Núp bóng cải tạo khu nuôi trồng, múc đất đem bán

TP - Bàu Tràm ở thôn Cẩm Toại Tây (xã Hòa Phong, Hòa Vang, Đà Nẵng) từng là một vùng trũng thấp, lau sậy phủ kín. Chủ trương của thành phố sẽ cải tạo nơi này thành khu nuôi trồng thủy sản khiến người dân phấn khởi. Thế nhưng, đơn vị thi công lại đào đất đem đi bán, khiến môi trường, ruộng đồng xung quanh bị ảnh hưởng.

Khu vực Bàu Tràm đã bị đào bới nham nhở.
Khu vực Bàu Tràm đã bị đào bới nham nhở.

Ông Thái Mai, một người dân địa phương, cho biết: Từ khi đơn vị thi công đào bới, mạch nước ngầm bị ảnh hưởng, mùa nắng giếng nước của người dân xung quanh cạn kiệt. Vào mùa mưa, Bàu Tràm biến thành biển nước mênh mông hết sức nguy hiểm. 

“Đơn vị thi công chỉ đào đất sét đem đi bán, chứ không cải tạo gì. Chúng tôi rất bức xúc vì nói đào ao nuôi cá mà lại đào quá sâu, mưa nhẹ đã lút bờ thì làm sao nuôi cá”, ông Mai cho biết. Theo ông Mai, nhiều vị trí tại khu vực Bàu Tràm sau khi được “cải tạo” từ bằng phẳng nay đã thành những hố sâu, lút cả cây tre dài.

Ông Nguyễn Duy Hùng, trưởng thôn Cẩm Toại Tây cho biết: Đơn vị thi công đã đào quá sâu có chỗ sâu đến 7-8m, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân xung quanh. Nhân dân bất bình, vì đào sâu như vậy không thể nào nuôi cá… 

“Đơn vị thi công làm để đối phó, mục đích là múc đất đi bán để tư lợi là chính. Nhân dân chúng tôi ai cũng thấy rõ và bất bình. Chúng tôi đã điện thoại vào đường dây nóng báo cáo lên lãnh đạo thành phố, đại biểu Quốc hội nhưng vẫn chưa được giải đáp thỏa đáng”, ông Hùng cho biết.

Cũng theo ông Hùng, khi dự án triển khai, đơn vị thi công đào ngày đào đêm, chở đất công khai không bị ai quản lý giám sát, trong khi chính quyền xã và thôn không có thẩm quyền. Ngày cao điểm có gần 30 xe chạy liên tục, chở đất bụi bay mù mịt.

 Quá trình đào đất không có rào chắn hết sức nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ đuối nước. Ngoài giếng hết nước, vào mùa sản xuất, cánh đồng Cẩm Toại Tây với gần 60ha thiếu nước sản xuất do việc thi công đào sâu đã hút hết nước chảy về đây. 

Từ khi bắt đầu thi công (năm 2014) đến nay, một lượng lớn đất sét đã được chở đi bán cho các nhà máy gạch. Dự án của huyện và thành phố làm nhưng không có ai giám sát.

Chính quyền bật “đèn xanh”?

Khu nuôi trồng thủy sản tại Bàu Tràm được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt tại QĐ 6070, ngày 3/9/2013. Đơn vị thi công là Cty CP khai thác khoáng sản Thanh Hoài. Dự án nhằm cải tạo Bàu Tràm để xây dựng thành khu nuôi trồng thủy sản. 

Tuy nhiên, đến ngày 29/1/2015, UBND TP Đà Nẵng lại có Quyết định số 574 cho phép Cty Thanh Hoài được khai thác khoáng sản đất sét thời hạn 6 tháng tại khu nuôi cá Bàu Tràm (xã Hòa Phong) để cung cấp cho các nhà máy gạch trên địa bàn. Khối lượng được phép 22.308 m3. Khi hết giấy phép trên, ngày 19/1/2016, UBND TP Đà Nẵng lại tiếp tục cho phép Cty này khai thác đất sét tại Bàu Tràm với khối lượng 27.295m3.

Việc đơn vị thi công lợi dụng việc cải tạo Bàu Tràm để chở đất đi bán, ông Lê Đức Toại, Trưởng phòng TN&MT huyện Hòa Vang, cho rằng: Quá trình cải tạo, đơn vị thi công được phép tận thu để đầu tư vào giai đoạn 3 nên được cấp giấy phép khai thác khoáng sản. 

Mỗi giai đoạn, Cty được cấp giấy phép khai thác khoáng sản riêng. Việc Cty đào quá sâu, không như thiết kế ban đầu phải có máy móc, thiết bị đo đạc tính toán chính xác mới có thể kết luận được. Quá trình làm, có xảy ra sai sót đã yêu cầu đơn vị thi công khắc phục.

Về tình trạng ô nhiễm, ảnh hưởng mạch nước ngầm, thiếu nước sản xuất, ông Toại cho rằng: đó chỉ là ý kiến phản ánh của người dân, chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh nên không thuyết phục. Riêng việc đơn vị thi công múc và bán đất cho ai, ông Toại nói: không theo dõi được.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng