Sự kiện: Dịch cúm A/H1N1

Ở nơi điều trị cúm A/H1N1 cam go nhất nước

TP - Đến Viện Nhiệt đới & các Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia (78 Giải Phóng, Hà Nội) để tận mắt thấy bác sĩ và bệnh nhân cùng người nhà giữa mùa dịch cúm như thế nào...

Người nhà tôi phát hiện sốt cao trên 38 độ, kèm theo ho, có triệu chứng cúm như sổ mũi, khó thở và đau vùng dưới vai sau lưng. Cả nhà lo sốt vó, giữa lúc hàng ngày nghe tin, đài, báo chí các triệu chứng của cúm A/H1N1, cẩn thận bảo nhau phải đưa bệnh nhân vào Viện Nhiệt đới & các Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia (78 Giải Phóng, Hà Nội).

Các bệnh nhân ngồi chờ đến lượt khám chiều 7/8/2009, tại Viện Nhiệt đới & các Bệnh Truyền nhiễm - Ảnh: H.T

Tay không bắt giặc

Bệnh nhân căng thẳng đứng bên bàn đăng kí, ngồi kín hết lượt ghế dài chờ gọi đến tên mình vào làm xét nghiệm. Cảnh báo rõ ràng, ngay trên tấm kính: “Đeo khẩu trang bảo vệ bản thân và gia đình bạn”, “Nếu có những triệu chứng như sốt ho bạn cần đến cơ sở y tế để khám bệnh ngay”.

Ngay trên bàn của nhân viên an ninh của bệnh viện cũng để sẵn một lọ cồn chuyên dụng dành cho các bệnh nhân và người nhà rời khỏi bệnh viện sát khuẩn.

Biển báo một đằng, đến khám vẫn mỗi người một nẻo. Có một chị, dùng chiếc áo chống nắng thành công dụng ngăn virus. Chàng trai đưa vợ sốt hôn mê nằm trên giường phòng khám nhớ đeo khẩu trang, nhưng bệnh nhân thì để không. Khi nghe nhắc nhở, anh chồng đã tháo khẩu trang mình đang đeo, chuyển sang gắn trên mặt vợ.

Nữ bác sĩ M.Hà  trên phòng điều trị lướt xuống phòng khám còn oang oang: “Tớ đang tay không bắt giặc đây” (chỉ không đeo khẩu trang). Và khi chị trở lại phòng 401 để khám lại cho bệnh nhân mới nhập viện, vẫn thấy chị chẳng có đeo một thiết bị cảnh vệ nào.

Chưa kể, lúc theo nhân viên bệnh viện dẫn bệnh nhân đi bằng thang máy, vẫn thấy một cô bé của hàng cơm C7 cố len vào lên cùng. “Em không sợ dịch hay sao mà vào bệnh viện không đeo khẩu trang?”. Cô bé lỏn lẻn cười: “Cháu lên lấy hộp cơm các bác sĩ ăn trưa về”.

Ai cũng muốn nhập viện


7h30, người nhà tôi đến khám, chờ tới 11h30 vẫn chưa có kết quả. Đành phải đưa về nhà nghỉ ngơi. Chiều 14h30 quay trở lại viện, vừa đúng lúc gọi tới số vào nhận kết quả.

Bác sĩ kết luận, tình trạng viêm phế quản, cần nhập viện. “Cô có thể tới Bệnh viện Đống Đa hoặc Thanh Nhàn. Nếu ở đây thì chỉ còn nằm ngoài hành lang” - Bác sĩ Hà nói.

Người nhà tôi gần 60 tuổi, đang trong tình trạng viêm phế quản nặng, dễ chạy sang viêm phổi, sợ phải nằm hành lang lạnh. Suy đi tính lại, cố cạy cục người quen, cũng xin được ghép giường.

Buồng 401 rộng chừng 10 m2 có bốn giường, thêm người mới, chứa cả thảy tám bệnh nhân. Tính thêm người nhà  - người thăm, ngót nghét gần hai chục. Từ học sinh lên lớp 12 sốt cao vừa vào viện hai ngày, bà cô trắng trẻo ngoài lục tuần sốt gần cả tháng mới chịu chui vào viện, chị mang bầu tháng thứ sáu, ho và sốt cũng được nhập viện.

Cái giường mét mốt của bệnh viện, là nơi quay đầu của từng cặp đôi  bệnh nhân. Tình cảnh như vậy vẫn còn khả dĩ vì ít nhất nằm trong buồng bệnh giữa thời tiết còn oi ả chừng ngoài 30 độ, còn có quạt trần vù vù, có màn mắc.

Tầm năm rưỡi chiều, chỉ còn lại hai bác sĩ trong ca trực, một vài điều dưỡng viên và hộ lý, vẫn thấy tíu tít nhập thêm những chiếc giường võng Thắng Lợi mới nguyên để đón thêm bệnh nhân nằm ngoài hành lang.

Trở về nhà chuẩn bị lo bữa chiều cho người nhà, dưới tầng một phòng khám của Viện vẫn còn đông người chờ kết quả cũng như đến khám. Các bác sĩ và hộ lý khám phải gắt lên khi nghe những yêu cầu: “Cháu nhà tôi 13 tuổi, đang sốt hầm hập, gọi qua rồi mà vẫn chưa gọi lại để khám”.

Cả hai sãi chùa bên Đông Anh cũng thấy dắt díu nhau tới khám. Sãi già xem chừng mệt mỏi, sãi trẻ trong túi áo nâu sồng thỉnh thoảng rút chai nước cam ra khỏi túi chăm sóc. Cả hai sãi đều cẩn thận đeo khẩu trang.

Dường như dân tình đến khám đều muốn nhập viện điều trị, các bác sĩ cẩn trọng không dám để bệnh nhân tự trị bệnh tại nhà khi vẫn còn tình trạng sốt, ho, viêm phế quản, viêm phổi. Quá tải của bệnh viện càng thêm quá tải.

Kinh hoàng vệ sinh

Viện là khu nhà mới xây nằm trong khuôn viên của Bệnh viện Bạch Mai, tuy nhiên khu WC quả là sự kinh hoàng cho những ai phải tá túc thường xuyên.

Toilet của buồng 401 nằm liền kề, rộng bằng nửa buồng bệnh, có đủ hai vòi rửa, một phòng tắm và một khu vệ sinh. Nước thì chảy ri rỉ, các bệnh nhân phải mở thường xuyên, cho chậu hứng từng chút nước sử dụng; tường toilet loang lổ.

Chiếc bình nóng lạnh loại dài thô kệch, không có cả vòi sen lẫn cả vòi xả; choán cả nơi đi vệ sinh đầy ú ụ giấy thải loại không được chuyển đi, dù lúc đó mới khoảng ba giờ chiều.

Không hiểu với tình trạng khu phụ như vậy, vệ sinh có đủ đảm bảo cho những người thể bệnh yếu ớt và cần một môi trường sống thực sự trong lành?

Không hiểu qui định từ trước tới nay trong Viện vẫn vậy hay tùy bệnh nhân mới áp dụng, như bệnh nhân vừa được lấy vài cc máu, cắm ống truyền dịch thì phải người nhà lập tức chạy bộ từ tầng bốn xuống tầng một chỉ để thông báo với các nhân viên cập nhật chi phí điều trị của bệnh nhân vào máy tính.

Rồi người nhà của bệnh nhân nặng cần cấp cứu ở tầng hai vẫn ngồi dọc lối cầu thang, thậm chí ngủ khì ở chân cầu thang, hay bám riết vào ô cửa xếp chờ tin của bệnh nhân sau phòng hậu phẫu.

Số nhiễm cúm A/H1N1 trường Lomonosov chững lại

Ngày 9/8, thầy Lê Tiến Dũng - Hiệu trưởng Trường THPT dân lập Lomonosov (trường đầu tiên ở Hà Nội có học sinh nhiễm cúm A/H1N1) cho biết, từ ngày 5/8 tới nay, chưa phát hiện thêm học sinh, cán bộ nào của trường nhiễm cúm.

Riêng thầy chủ nhiệm lớp 12B và cô chánh văn phòng của trường (người tiếp xúc với học sinh bị nhiễm) đi khám, nhưng kết quả âm tính.  

Thêm 43 bệnh nhân cúm A/H1N1

Ngày 9/8, Việt Nam ghi nhận thêm 43 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1 (miền Nam: 27 ca; miền Bắc: tám ca; miền Trung: hai ca; Tây Nguyên: sáu ca).

Như vậy, Việt Nam đã ghi nhận 1.158 trường hợp dương tính cúm A/H1N1, trong số đó một ca tử vong.

Số bệnh nhân ra viện là 635; 523 trường hợp còn lại hiện đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện, cơ sở điều trị, giám sát cộng đồng trong tình trạng sức khỏe ổn định. 

ĐBSCL: Khẩu trang y tế đắt và khan hiếm

Ngày 9/8, nhiều nhà thuốc ở TP Mỹ Tho (Tiền Giang) không bán khẩu trang y tế.

Nhà thuốc tư nhân Hồng Hiếu ở 6A, Ấp Bắc, phường 5, là nhà thuốc hiếm hoi bán khẩu trang y tế (loại sử dụng 1 - 2 lần), giá một cái 3.000 đồng. Nhiều hiệu thuốc ở TP Cà Mau không bán khẩu trang y tế.

Cty TNHH Dược phẩm Mỹ Anh, kinh doanh dược phẩm lớn nhất nhì Cà Mau, cho biết, không mua được khẩu trang y tế ở TPHCM để đem về Cà Mau bán.

Khẩu trang y tế ở Cà Mau hiện nay, giá 25.000 đồng/cái.

Tại Cần Thơ và An Giang, một hộp khẩu trang tiệt trùng 50 cái, trước đây 50.000 đồng, giá bán lẻ một cái 1.000 đồng, nay tăng lên theo thứ tự 110.000 đồng và 2.500 đồng/cái.

Tại Kiên Giang, giá một hộp khẩu trang 50 cái lên đến 120.000-140.000 đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá