Nuôi gấu hút mật tràn lan

TP - Trên địa bàn tỉnh Đồng Nai hiện có 78 hộ gia đình và trang trại nuôi gấu với tổng số 177 con gấu. Việc nuôi gấu tại Đồng Nai là tự phát, ngành chức năng đang lúng túng trong việc xử lý và mức độ quản lý cũng chỉ là gắn chíp để theo dõi.

Gấu nuôi nhốt ở một hộ gia đình

Dù đã có quy định cấm hút mật gấu, nhưng nhiều nơi trong TP. Biên Hòa một số hộ nuôi gấu treo bảng quảng cáo bán mật gấu, xem hút mật gấu trực tiếp.

Tại khu Du lịch Sinh thái Vườn Xoài (xã Phước Tân, huyện Long Thành) nơi nuôi 47 con gấu, mật gấu bán ngay tại quầy. Ngày 14/9, chúng tôi có mặt tại nhà hàng của khu du lịch này và chứng kiến cảnh mua bán mật gấu. Không chỉ ở khu du lịch Vườn Xoài mà phần nhiều các quán nhậu ở TP.Biên Hòa đều có bán mật gấu.

Ông Lê Việt Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai cho rằng phát hiện việc lấy mật gấu không khó, nhưng không có quy định nào về việc xử lý, ngay cả xử lý hành chính cũng không thể được.

Theo thống kê của Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai, trên địa bàn Đồng Nai hiện có 177 con gấu đang được nuôi nhốt, riêng tại TP.Biên Hòa có đến 85 con trong đó có 78 con gấu ngựa, còn lại là gấu chó. 

Ông Dũng cho biết thêm hiện nay ngành kiểm lâm đã thực hiện gắn chíp cho đàn gấu nuôi và cấm mua bán dưới mọi hình thức. Tuy nhiên, thực tế việc mua bán gấu vẫn bị biến tướng. Tại trang trại Vườn Xoài đã có vụ hai con gấu thoát ra ngoài, sau đó một con bị bắn chết, con còn lại bị người dân ở xã Phước Tân đánh chết.

Ông Lê Việt Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh Đồng Nai không còn nuôi hổ. Năm 2008, Chi cục Kiểm lâm đã tịch thu một con hổ sống và hai con hổ chết tại Khu du lịch sinh thái Vườn Xoài.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá