Vào lò làm thực phẩm chức năng: Tận thấy công nghệ siêu bẩn

Ông chủ lò thực phẩm chức năng siêu bẩn bất hợp tác

TP - Ngay sau khi Tiền Phong có loạt bài phản ánh công nghệ làm thực phẩm chức năng siêu bẩn tại Công ty TNHH MTV MC Food (TPHCM), ngày 13/8 Đoàn thanh tra của Sở Y tế TPHCM đã kiểm tra cơ sở sản xuất của Cty này.

Ông Cường (trái) đã bất hợp tác với cơ quan chức năng sau khi được mời lên Sở Y tế TPHCM làm việc theo lịch.
Ông Cường (trái) đã bất hợp tác với cơ quan chức năng sau khi được mời lên Sở Y tế TPHCM làm việc theo lịch.

Tại thời điểm kiểm tra, ông Nguyễn Xuân Cường - Giám đốc Cty không xuất trình được giấy tờ cần thiết. Đoàn đã lập biên bản, niêm phong hàng hóa và yêu cầu ông Cường sáng 17/8 có mặt ở Sở Y tế để làm việc nhưng cả ngày 17/8, ông này đã “bóng chim tăm cá”.

“Ông chủ” lặn luôn

Theo ông Bùi Minh Trạng- Chánh Thanh tra sở y tế, “ông Cường xin hẹn lại 14 giờ chiều ngày 17/8”. Đến 14 giờ chiều cùng ngày ông Cường vẫn không xuất hiện, điện thoại liên lạc với vị giám đốc này cũng không được. Trong khi trước đó, hàng loạt phóng viên các báo, đài đã có mặt tại 2 cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng siêu bẩn của ông Cường  ở số 115- 118C trên đường số 9, phường 4, quận 8 nhưng không cơ quan chức năng nào có mặt để mở khóa vào thanh tra. Các công nhân ở hai cơ sở trên cũng đã bặt vô âm tín theo “ông chủ” của mình.   

Trong buổi làm việc với đoàn thanh tra Sở Y tế TPHCM ngày 13/8, ông  Cường luôn miệng khẳng định mình “không làm gì sai”. Khi được hỏi giấy tờ liên quan đến giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, người đứng đầu công ty MC Food không xuất trình được và cho rằng “đang để ở nơi khác”. Ông Cường còn hẹn sẽ lên làm việc và cung cấp nhưng tất cả đều là lời hứa. Ngay sau khi nhận được thông tin có sự tẩu tán hàng ở hai cơ sở trên, ngày 16/8, Cục An toàn thực phẩm đã có mặt tại đây để kiểm tra. Nhưng, chính quyền địa phương “bất hợp tác” và cho rằng không thể mở khóa để vào được. Bà Nguyễn Thị Kiều Nương – Phó chủ tịch UBND phường 4, quận 8 cho rằng, trước đó ngày 13/8, ông Nguyễn Xuân Cường - Giám đốc Công ty MC Food cam kết với Đoàn Thanh tra Sở Y tế là không tẩu tán tài sản, giữ nguyên hiện trạng, đồng thời, ngày 17/8, Công ty MC Food sẽ chủ động mang các loại giấy tờ liên quan đến các mặt hàng mà công ty sản xuất thực phẩm chức năng trong thời gian qua.

Tuy nhiên, chiều tối 17/8, khi phóng viên trở lại hai cơ sở này, nhiều người  dân ở  khu vực này cho biết, sáng 14/8, một ngày sau khi đoàn thanh tra ập vào bắt quả tang sản xuất thực phẩm chức năng siêu bẩn, người dân phát hiện thấy hai xe tải  đến chở hàng chục thùng hàng từ cơ sở này đi. “Chúng tôi không biết họ chở gì và chở đi đâu”- một người dân nói và cho biết thêm “mấy ngày nay không thấy ông Cường và công nhân ở đây nữa”. Trước đó, chiều 16/8, phóng viên còn phát hiện dân phòng của phường sở tại đã mở khóa để cho “người lạ” vào cơ sở của ông Cường dù đã niêm phong.

Ông chủ lò thực phẩm chức năng siêu bẩn bất hợp tác - ảnh 1 Kinh hoàng sản xuất “thuốc” trị tiêu chảy ORS của Cty MC Food.

Sẽ cưỡng chế tiêu hủy hàng hóa nếu không hợp tác

Liên tiếp trong hai ngày 16 và 17/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chỉ đạo các đoàn thanh tra của Cục An toàn thực phẩm và Thanh tra của bộ này trực tiếp vào làm việc với Sở Y tế TPHCM để xem xét vụ việc mà báo Tiền Phong phản ánh. Trao đổi với Tiền Phong chiều qua 17/8, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, hoan nghênh báo Tiền Phong đã thâm nhập và phản ánh vụ việc. “Quan điểm của Bộ Y tế là sẽ quyết liệt và chấn chỉnh tình trạng kinh doanh sản xuất thực phẩm chức năng không đảm bảo như báo nêu”, ông Long nói.

Tại buổi làm việc với Sở Y tế TPHCM chiều 17/8 dưới sự chủ trì của Phó Chánh thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Văn Nhiên, ông Bùi Minh Trạng - Chánh thanh tra Sở Y tế cho biết ngay sau khi ông Cường không lên sở, Sở Y tế đã có đồng thời 3 công văn gửi Phòng Y tế quận 8, lãnh đạo UBND phường 4, Công an phường 4 giám sát hai cơ sở mà Thanh tra Sở Y tế TPHCM đã niêm phong. Ngoài ra, theo ông Trạng, sở cũng gửi thư mời và cho nhân viên trực tiếp đưa đến cho người nhà ông Cường, đồng thời vận động ông hợp tác với cơ quan chức năng. “Chúng tôi tiếp tục mời ông Cường ngày 20/8 này lên làm việc. Nếu không lên chúng tôi sẽ mời tiếp ngày 22/8. Sau lần này, nếu ông Cường không hợp tác chúng tôi sẽ cưỡng chế, tiêu hủy toàn bộ hàng hóa tại hai cơ sở trên”, ông Trạng thông tin.

Theo Thanh tra Bộ Y tế, bước đầu đã xác định được các sai phạm của Công ty TNHH MC Food, như chưa có giấy phép đăng ký kinh doanh ở hai cơ sở tại phường 4, quận 8. Công ty này đăng ký giấy kinh doanh ở một nơi nhưng lại sản xuất một nẻo. “Dù ở hai cơ sở tại quận 8, giám đốc Cty cho rằng chỉ đóng gói nhưng như vậy cũng sai phạm”- ông Trạng nói. Trong khi đó, liên quan đến hành vi kinh doanh thực phẩm chức năng, đoàn làm việc kết luận Công ty TNHH MC Food không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. “Đây là giấy phép quan trọng trong kinh doanh mặt hàng này, nhưng công ty không có mà vẫn sản xuất và mỗi ngày cho ra lò hàng triệu viên, lọ thực phẩm chức năng đầu độc người tiêu dùng là kiểu sản xuất “lậu”- một cán bộ thanh tra cho biết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá