Ô tô đi sai làn đường bị phạt 400 ngàn đồng

TP - Ngày 18/2/2008, đoạn đường thí điểm tách làn phương tiện giao thông đầu tiên Đại Cồ Việt- Trần Khát Chân (Hà Nội) sẽ được thực hiện. Mức phạt cho phương tiện đi sai làn đường lên đến 400 ngàn đồng.

Ảnh chụp đường Trần Khát Chân ngày 15/2/08  Ảnh: PS
Mục tiêu mà Hà Nội kỳ vọng vào dự án này là: tách riêng các loại phương tiện giao thông như: ô tô, xe máy, xe thô sơ đi vào các làn đường dành riêng cho mỗi loại phương tiện.

Bên cạnh việc khắc phục tình trạng dòng giao thông hỗn hợp, việc tách làn còn giúp giảm xung đột giữa các thành phần phương tiện và nguy cơ tai nạn giao thông để từ đó nâng cao khả năng thông hành của tuyến đường.

Về lâu dài, việc tách làn góp phần tạo thói quen cho người dân khi tiếp cận với hệ thống giao thông hiện đại.

Thượng tá Nguyễn Văn Ngoàn, Phó phòng CSGT –CATP Hà Nội nêu ra một số khó khăn khi thí điểm phân làn như: tuyến đường phân làn ngắn lại đấu nối với những tuyến đường không tách làn, vì vậy mỗi khi phương tiện giao thông chuyển tuyến đường sẽ gây ra sự xung đột (lộn xộn khi tách, nhập làn).

Hơn thế, trong trường hợp làn đường dành cho ô tô thừa thãi rộng (vì ít xe) thì làn đường xe máy lại đông đặc sẽ gây tâm lý bức xúc cho người tham gia giao thông. Vi phạm rất dễ xảy ra. Tuy vậy, ông Ngoàn lạc quan cho rằng việc thí điểm sẽ thành công khi được tuyên truyền tốt kết hợp với việc duy trì lực lượng làm nhiệm vụ điều khiển xử lý nghiêm trên đường.

Quy định xử phạt

Đối với ô tô: Người điều khiển ô tô chuyển làn đường không đúng nơi quy định sẽ bị phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng. Người điều khiển ô tô đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định sẽ bị phạt từ 200.000 đến 400.000 đồng.

Đối với mô tô, xe gắn máy: Người điều khiển mô tô, xe gắn máy đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định  sẽ bị phạt từ 80.000 đến 100.000 đồng. Đối với xe đạp, xe đạp điện, xe thô sơ khác: Người điều khiển xe đạp, xe đạp điện, xe thô sơ khác đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định sẽ bị phạt từ 20.000 đến 40.000 đồng. Người đi bộ: Khi đi không đúng làn đường sẽ bị phạt từ 20.000 đến 40.000 đồng. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá