Ô nhiễm môi trường đang 'di căn'

TP - Kỳ họp thứ tư Quốc hội khóa XII, có đại biểu cho rằng, bây giờ mới tính đến giám sát tối cao về ô nhiễm môi trường đã quá muộn, nhưng cần đưa nội dung này vào kế hoạch giám sát năm 2009.

>> Đồng Nai đề nghị thu hồi quyết định xử phạt Cty Vedan

Một phần hệ thống xử lý nước thải "dởm" của Vedan.
Trong lúc ĐBQH đang bàn thảo thì cuộc tranh luận quanh việc thẩm quyền đóng cửa Vedan thuộc về tỉnh hay bộ cho đến giờ vẫn chưa ngã ngũ, vì sao Cty này vẫn chưa bị đóng cửa? - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga phát biểu thảo luận tại hội trường, sáng qua (24/10).

Môi trường - cần giám sát mạnh

Bà Lê Thị Nga đề nghị, năm 2009 Quốc hội đưa vào chương trình giám sát tối cao vấn đề ô nhiễm môi trường. Vụ Vedan do vướng ở các luật, kể cả Luật Hình sự và Luật Bảo vệ môi trường, chế tài xử phạt thì quá nhẹ. Với mức phạt như hiện nay, doanh nghiệp thà chịu phạt còn hơn chi cả tỷ đồng xử lý chất thải.

Cũng theo bà Nga, hoạt động của cảnh sát môi trường đang rất lúng túng. Chúng ta đã có Luật Bảo vệ môi trường, hàng trăm văn bản dưới luật, nhưng khi có hiện tượng xảy ra chúng ta lúng túng như Vedan, Miwon.

Ngoài ra, có tình trạng nương nhẹ, thẩm định các dự án đầu tư còn hình thức, cán bộ môi trường làm ngơ, dung túng, không loại trừ vụ lợi, tham nhũng.

“Việc đình chỉ hoạt động thì Bộ bảo địa phương, địa phương bảo ngược lại và đến lúc này cuộc tranh luận vẫn chưa ngã ngũ. Đến nay chưa ai bị truy tố theo Luật Hình sự, trong khi đó Vedan từng được đề nghị khen thưởng vì bảo vệ môi trường” - Bà Nga nói.

Đại biểu Đặng Văn Xướng (Long An) đồng tình với việc phải sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường. Ông đề nghị quy định rõ thêm trách nhiệm hình sự với các hành vi vi phạm môi trường. “Vi phạm môi trường hiện đã như căn bệnh ung thư di căn. Càng thanh tra, giám sát càng phát hiện thêm sai phạm” - Đại biểu Xướng nói.

Có đại biểu cho rằng, bây giờ mới tính đến giám sát tối cao về ô nhiễm môi trường đã quá muộn, nhưng cần đưa nội dung  này vào kế hoạch giám sát năm 2009.

Lo ngại tội phạm trẻ em

Từ khủng long biến thành thạch sùng!

Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết nhấn mạnh: Gay nhất là mình tuyên truyền ban đầu quá lớn, làm nhân dân hẫng hụt, có vụ án được ví là “từ khủng long biến thành thạch sùng”. Đi tiếp xúc cử tri, giải thích những trường hợp này người ta vẫn nửa tin, nửa ngờ. Đây là việc cần hết sức rút kinh nghiệm.

“Tình trạng vi phạm pháp luật ở tuổi vị thành niên rất đáng báo động” - Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Lương Phan Cừ nói. Đại biểu Lê Văn Tâm (Cần Thơ) và một số đại biểu tỏ ra lo ngại khi có tới  9,48% tội phạm là trẻ vị thành niên, trong khi đó tính đến cuối năm 2007 có 886 trẻ em bị xâm hại. Trẻ bị xâm hại tình dục gia tăng.

Về nguyên nhân, các đại biểu cho rằng, do mặt trái của kinh tế thị trường, văn hóa phẩm, băng đĩa không lành mạnh và mặt trái của Intenet, do thiếu sự quan tâm của gia đình. “Tội phạm vị thành niên ở thành thị lại càng tinh vi hơn”- Bà Dương Thị Thu Hà (Lào Cai) cảnh báo.

Đại biểu Hoàng Hữu Năng (Kon Tum) nhận xét các đối tượng rất bột phát: “Hôm trước là một đứa trẻ bình thường, hôm sau đã là tội phạm”. Nếu chỉ dựa vào một cơ quan nào đó, khó có thể giảm được tội phạm. Phải phối kết hợp các đoàn thể, nhà trường, gia đình, cơ quan pháp luật.

Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn) cho rằng, còn có sự non kém của một số cơ quan điều tra, thể hiện ý thức kỷ luật, sự chấp hành pháp luật không nghiêm của một số cán bộ điều tra.

Ông Thuyết nói “Có những trường hợp phải trả lại hồ sơ hai lần để điều tra bổ sung, có trường hợp tòa đang xử phải dừng để điều tra tiếp, có trường hợp người bị tạm giam đến năm rưỡi rồi thả ra tuyên không có tội. Điều đó nói lên nghiệp vụ kém hay ý thức trách nhiệm kém?” - Ông Thuyết đặt câu hỏi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá