Ô mai, xí muội không rõ nguồn gốc bán tràn lan

TP - Hôm qua, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra đột xuất một số cửa hàng kinh doanh ô mai, xí muội sau khi có thông tin xí muội và nhiều loại quả sấy khô của Trung Quốc có chứa chất cực độc.

Ô mai, xí muội không rõ nguồn gốc bán tràn lan

 > Xí muội Trung Quốc có chất cực độc

 

Ảnh minh họa. Nguồn: Sài Gòn tiếp thị
Ảnh minh họa. Nguồn: Sài Gòn tiếp thị.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ cửa hàng Hùng Ngà (chợ Đồng Xuân, Hà Nội) xuất trình giấy tờ xuất xứ hàng hóa. Tuy nhiên, chủ cửa hàng không đưa ra được bất kỳ giấy tờ hợp pháp nào chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của số ô mai, xí muội đang bày bán.

Đoàn kiểm tra đã niêm phong quầy hàng, đồng thời lấy 4 mẫu ô mai về xét nghiệm gồm: hồng không hạt, xí muội thái, xí muội chua ngọt và hồng khô.

Theo ghi nhận của phóng viên tại một số cửa hàng khu vực chợ Đồng Xuân bày bán rất nhiều loại quả khô màu đỏ, hồng, đen, vàng, xanh. Ngoài ra còn có nhiều loại ô mai như như mơ, me, chanh bao tử, xí muội, táo tàu, mận xào cũng được đựng trong các túi nilon trong suốt, không có nhãn mác. Người bán hàng cho biết, giá các loại sản phẩm này dao động 30.000- 80.000 đồng/kg.

TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm - ĐHBK Hà Nội) cho biết, người sản xuất ô mai, xí muội thường sử dụng các chất tạo ngọt, chất tẩy trắng, chất tạo hương, chất tẩy nấm mốc, sát trùng… để giữ sản phẩm không bị chảy mốc, thối rữa trong mọi điều kiện thời tiết. Những chất này có thể gây độc cho người sử dụng nếu quá liều lượng cho phép.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng