Ở nơi gần 40 ngày sống cảnh ngập lụt

TP - Trong những ngày lũ, để tiết kiệm lương thực và chất đốt, nhiều gia đình ở Phú Lương (Thừa Thiên- Huế ) chỉ nấu cháo loãng ăn cầm hơi hai ngày một lần.

Lũ lụt dai dẳng, nên mì tôm cứu trợ đang trở thành thức ăn “xa xỉ” của nhiều hộ dân xã Phú Lương

Tính đến hôm qua (14/11), tại nhiều huyện của Thừa Thiên- Huế đã bị ngập lũ liên tục trong gần 40 ngày. Hàng chục xã, phường thấp trũng ở các huyện Phú Vang, Quảng Điền, Hương Thủy, Phong Điền, TP Huế từ hơn một tháng nay chưa có ngày nào thoát khỏi cảnh lụt lội.

Nước trên sông Hương, sông Bồ đã dần rút xuống, nhưng thời gian ngập lụt ở huyện Quảng Điền sẽ còn kéo dài lê thê chưa biết được ngày nào mới dứt.

Có ít nhất 6 xã của huyện thấp trũng này còn ngập sâu trong lũ từ 1-2m. Do lũ dồn, lũ kép, nên mức độ thiệt hại về hạ tầng giao thông, thủy lợi, lương thực...lại tiếp tục nặng nề thêm.

Bà Lê Thị Thanh, ở thôn Thủ Lễ (Quảng Phước) rầu rĩ cho biết, chưa khi nào Quảng Điền lại bị lũ lụt chà đi xát lại nhiều lần như năm nay. Đặc biệt, trong đợt lũ mới này, mức nước xấp xỉ lụt tháng 11/1999, hàng nghìn gia đình không kịp chuẩn bị trở lại những thứ nhu yếu phẩm như gạo, mì tôm, chất đốt.

Lương thực dự trữ cho cả mùa mưa bão đã dồn hết vào những trận lũ dày đặc trước đây, nên khi đợt lũ mới này cách ly giữa các thôn xóm, nhiều người dân đành nhai mì tôm cứu trợ chống chọi với cái đói qua ngày.

Bị ngâm nước bùn liên tục qua 5 trận lụt lớn, nhiều hecta hoa màu ngắn ngày, rau xanh trồng “phòng thân” lúc thiếu đói của người dân Quảng Điền đã không thể sống sót. Bữa ăn của nhiều gia đình vì thế càng trở nên kham khổ.

Vụ lúa đông xuân sắp tới, hàng trăm nông dân Quảng Điền sống ven sông Bồ đang đối mặt nguy cơ bị mất ruộng do sa bồi, thuỷ phá. Thêm vào đó, lụt kéo dài làm cho nông dân khó có đủ thời gian để phục hồi ruộng đất kịp gieo trồng theo mùa vụ.

Chuyện học của con em trong huyện cũng vô cùng đáng lo. Cả tháng qua, nhiều điểm trường ở Quảng Điền chỉ tổ chức dạy học được một vài ngày do triền miên bị ngập lụt.

Chung cảnh ngộ với Quảng Điền là xã thấp trũng Phú Lương, huyện Phú Vang. Bị ngập sâu gần như toàn địa bàn và bị cô lập từ nhiều ngày nay, đến sáng qua, phải mất nhiều giờ đi đò, phóng viên Tiền phong là một trong số ít những người ngoài xã tiếp cận với vùng này.

Ông Nguyễn Viết Ngữ -Chủ tịch UBND xã- cho biết, lũ lụt kéo dài hơn một tháng nay tại Phú Lương đã gây nhiều thiệt hại cho người dân. Nghề sản xuất nấm rơm của hơn 400 hộ dân Phú Lương đang bị đình đốn. Hơn 500 vòm trồng nấm bị ngập lâu, hư hỏng tan hoang, gây thiệt hại cho người dân gần 1 tỷ đồng.

Ông Võ Thanh Liêm, sống tại thôn bị ngập sâu Khê Xá cho biết, với dân thuần nông Phú Lương, nếu không làm thêm nghề trồng nấm nhiều gia đình sẽ tái nghèo.

Trong những ngày lũ, để tiết kiệm lương thực và chất đốt, nhiều gia đình ở Phú Lương chỉ nấu cháo loãng ăn cầm hơi hai ngày một lần. Nếu kéo dài, nhiều hộ dân sẽ không còn đủ sức cầm cự. Chất đốt chủ yếu là rơm rạ đã bị lũ lụt ngâm ướt, khiến không ít gia đình phải nhen luôn cả chổi tre, chổi lá để nấu cháo.

Khi chúng tôi có mặt tại Phú Lương, hoạt động cứu trợ tiếp sức cho người dân vùng lũ do Tỉnh Đoàn TT-Huế đang tất bật được triển khai, 160 thùng mì tôm được giao về tận các gia đình bị ngập lụt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá