Ông chủ tịch huyện 'thâu tóm' đất, vốn cho người thân

TP - Thời gian gần đây, dư luận huyện Phong Điền (TT-Huế) không ngớt râm ran về việc ông Chủ tịch huyện Nguyễn Viết Hoạch dùng quyền hành thâu tóm nhiều vùng đất rừng, đất ở, để người nhà “lạm” vay cả vốn ưu đãi dành cho hộ nghèo nhằm trục lợi.

“Biệt phủ” tiền tỷ mới xây của gia đình ông Hoạch nổi bật giữa vùng nông thôn Phong Điền đang còn nhiều khốn khó

Qua xác minh của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy TT-Huế, nhiều sai phạm của ông Hoạch theo đơn tố cáo của công dân là đúng.

Chia chác đất rừng cho người thân

Đến nay, vợ và em gái ông Hoạch được xác định có phần trong dự án trồng cao su tiểu điền tại Phong Điền. Cụ thể, vợ ông Hoạch được cấp 5ha, em gái Nguyễn Thị Nguyệt 2,6ha... Đây chỉ là số ít diện tích được ông Hoạch dùng ảnh hưởng của mình, hợp thức từ đất trồng mía do người dân khẩn hoang hoặc đất đồi núi, để chuyển sang cho người nhà (đa số có hộ khẩu thường trú tại thành phố Huế) trồng cao su tiểu điền, lập trang trại, trồng rừng kinh tế...

Lợi dụng mức vay ưu đãi cho hộ nghèo (lãi suất 0,5%) từ dự án trồng rừng tại miền Trung (WB3), thuộc nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới thông qua Bộ NN&PTNT triển khai tại 5 xã của Phong Điền, đã có 31/153 trường hợp là người nhà ông Hoạch, cán bộ huyện Phong Điền, chủ doanh nghiệp trên địa bàn được Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Phong Điền - Đơn vị quản lý, thẩm định và giải ngân vốn vay WB3- cấp vốn “ưu đãi” hàng trăm triệu đồng.

Có bố đẻ làm chủ tịch huyện, con trai ông Hoạch là Nguyễn Viết Hoàng (thường trú tại TP Huế), được vay 230 triệu đồng để trồng rừng, trên diện tích 26,36 ha tại huyện Phong Điền; vợ ông Hoàng là Trương Thị Thu Hà (hộ khẩu thường trú TP. Huế) cũng được ngân hàng huyện cho vay vốn trồng rừng trên diện tích 10,25ha.

Ông Nguyễn Viết Hoàng còn “xin” thêm 10,63ha đất trồng rừng tại xã Phong Sơn. Con trai thứ của ông Hoạch là Nguyễn Viết Hà, đang công tác tại TP Huế, cũng được cấp 9,6ha đất từng trồng mía đường để lập trang trại.

Liệu có “chìm xuồng”?

Nhiều sai phạm liên quan đến Chủ tịch huyện Phong Điền do các lão thành cách mạng và người dân sở tại dũng cảm đứng đơn tố cáo, đã được UBKT Tỉnh ủy TT-Huế kết luận là có cơ sở từ nhiều tháng nay. Tuy nhiên, bản thân ông Hoạch vẫn chưa bị xử lý nghiêm.

PV Tiền phong đã không ít lần liên hệ với lãnh đạo tỉnh TT-Huế và huyện Phong Điền, nhưng câu trả lời mà phóng viên nhận được là phải chờ xử lý theo đúng trình tự, vì đây là cán bộ thuộc diện quản lý của Thường vụ Tỉnh ủy, tránh để xảy ra “oan sai” (!)

Mới đây, ông Hà đã làm thủ tục đăng ký với BQL Dự án trồng rừng WB3 chuyển 9,6 ha đất mía kể trên sang trồng rừng kinh tế, nhằm mục đích vay vốn có lãi suất thấp dành cho hộ nghèo.

Không chỉ tích cực “giúp đỡ” người nhà, khi mới làm Phó Chủ tịch huyện, ông Hoạch đã dùng ảnh hưởng của mình “tạo điều kiện” cấp nhiều diện tích đất rừng cho ông Hoàng Bằng -Giám đốc Cty cổ phần 1/5, người nhà ông Bằng (gồm vợ và mẹ già 70 tuổi), với tổng diện tích qua nhiều đợt hơn 100 ha. Mặc dù là chủ doanh nghiệp, nhưng ông Bằng vẫn được vay tiền dự án WB3, vốn chủ yếu dành cho người nghèo.

Ở “biệt phủ”

Theo xác minh của cơ quan chức năng, cả gia đình ông Hoạch (gồm vợ chồng, con cái) hiện đang sở hữu tới 8 lô đất tại Phong Điền và TP. Huế. Việc gia đình ông Hoạch xây dựng ngôi “biệt phủ” rất bề thế, theo lối nhà rường cổ trên diện tích 2.889m2, tại thôn Vĩnh Nguyên (Phong Điền), khiến không ít người dân xì xầm về sự giàu có của gia đình chủ tịch huyện, giữa một vùng đất còn nhiều khốn khó.

Ông Hoạch còn có một lô đất ở đang thuộc diện bị tranh chấp với gia đình ông Cao Xuân Thỉ (ở trước ông Hoạch 3 năm), tại thôn Thượng Trạch (thị trấn Phong Điền).

Con trai, con dâu ông Hoạch là Nguyễn Viết Hà - Hoàng Thị Thủy, mặc dù sở hữu một lô đất 94m2 đã có sổ đỏ tại đường Đặng Tất (Huế), xây nhà ở từ năm 2004, nhưng vẫn được cấp lô đất 240m2 tại thôn Tân Lập (thị trấn Phong Điền).

Trong đợt bán đất ở đấu giá ngày 28/7/2004 tại khu quy hoạch Bàu Có cạnh QL 1A, do UBND huyện Phong Điền tổ chức, ông Nguyễn Viết Hà đứng tên mua 2 lô đất có tổng diện tích 542m2.

Ông Nguyễn Viết Hoàng cũng mua 2 lô tại Tân Lập -thị trấn Phong Điền và phường Kim Long -TP Huế. Dư luận nhân dân Phong Điền đang đặt nhiều nghi vấn, các con trai ông Hoạch lấy đâu ra lắm tiền để mua nhiều lô đất “để dành”, trong khi họ chỉ là những công chức rất bình thường (?)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá