Nút giao thông méo: Vẫn chưa có câu trả lời!

TP - “Nhà báo còn chưa thông, nói chi người dân”- kết luận của người chủ trì cuộc chất vấn giữa đại diện nhiều cơ quan báo chí và những người có trách nhiệm trong việc thiết kế “nút giao thông méo” ngã tư Nguyễn Trãi- đường vành đai ba HN.

>> Hà Nội: Nút giao thông Thanh Xuân bị bóp méo

>> Nút giao thông Thanh Xuân: Phương án điều chỉnh  trái với Quyết định

>> Ai là tác giả “Ngã Tư Méo”?

Cuộc họp giao ban thường kỳ giữa Thành ủy Hà Nội và các cơ quan báo, đài đóng trên địa bàn Thủ đô chiều qua (24/11) đã được ưu tiên dành tối đa thời gian để các nhà báo chất vấn những người có trách nhiệm trong việc thiết kế, thi công nút giao thông Nguyễn Trãi - đường vành đai ba Hà Nội.

Phó Trưởng ban Tuyên giáo - ông Phạm Quốc Bản, người chủ trì cuộc họp giao ban - cho biết Thành ủy Hà Nội đã mời lãnh đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc, lãnh đạo BQL Dự án Thăng Long, lãnh đạo quận Thanh Xuân, song chỉ có quận Thanh Xuân cử đúng đối tượng (một Phó Chủ tịch UBND quận, một Phó Chủ tịch HĐGPMB quận) đến dự, còn hai cơ quan kia chỉ cử cán bộ cấp phòng đến.

Mở đầu, ông Phó Chủ tịch HĐGPMB quận Thanh Xuân đọc bản “Báo cáo khái quát thực trạng công tác GPMB đường vành đai ba trên địa bàn quận Thanh Xuân”, trong đó có đoạn “do có sự kích động, lôi kéo và có tổ chức của một số phần tử chống đối, nên có một số nhân dân tụ tập đông người kéo lên trụ sở tiếp dân Trung ương, Bộ GTVT và thành phố kiến nghị, thắc mắc về chỉ giới quy hoạch thu hồi đất GPMB, văn bản pháp lý về thiết kế nút giao thông Thanh Xuân”; “Trong thời gian qua đã có những bài báo đăng tin có nội dung không đúng sự thật”.

Bản báo cáo đã lập tức bị nhiều nhà báo phát biểu phản đối.

PV Đài TNVN nêu rõ, do sự “kỳ hình dị dạng” của cái nút giao thông méo, do thiếu những văn bản pháp lý chặt chẽ, do việc giải quyết khiếu nại chưa kịp thời và thỏa đáng, nên người dân mới phải khiếu nại vượt cấp, đông người, sao lại đổ cho phần tử xấu “kích động, lôi kéo”?

Một PV nêu câu hỏi “bài báo nào viết không đúng sự thật?”, song các cán bộ đến từ quận Thanh Xuân đã không trả lời được câu hỏi này.

PV báo Văn nghệ trẻ đề nghị được xem bản đồ pháp lý của cái nút giao thông méo, câu trả lời từ những người có trách nhiệm trong cuộc họp là “chúng tôi không mang theo đây”.

PV báo Văn nghệ trẻ đã trình trước cuộc họp văn bản Nghiên cứu khả thi tuyến đường vành đai ba (chính là tài liệu đã được báo Tiền phong nêu trong các bài viết trước đây, trong đó đưa ra phương án nút giao thông cân chứ không méo) và hỏi về tính pháp lý của văn bản này, đại diện Sở Quy hoạch – Kiến trúc trả lời rằng đây chỉ mới là “nghiên cứu”, chứ chưa phải là văn bản có tính pháp lý.

PV báo Tiền phong đã nêu hai câu hỏi:

1/ Các nghiên cứu tiền khả thi và khả thi rất công phu, rất khoa học, mà người dân và các PV đang có, trong đó thiết kế nút giao thông cân, đã không được chấp nhận; vậy việc thiết kế nút giao thông méo là dựa trên nghiên cứu nào, do cơ quan nào thực hiện, lý do chính để làm méo là gì?

 2/ Vì sao khiếu nại của người dân ở nút giao thông méo đã có từ nhiều năm nay, đến nay vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền ra văn bản trả lời, theo đúng Luật Khiếu nại – Tố cáo? Thật đáng buồn là cũng như nhiều câu hỏi của các PV khác, hai câu hỏi này đã không được các quý vị trong cuộc họp trả lời!

Kết thúc cuộc họp, ông Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy đã phê bình Sở Quy hoạch – Kiến trúc và BQL dự án Thăng Long đã không cử đúng đối tượng đến dự họp báo, hai cơ quan này và quận Thanh Xuân đã không chuẩn bị tốt các tài liệu để các nhà báo được tham khảo. Cách trả lời là chưa đầy đủ và chưa rõ ràng.

Thành ủy sẽ tiếp tục tạo điều kiện để có thêm những cuộc trả lời báo chí, có thể ở cấp cao hơn, và sau khi trả lời báo chí, sẽ có cuộc đối thoại giữa những người có trách nhiệm với những người dân đang có khiếu nại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá