Ô tô điện 'lạ': Ra đường là bị tịch thu

TP - Những ngày qua, nhiều cửa hàng và trang web bán hàng trực tuyến đã giới thiệu công khai nhiều mẫu ô tô điện giá rẻ, gây sự chú ý của nhiều người dân. Tuy nhiên, Bộ GTVT và Cục CSGT cho rằng, đây là những loại xe không đảm bảo kỹ thuật và không thể lưu thông trên đường.

Sau Tết Nguyên đán, nhiều loại ô tô điện mini xuất xứ Trung Quốc có giá chỉ từ 30 triệu đồng đã khiến người dân chú ý. Tại Hà Nội, nhiều người tỏ ý muốn mua loại xe này bởi sự tiện dụng của nó. Có mặt tại một cửa hàng rao bán xe ô tô điện trên đường Trần Nhật Duật, người bán hàng khẳng định: Đây là dòng xe đời mới nhất, từ kiểu dáng đến tính năng vượt trội so với dòng xe trước đây. Người này cho biết, cửa hàng đã bán được 2 chiếc xe điện cho khách hàng. Đồng thời trấn an người mua, xe đều có giấy tờ nhập khẩu đầy đủ, cửa hàng sẽ hỗ trợ làm đăng ký xe. Tuỳ từng loại xe mà mỗi lần sạc điện xe đi được từ 100km trở lên. Tuy nhiên, chủ cửa hàng này không có mẫu xe nào để khách xem mà chỉ yêu cầu đặt tiền trước để nhập về.

Ô tô điện 'lạ': Ra đường là bị tịch thu - ảnh 1 Ô tô điện “lạ” được các cửa hàng rao bán giá 20 triệu đồng.

Tại một địa chỉ khác trên trang Facebook có tên “Ô tô điện…”, trang này rao bán một chiếc ô tô điện 1 chỗ ngồi, đang có sẵn tại Việt Nam với giá chỉ gần 20 triệu đồng, tương đương một chiếc xe máy Honda Wave. Chị Bích Hằng (quận Hoàn Kiếm) cho biết, chị đã gọi điện nhờ chủ trang Facebook đặt một chiếc về. Được biết, chiếc xe này có 1 động cơ, vô lăng lái tương tự ô tô nhưng kích cỡ nhỏ hơn, tốc độ tối đa khoảng 60km/h.

Trước những thông tin trên, ông Chu Xuân Kiên, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường cho biết: Việc rao bán xe ô tô điện trên các trang mạng đang diễn ra khá rầm rộ, tuy nhiên chưa có cửa hàng nào công khai bán loại xe này. Đây không phải hàng nhập lậu mà được các dự án, khu công nghiệp nhập về để sử dụng trong địa bàn. Tuy nhiên, những xe này chưa được phép lưu thông trên đường nếu không kiểm tra kỹ thuật, cùng sự cho phép của các cơ quan chức năng.

Khuyến cáo các tổ chức cá nhân không nên mua

Trước việc rao bán ôtô điện 2 đến 4 bánh với giá từ 30 đến 70 triệu đồng/chiếc, chở được 3 đến 4 người, chạy tốc độ 50 đến 60 km/h, Bộ GTVT vừa qua ra thông báo về vấn đề này. Theo đó, Bộ GTVT cho rằng, Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định, các phương tiện cơ giới đường bộ khi tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường được Bộ trưởng Bộ GTVT ban hành, phương tiện được kiểm tra, kiểm soát về chất lượng từ khâu sản xuất, nhập khẩu trước khi lưu thông trên thị trường và tham gia giao thông. Với loại xe chạy bằng điện có kèm theo các thông số kỹ thuật được rao bán rộng rãi trên mạng những ngày qua, đại diện Bộ GTVT cho rằng, đây là loại phương tiện chưa được Cục Đăng kiểm Việt Nam đăng kiểm để kiểm định chất lượng, do vậy loại xe này không đủ điều kiện an toàn kỹ thuật để  tham gia giao thông. Bộ GTVT  đưa ra khuyến cáo, tổ chức, cá nhân không mua, sử dụng loại phương tiện nêu trên để tránh thiệt hại về kinh tế do việc mua phương tiện nhưng không lưu thông được.

Chiều qua, đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho biết, theo quy định, hiện tất cả phương tiện xe cơ giới khi lưu thông trên đường phải có giấy tờ kèm theo như đăng kiểm, đăng ký. Với bất kỳ phương tiện nào, kể cả ô tô điện, nếu ra đường mà thiếu một trong hai loại giấy tờ này sẽ bị tịch thu. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng