Quảng Nam:

Ồ ạt xây công trình trái phép đợi đền bù

TP - Khi hay tin dự án phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao được triển khai trên địa bàn, nhiều hộ dân xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành (Quảng Nam) đua nhau xây công trình trái phép đón đầu dự án mong được bồi thường.

Công trình trái phép đua nhau mọc lên nhằm đón đầu dự án
Công trình trái phép đua nhau mọc lên nhằm đón đầu dự án

Tại thôn Tiên Xuân 2 và Xuân Ngọc 2 (xã Tam Anh Nam) nhiều công trình như nhà ở, chuồng trại đua nhau “mọc” lên. Các công trình được xây dựng một cách chớp nhoáng, sơ sài, tạm bợ. Nhiều khung nhà dựng khuôn gạch không trát vôi, lắp mái tôn qua loa; một số thì cơi nới các công trình phụ, nhà vệ sinh, tường rào... Đáng nói, các công trình trái phép này được xây dựng trên đất rừng, đất trồng cây lâu năm chưa chuyển đổi mục đích sử dụng.

Theo người dân, có thông tin sắp tới dự án nông nghiệp sẽ được triển khai tại khu vực này nên “tranh thủ” dựng công trình để được nhận đền bù. Việc xây dựng được triển khai cấp tốc và cao điểm khoảng nửa tháng nay.

Ông Nguyễn Xướng - Chủ tịch UBND xã Tam Anh Nam, cho biết hiện tượng người dân đồng loạt xây dựng các công trình trên đất vườn, đất sản xuất diễn ra sau khi UBND tỉnh Quảng Nam có chủ trương cho Cty CP ô tô Trường Hải triển khai dự án Khu công nghiệp phục vụ nông lâm nghiệp trên địa bàn xã Tam Anh Nam. Qua kiểm tra có khoảng hơn 100 hộ dân ở các thôn Tiên Xuân 2 và Xuân Ngọc 2 xây dựng trái phép. Xã đã lập biên bản 35 trường hợp.

Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo UBND huyện Núi Thành cho biết sau khi nắm thông tin việc xây dựng công trình trái phép trên đất dự án đã yêu cầu lực lượng chức năng vào cuộc.

Theo lãnh đạo huyện Núi Thành, những trường hợp xây dựng trái phép này khi dự án triển khai giải phóng mặt bằng sẽ không được bồi thường và sẽ thực hiện cưỡng chế.

Đầu tháng 3/2019 UBND tỉnh Quảng Nam giao Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy chấp thuận chủ trương nghiên cứu đầu tư đối với 5 dự án mới tại Khu kinh tế mở Chu Lai theo đề xuất của Cty CP Ô tô Trường Hải (Thaco).

Trong đó, có dự án khu công nghiệp phục vụ nông lâm nghiệp Nam Tam Anh diện tích khoảng 451ha. Đối với dự án này, Quảng Nam yêu cầu Thaco phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai lập hồ sơ, thủ tục trình Bộ Kế hoạch - đầu tư và các bộ, ngành trung ương thẩm định, trình Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư dự án.

        

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng