Ông bố người Nhật của trẻ em Việt bất hạnh

TP - Tại nhà riêng của Đại sứ Nhật Bản Norio Hatori ở Hà Nội tối 3/3, hơn chục thanh thiếu niên Việt Nam cứ quấn lấy một người đàn ông Nhật Bản trạc hơn 60 tuổi.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (phải) tiếp Đại sứ thiện chí Nhật - Việt Sugi Ryotaro tại Hà Nội
Người nói tiếng Anh, kẻ nói tiếng Nhật, thậm chí cả tiếng Việt qua phiên dịch nhưng nhìn cách trao đổi thấy rõ giữa họ có mối quan hệ rất thân thiết. Vài cô sinh viên mặc áo dài tươi tắn xưng hô cha con với người đàn ông Nhật Bản. Một lúc sau tôi mới biết họ là bố con thực sự.

Người đàn ông đó chính là ngôi sao ca nhạc, điện ảnh nổi tiếng Sugi Ryotaro còn nhóm thanh thiếu niên nam nữ kia thực sự là những con nuôi của ông đang sinh sống tại Làng trẻ mồ côi Birla, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Qua Phu nhân Đại sứ Hatori tôi được biết ông Sugi Ryotaro là Đại sứ thiện chí Nhật Bản-Việt Nam. Ông tới Hà Nội từ hôm 1/3 để làm việc từ thiện, giao lưu và tổ chức cuộc thi làm phim cho học sinh phổ thông Việt Nam.

Nghệ sĩ Sugi Ryotaro năm nay 62  tuổi, hiện có khoảng 20 người con nuôi Việt Nam được ông chu cấp nuôi dưỡng, ăn học từ bé. Trong số này có người nay đã là sinh viên đại học, có người đã tốt nghiệp có việc làm ổn định và đã xây dựng gia đình.

Mỗi bước trưởng thành của những đứa con Việt Nam của mình, ông Sugi Ryotaro đều gửi quà, phần thưởng, học bổng... cho họ. Trong suốt 20 năm qua, ông Sugi Ryotaro đã liên tục bỏ tiền túi của mình để duy trì các hoạt động từ thiện giúp đỡ các trẻ em thiệt thòi Việt Nam một cách hào hiệp.

Một em bé trong Làng trẻ Birla bị bệnh nặng cần phẫu thuật, ông Sugi Ryotaro gửi tiền và các chi phí khác giúp em được điều trị chu đáo. Suốt thời gian em dưỡng bệnh, ông thường xuyên thăm hỏi ân cần.

Những món quà từ thiện của ông đối với trẻ em Việt Nam trị giá về vật chất khác nhau tùy trường hợp nhưng tất cả đều vô cùng quí giá, thiết thực và ấm áp tình người.

Khi thì ông Sugi Ryotaro mang từ Nhật Bản sang tặng cho Làng trẻ mồ côi Birla mấy thùng đồ chơi, lúc thì ông mang sang cho một chiếc máy làm phấn viết bảng chất lượng cao để các con không bị bụi phấn. Có lần ông mang sang cho các con ở Làng trẻ mồ côi Birla 30 con gia cầm các loại gồm gà, gà tây, ngỗng, vịt Nhật Bản.

Trong chuyến thăm Việt Nam năm 1993, do đi vội không kịp mua bánh kẹo từ Nhật Bản, ông đã đưa các nhân viên 1.500 USD để mua xe và bánh ngọt cho các con của ông trong Làng trẻ mồ côi Birla.

Sugi Ryotaro là người cha tốt bụng đến mức các con nuôi Việt Nam của ông xin gì ông cũng cho. Có lần ông đứng ra xin Bộ Bưu chính Nhật Bản hỗ trợ vốn để nâng cấp cơ sở vật chất, nhà ăn và cung cấp đồ ăn vệ sinh cho Làng trẻ Birla.

Không chỉ giúp đỡ, chăm sóc các con nuôi của mình tại Làng trẻ Birla, ông còn làm từ thiện với trẻ em thiệt thòi ở các cơ sở khác như Trường khiếm thị Nguyễn Đình Chiểu Hà Nội, tặng quà cho Trường Quốc tế Amsterdam, Cung thiếu nhi Hà Nội,  v.v.

Có lần ông mang đến tặng Trường Câm điếc Tương lai TPHCM 100 con gà Nhật Bản, một số dụng cụ vẽ, cặp nhiệt độ và 2.000 USD. Ngoài ra ông còn tặng xe buýt cho Bộ Văn hóa, Thông tin, xe cứu thương cho Bộ Lao động -Thương binh & Xã hội, thuốc men cho Bộ Y tế, và hỗ trợ nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Sugi Ryotaro được hai Chính phủ Nhật Bản và Việt Nam đánh giá rất cao khi ông thành lập Hội Giao lưu Văn hóa Nhật-Việt hồi năm 1991. Bốn năm sau đó ông sang Hà Nội mở trường dạy tiếng Nhật và thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa hai nước.

Vì những đóng góp to lớn của mình năm 1997 nghệ sĩ Sugi Ryotaro là người Nhật Bản đầu tiên được Nhà nước Việt Nam tặng Huân chương Hữu nghị. Năm 2005 ông Sugi Ryotaro  được Chính phủ Nhật Bản bổ nhiệm làm Đại sứ thiện chí Nhật Bản tại Việt Nam cho đến nay.

Trong buổi tiếp Đại sứ thiện chí Sugi Ryotaro hôm 2/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng với những hoạt động nhân đạo của mình đối với trẻ em thiệt thòi Việt Nam, ông Sugi Ryotaro đã trở thành người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam.

Các hoạt động của ông đã góp phần tăng cường mối quan hệ và sự hiểu biết lẫn nhau giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Khi được hỏi vì sao ông tốt với Việt Nam đến vậy? Đại sứ thiện chí Sugi Ryotaro chỉ cười và nói: “Người Việt Nam là bạn của tôi, tôi đã hứa giúp đỡ và cần thực hiện những lời hứa đó”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá