Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn- Nghệ Tĩnh - Bài 3

Ô nhiễm kéo dài: Cảnh sát môi trường lập hồ sơ xử lý

TP- Thượng tá Nguyễn Viết Nhi - Phó trưởng phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đang lập hồ sơ xử lý vụ việc Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Nghệ Tĩnh gây ô nhiễm kéo dài.

>> Bài 2: Lời hứa gió bay
>> Bài 1: Không chịu nổi

Ông đánh giá thế nào về tình trạng ô nhiễm tại Cty Cổ phần Bia Sài Gòn - Nghệ Tĩnh?

Thượng tá Nguyễn Viết Nhi. Ảnh: PV
Theo báo cáo của Cục Môi trường - Bộ Tài nguyên & Môi trường, nhà máy Bia Sài Gòn - Nghệ Tĩnh có sáu vi phạm. Trong số đó, nổi lên vấn đề nước thải vượt quá tiêu chuẩn cho phép, chưa qua xử lý thải ra ngoài, gây ô nhiễm khu dân cư.

Nhà máy bia xây dựng cuối những năm 70. Năm 1991, hoạt động ổn định, công suất đạt 15 triệu lít bia/năm. Đến 2005, nâng công suất lên 50 triệu lít/năm.

Dù chưa hoàn thiện báo cáo đánh giá tác động môi trường với công suất này nhưng hệ thống dây chuyền vẫn đưa vào hoạt động. Vậy nên, ô nhiễm là điều đương nhiên.

Cùng với các ban ngành liên quan, Phòng Cảnh sát Môi trường có động thái gì để giải quyết vụ việc này, thưa ông?

Gần đây, đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện nhà máy bia thải chất thải chưa qua xử lý ra môi trường. Sở Tài nguyên & Môi trường và Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Nghệ An lại có buổi làm việc với nhà máy, kiến nghị nhà máy Bia Sài Gòn - Nghệ Tĩnh khắc phục ngay vi phạm, nước thải khi thoát ra ngoài theo mương phải đạt tiêu chuẩn cho phép;

 Chúng tôi cũng vừa bắt giữ một xe chở chất thải của nhà máy Bia Sài Gòn - Nghệ Tĩnh khi lái xe vận chuyển chất độc hại của nhà máy đến đổ vào vườn nhà dân ở Nghi Lộc - Thượng tá Nguyễn Viết Nhi

Đến 15/7, nếu ô nhiễm không được xử lý, kiến nghị nhà máy ngưng hoạt động.

Liệu việc khắc phục ô nhiễm tại nhà máy Bia Sài Gòn - Nghệ Tĩnh có khả quan không, thưa ông?

Với công suất 50 triệu lít bia/năm trong khi thiết bị xử lý chất thải chưa đạt tiêu chuẩn, với diện tích 2,2 ha đất và với công nghệ như hiện có, nhà máy bia rất khó khắc phục được tình trạng ô nhiễm, nếu không nói là không thể xử lý được và như thế, chúng tôi e rằng, ô nhiễm vẫn tiếp tục kéo dài.

Muốn giải quyết dứt điểm nạn ô nhiễm, theo tôi, chỉ còn hai cách.

Một là, nhà máy bia nên hạ công suất, năng lực xử lý chất thải đến đâu thì sản xuất đến đấy.

Hai là, xây dựng cơ sở xử lý chất thải nằm tại xã Hưng Hoà (Thành phố Vinh). Chất thải theo đường ống của nhà máy dẫn tới cơ sở bên ngoài để xử lý. Như vậy mới đảm bảo được an toàn về môi trường.

Cảm ơn ông!

Quang Long thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá