Ô nhiễm nhiều năm, chống chế là… “sự cố”!

TP - Hàng chục lá đơn của người dân hai phường Thọ Sơn, Tiên Cát (TP Việt Trì, Phú Thọ) gửi tới các cơ quan chức năng về việc Cty TNHH Miwon Việt Nam gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng sức khỏe người dân.

Nước sủi bọt trong các hồ chứa

Hơn một năm nay, người dân hai phường Thọ Sơn và Tiên Cát đã phải sống trong sợ hãi vì mùi hôi thối của chất thải mà Cty Miwon xả ra sông Hồng.

“Tưởng rằng họ đóng đường ống cũ vì đã có hệ thống xử lý nước thải mới, ngờ đâu chỉ lấp chỗ này mở chỗ kia” - Ông Trần Xuân Bản, Chi hội trưởng hội cựu chiến binh phố Gát, Tiên Cát cho biết.

Cầm trên tay cả chục lá đơn, biên bản làm việc từ năm 2007 đến nay với đầy đủ các bên như công an, môi trường của thành phố, Cty Miwon…ông Bản buồn bã: “Cty nhận sai rồi hứa này nọ mà không thực hiện”.

Chiều 3/10, tại bến đò Chiểu Dương, hàng chục người dân khẳng định sau khi bị báo chí phanh phui, phía Cty Miwon đã thay đổi lịch trình xả nước vào ban đêm để tránh bị phát hiện.

“Sự cố” xảy ra hàng năm trời

Chiều 3/10, phóng viên Tiền phong đã có buổi làm việc với Giám đốc nhà máy Miwon Việt Nam Lee Dong Joon về những vấn đề người dân bức xúc trong thời gian dài không được phía Cty giải quyết.

Ông Lee thừa nhận Miwon đã gây ra ô nhiễm cho người dân xung quanh 2 năm nay chỉ vì… “sự cố nhỏ” trong toàn bộ hệ thống xử lý nước thải của Cty. Năm 2006, Cty bắt đầu sử dụng công nghệ lên men và đã đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải, tuy nhiên đã gần 2 năm nay hệ thống này vẫn chưa đưa vào sử dụng mà Miwon vẫn dùng hệ thống cũ trước đây để xử lý nước.

Theo ông Lee, trung bình mỗi ngày Miwon xả ra sông Hồng 150 m3 nước thải nhưng “đã qua xử lý của hệ thống cũ”. Khi được hỏi liệu hệ thống này có đảm bảo khi Miwon đưa vào sử dụng công nghệ lên men, ông Lee giải thích: “Chỉ trừ những lúc hệ thống xử lý… có sự cố. Sỡ dĩ nước có màu đen là vì có sự pha trộn của than hoạt tính để khử mùi !?”.

“Theo phản ánh của người dân, mùi hôi thối bao trùm cả ngày đêm, không lẽ sự cố xảy ra thường xuyên?” Ông Lee chống chế: “Chúng tôi thừa nhận là chúng tôi đã gây ra ô nhiễm nhưng chỉ là… sự cố thôi!”.

Cách Cty Miwon 500 m, nhiều phóng viên đã phải bịt mũi vì mùi hôi thối khó chịu xốc vào. Nhiều người dân sát cổng Cty cho biết họ phải chịu mùi hôi thối này hàng năm trời bốc lên từ cống xả và các hồ chứa nước của Cty.

Trước sức ép của nhiều phóng viên muốn được quan sát thực tế hệ thống xử lý nước thải của Cty, ông Lee đã đồng ý nhưng yêu cầu các phóng viên chỉ được chụp ảnh khi… ông Lee cho phép. Tại các hồ có màu đen ngòm, bọt sủi lên với khó chịu được gọi là “hồ sinh học”, khi các phóng viên đưa ống kính chụp sát, ông Lee đã phải nổi nóng và còn lớn tiếng yêu cầu các phóng viên phải… xóa ảnh.

Nước đen ngòm thải ra sông Hồng
Sẽ thành lập đoàn kiểm tra

Ngày 2/6/2008, sau khi phân tích kết quả môi trường tại Cty Miwon của Trung tâm Quan trắc và bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên - Môi trường Phú Thọ chỉ đưa ra bản kiến nghị “Cty phải duy trì, cải tạo hệ thống xử lý khí thải và nước thải để các tiêu chí ô nhiễm trước khi thải ra môi trường đạt tiêu chuẩn cho phép”.

Tháng 7/2008, Sở TNMT sau khi kiểm tra Cty, xử phạt 200.000 đồng và đưa ra ý kiến “yêu cầu khắc phục ngay hệ thống xử lý nước thải mới được vận hành sản xuất”.

Qua lời Giám đốc Lee và kiến nghị của các cơ quan chức năng đưa ra, dư luận đặt vấn đề: Phải chăng có sự dung túng của các cơ quan chức năng để Cty Miwon lợi dụng hệ thống xử lý nước thải mới chưa hoàn thiện để xả thải không qua xử lý ra môi trường?

Chiều 3/10, Thượng tá Ngô Quý Thiệu - Trưởng phòng Cảnh sát Môi trường CA Phú Thọ - cho biết: Do phía Cty đưa vào vận hành hệ thống xử lý nước thải mới chưa được cấp phép, máy móc trục trặc nên gây ra ô nhiễm môi trường.

Phòng CSMT đang làm rõ con số thực tế của lượng nước thải mà Miwon xả ra sông Hồng mỗi ngày và mức độ ô nhiễm để xử lý. Sau khi tiến hành kiểm tra, Phòng CSMT đã lập biên bản, yêu cầu Miwon không tiếp tục xả thải gây hại đến môi trường và có biện pháp khắc phục hậu quả.

Tổng cục Môi trường (Bộ TN & MT), và Bộ TN&MT đã nhận được thông tin ban đầu về vi phạm của Cty Miwon và sẽ đề nghị thành lập một đoàn kiểm tra gồm Cục Cảnh sát môi trường, Bộ TN&MT… kiểm tra hoạt động xả thải của Cty Miwon Việt Nam. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá