Ông Bửu Huy đã về đến Hà Nội

Khoảng 8h30 tối 9/10, ông Bửu Huy, Phó giám đốc Công ty XNK Nông sản thực phẩm An Giang, Giám đốc Xí nghiệp Đông lạnh thủy sản AFIEX đã về đến Hà Nội sau gần 5 tháng bị giam giữ tại Bỉ.

Luật sư Pascal van Der Veeren và ông Bửu Huy

>>Một công dân Việt Nam tự do và nước mắt bà Đại sứ

>>Ông Bửu Huy được trả tự do

>>Toà án Bỉ xét xử vụ ông Bửu Huy

>>Ông Nguyễn Bửu Huy bị dẫn độ từ Bỉ sang Mỹ?

Như vậy, sau phiên Toà Thượng thẩm diễn ra tại Brussels ngày 18/8 vừa qua và hơn 4 tháng bị tạm giam (133 ngày tại nhà tù Forest ở thủ đô Brussels) và gần một tháng sống tại Bỉ, ông Bửu Huy đã trở về Việt Nam.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cho biết ông Bửu Huy trở về trên chuyến bay FU541 của Hãng hàng không Liên bang Nga Airflot và hiện sức khoẻ tốt, tâm lý ổn định.

Đón ông Bửu Huy tại sân bay Nội Bài có lãnh đạo Công ty Afiex Seafood và nhiều người thân trong gia đình. Ông Bửu Huy cho biết ông cảm thấy khỏe mạnh và hạnh phúc được trở lại quê nhà, sau thời gian bị lưu giữ tại Bỉ.

Việc bắt giữ đã xảy ra ngày 10-5 khi ông Bửu Huy đang cùng đại diện các doanh nghiệp thuộc VASEP tham dự Hội Chợ Thuỷ sản Quốc tế châu Âu, tổ chức tại Brussels.

Nhà cầm quyền Bỉ cho biết, họ tiến hành việc bắt giữ này là để đáp ứng yêu cầu của Văn phòng Chưởng lý quận Bắc, bang Florida (Mỹ) quyết định khởi tố 2 công ty và 1 công dân của Mỹ, 4 công ty của VN (trong đó có Afiex) và cá nhân ông Bửu Huy vì nghi ngờ đã có hành vi gian lận thương mại trong việc buôn bán sản phẩm cá giữa VN và Mỹ.

Tại đây, họ xuất trình một bản fax từ Hoa Kỳ gửi đến Đại sứ Mỹ tại Bỉ. Tòa Đại sứ Mỹ tại Bỉ đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Bỉ thực hiện lệnh tạm giữ ông Huy vào ngày 8 hoặc 9/5 và Sở Cảnh sát Brussels tiến hành bắt giữ ông Huy sau khi kiểm tra tính hợp pháp của trát bắt giữ này. Ngay sau đó, cảnh sát đã đưa ông Huy vào giữ tại trại giam.

Phía Mỹ đã yêu cầu dẫn độ ông Huy về Mỹ xét xử. Tuy nhiên, sau đó, ngày 20/9, Bộ trưởng Tư pháp Bỉ đã ký quyết định từ chối việc dẫn độ ông Bửu Huy sang Mỹ theo yêu cầu của Văn phòng Chưởng lý quận Bắc, bang Florida. Và chiều tối 20/9, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Bỉ đã có quyết định chính thức về việc trả tự do cho ông Bửu Huy.

Ngay sau khi được trả tự do, ông Bửu Huy đã khẳng định ông hoàn toàn không liên quan gì đến các cáo trạng về gian lận thương mại mà phía Mỹ đã đưa ra.

Theo Hà An 
VietnamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá