Ô nhiễm không khí mức nào học sinh được nghỉ học?

TP - Ô nhiễm không khí những ngày qua đến mức báo động xấu, tuy nhiên các trường học lúng túng trong việc xử lý, đợi chỉ đạo từ cấp quản lý. Một số nơi đã khuyến cáo học sinh đeo khẩu trang, súc rửa nước muối và hạn chế hoạt động ngoài trời.

Ông Nguyễn Xuân Khang, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường THCS - THPT Marie Curie Hà Nội cho biết, theo dõi thông tin hiện mới chỉ thấy khuyến cáo chung của Bộ Y tế về tình trạng ô nhiễm. Trong khi, các trường học quan tâm nên làm gì, có cho học sinh nghỉ học hay không đến thời điểm này các nhà trường chưa nhận được chỉ đạo nào từ Bộ hay Sở GD&ĐT.

Ông Khang cho rằng, Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT nên phối hợp để có khuyến cáo và giải pháp riêng cho học sinh, trẻ em. Còn khuyến cáo hạn chế ra ngoài đường, không tập thể dục buổi sáng đang đề cập một cách chung chung khiến các trường lúng túng, chưa biết phải xử lý thế nào.

“Hiện đã có quy định, thời tiết lạnh dưới 7 độ học sinh THCS được nghỉ học, lạnh dưới 10 độ học sinh tiểu học nghỉ học. Riêng về ô nhiễm không khí, dù ở mức báo động nguy hại, nhà trường không thể cho học sinh nghỉ học. Thậm chí nếu cho nghỉ, sẽ gây xáo trộn trong sinh hoạt của các gia đình, phụ huynh phản đối. Vì vậy, nhà trường cũng chỉ khuyến cáo phụ huynh cho con ra đường phải đeo khẩu trang, súc miệng bằng nước muối. Phía nhà trường sẽ hạn chế tổ chức các hoạt động ngoài trời”, ông Khang nói.

Ông Lê Hồng Vũ, Trưởng phòng GD&ĐT quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết, từ tháng 9, Phòng đã yêu cầu các nhà trường khuyến cáo phụ huynh đưa đón con nên đeo khẩu trang, mặc áo dài tay, kín người để tránh bụi mịn bám vào da. Ngoài ra, những ngày có ô nhiễm không khí nặng, các nhà trường hạn chế tổ chức hoạt động ngoài trời.

Hà Nội đỉnh điểm ô nhiễm không khí: Ai bảo vệ người dân?

Ghi nhận của phóng viên Tiền Phong chiều 16/12, nhiều công trình xây dựng ở Hà Nội không được che chắn, bụi đất, vật liệu xây dựng la liệt dưới lòng đường, vỉa hè. Cá biệt, có nơi dùng máy thổi để làm sạch mặt bằng, khiến bụi bay mù mịt. 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng