Ông chủ chịu lỗ, nhường khách sạn cho người dân cách ly phòng dịch Covid-19

TPO - Một ông chủ khách sạn trên địa bàn Hà Tĩnh đã tạm dừng hoạt động dịch vụ cho khách thuê nghỉ dưỡng để dành phòng cho những người từ nước ngoài trở về cách ly y tế phòng dịch Covid-19.

Ông chủ chịu lỗ, nhường khách sạn cho người dân cách ly phòng dịch Covid-19

Bị mắng vì dùng khách sạn làm nơi ở cho người bị cách ly

 Nhằm chung tay phòng chống trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, anh Nguyễn Xuân Phúc (SN 1982 - chủ khách sạn Hanvet ở thôn Thành Long, xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân Hà Tĩnh) đã đóng cửa khách sạn để dành toàn bộ khuôn viên với 40 phòng nghỉ làm nơi cách ly y tế cho những người từ vùng dịch Covid-19 trở về địa phương.

Anh Phúc chia sẻ, vào sáng 27/2, UBND huyện đề xuất cần hỗ trợ do địa phương đang gặp khó trong việc tìm địa điểm làm khu cách ly tập trung cho hơn 10 người từ vùng dịch Covid-19 Hàn Quốc trở về nước. Trong thời điểm dịch đang diễn biến phức tạp, cần sự vào cuộc của cả cộng đồng, anh Phúc  không ngần ngại mà chấp nhận lời đề xuất của chính quyền địa phương dùng khu khách sạn để làm nơi cách ly y tế tập trung.

Khi biết được thông tin những người từ vùng dịch trở về cách ly tại khách sạn Hanvet, nhiều người dân xung quanh ban đầu tỏ ra ái ngại, phản đối việc làm của chàng trai 38 tuổi này. Tuy nhiên, sau khi được chính quyền địa phương vận động, tuyên truyền, người dân xung quanh ý thức được phần nào trách nhiệm chung của cộng đồng cần phải chung tay nhằm chống dịch Covid-19.

Ông chủ chịu lỗ, nhường khách sạn cho người dân cách ly - ảnh 1 Anh Phúc chủ khách sạn Hanvet đóng cửa khách sạn cho 16 người trở về từ nước ngoài cách ly y tế.

 “Ngày đầu tiên có 11 người đến cách ly, thấy vậy những hành khách lưu trú tại đây đều bỏ đi hết vì sợ. Cũng trong đêm đầu tiên (27/2), nhiều người dân xung quanh đến tập trung phản đối, thậm chí còn chửi mắng, miệt thị vì họ sợ sẽ lây nhiễm dịch cho vùng này”, anh Phúc tâm sự.

Để thực hiện việc cách ly đúng theo quy định, anh Phúc cho nhiều nhân viên nghỉ việc chỉ giữ lại khoảng 4 người cùng ở lại hỗ trợ lực lượng công an, y tế giám sát, kiểm tra sức khỏe khi cần. Anh Phúc cho hay, tại khách sạn có 16 người cách ly, những người này được bố trí ăn ở miễn phí tại 12 phòng trong vòng 14 ngày.

Chống dịch cần sự chung tay của cộng đồng

 Trong vòng 14 ngày cách ly y tế cho 16 người nước ngoài trở về nước, anh Phúc cũng dành một phòng để cho cá nhân mình cách ly. Thời gian này anh không ra ngoài, khách sạn đóng cửa im lìm, thi thoảng chi có một số lực lượng chức năng đến kiểm tra, giám sát và đưa thức phẩm đến. Mặc dù đây là một việc làm tốt, có ích nhưng tâm trí anh cứ rối bời, những đêm đầu tiên anh không thể ngủ nổi vì lo sợ.

 “Thật ra tôi rất lo, nếu như lỡ may trong số đó có kết quả dương tính thì không chỉ việc kinh doanh của tôi bị ảnh hưởng mà người dân xung quanh sẽ kỳ thị, trách móc tôi nhiều hơn. Tôi làm việc này vì đây là việc chung của cộng đồng, tôi cũng không đòi hỏi sau này sẽ được chính quyền hỗ trợ trong thời gian nhượng lại khách sạn cho người cách ly”, anh Phúc nói.

Chủ khách sạn Hanvet chia sẻ, ngày 12/3 tất cả 16 người cách ly trong khách sạn đã hoàn thành thời gian cách ly y tế 14 ngày, những người này sau đó trở về nhà sức khỏe bình thường, không có vấn đề gì.

Ông chủ chịu lỗ, nhường khách sạn cho người dân cách ly - ảnh 2 Khách sạn Hanvet nơi cách ly y tế cho người dân địa phương.

 Trong 14 ngày cách ly, anh Phúc sống ở khách sạn, làm những việc thường ngày của các nhân viên. Nhiều lúc muốn về nhà thăm vợ, thăm con hay ra ngoài đi dạo nhưng cũng không dám đi, bởi anh nghĩ việc cách ly sẽ không chỉ tốt cho bản thân, gia đình mà còn cho xã hội.

 “Hoàn thành việc cách ly 14 ngày tâm trí tôi thoải mái, vui tươi hẳn. Hiện tại 16 người đã về nhà, nếu tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp và cần đến khu cách ly thì tôi sẽ tiếp tục sẵn sàng. Đây không phải việc cá nhân riêng mà đây là việc chung của xã hội”, anh Phúc nói.

Ông Trần Quốc Anh, Chủ tịch UBND xã Xuân Thành cho biết, địa phương có rất nhiều người đi lao động từ nước ngoài trở về quê, trong khi đang loay hoay tìm khu cách ly thì anh Phúc lại đề xuất tự nguyện cho mượn khách sạn để làm công tác phòng chống dịch.

“Việc làm của anh Phúc rất đáng được biểu dương trong công tác cùng chung tay chống dịch Covid-19. Mặc dù khách sạn này đang chuẩn bị đón khách trong mùa du lịch biển, nhưng anh Phúc vẫn cho nhường phòng cho người dân địa phương từ vùng dịch trở về để cách ly 14 ngày”, ông Anh cho hay.

Bình Thuận vận động hoãn tổ chức đám cưới vì dịch Covid-19

Nhằm hạn chế tối đa nguy cơ bùng phát dịch trên diện rộng và để bảo đảm an toàn cho người dân và du khách, tỉnh Bình Thuận vừa chỉ đạo các cơ quan ban ngành triển khai trong nhân dân việc hoãn hoặc tổ chức tiệc cưới đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Theo đó, UBND tỉnh đề nghị Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn làm tốt công tác tuyên truyền, giải thích, động viên, vận động trong nhân dân tạm hoãn hoặc điều chỉnh thời gian tổ chức tiệc cưới, liên hoan,... cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt.

Trong trường hợp gia đình đã ấn định thời gian tổ chức mà không thể điều chỉnh thì hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế.

UBND tỉnh Bình Thuận cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên, các cơ quan thuộc UBND tỉnh thực hiện tốt công tác tuyên truyền cho hội viên, quần chúng nhân dân và cán bộ, công chức trong đơn vị mình về nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức vì cộng đồng, bảo vệ sức khỏe cho gia đình, cho mọi người; thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới; hạn chế việc tổ chức, tham gia tiệc cưới, liên hoan, sinh hoạt tập trung đông người, góp phần cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả.
UBND tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức kiểm tra, tổng hợp tình hình thực hiện tại các huyện, thị xã, thành phố để cập nhật, báo cáo cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh theo dõi, chỉ đạo.
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng