Sự kiện: Vấn đề quan tâm

Ông Cù Huy Hà Vũ có hành vi tuyên truyền chống Nhà nước

TP - “Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã bắt, khám xét khẩn cấp đối với Cù Huy Hà Vũ để điều tra về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam, theo Điều 88 Bộ luật Hình sự” - Trung tướng Hoàng Kông Tư, Thủ trưởng Cơ quan ANĐT Bộ Công an cho biết, chiều 6-11.

Ông Cù Huy Hà Vũ có hành vi tuyên truyền chống Nhà nước

 >> Bắt khẩn cấp ông Cù Huy Hà Vũ vì tuyên truyền chống Nhà nước
 >> Ông Cù Huy Hà Vũ bị tạm giữ

Trung tướng Tô Lâm, Thứ trưởng Bộ Công an, chủ trì cuộc họp thông báo hành vi vi phạm của ông Vũ, do Bộ Công an tổ chức chiều 6-11.

Ông Cù Huy Hà Vũ
Ông Cù Huy Hà Vũ.

“Công an không theo dõi ông Vũ”

Theo ông Hoàng Kông Tư, trước đó Cơ quan ANĐT đã thông báo về việc Công an phường 11, quận 6, TPHCM kiểm tra hành chính, phát hiện ông Cù Huy Hà Vũ có hành vi quan hệ được cho là “dâm ô, truỵ lạc” tại khách sạn Mạch Lâm (TPHCM) đêm 4-11 với một phụ nữ. Hai người này được đưa về Công an phường 11 xử lý.

Kiểm tra chiếc máy tính xách tay của ông Cù Huy Hà Vũ, công an phát hiện trong máy lưu trữ nhiều tài liệu có nội dung chống Nhà nước Việt Nam. Vì vậy, ngày 5-11, Cơ quan ANĐT đã ra lệnh bắt và khám xét khẩn cấp nơi ở, nơi làm việc của ông Vũ về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước, thu giữ thêm nhiều tài liệu có nội dung tương tự.

Ông Cù Huy Hà Vũ sinh năm 1957 tại Hà Tĩnh; trú tại số 24 Điện Biên Phủ, Hà Nội; có vợ và 2 con. Năm 2009, vì nhiều lần ông Vũ tự ý bỏ việc nên bị Bộ Ngoại giao buộc thôi việc. Năm 1986, ông Vũ bị Công an quận Ba Đình, Hà Nội khởi tố về hành vi đánh người gây thương tích.

Nguồn: Cơ quan ANĐT cung cấp

Theo ông Hoàng Kông Tư, riêng trong máy tính xách tay của ông Vũ có khoảng 40 đầu tài liệu với hơn 240 trang với nội dung chống Nhà nước, và ông Vũ đã ký vào từng trang, xác nhận đó là những văn bản lưu trong máy tính cá nhân của mình.

Việc bắt, khám xét khẩn cấp ông Cù Huy Hà Vũ đã được Viện KSND Tối cao phê chuẩn. “Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ mức độ sai phạm của Cù Huy Hà Vũ để xử lý theo quy định pháp luật. Ngoài ra, ông Vũ còn phải chịu trách nhiệm về hành vi quan hệ dâm ô truỵ lạc tại khách sạn Mạch Lâm” - Trung tướng Hoàng Kông Tư nói.

Trả lời câu hỏi của các PV, Trung tướng Tư khẳng định công an đã làm đúng quy trình khi kiểm tra máy tính của người có hành vi vi phạm hành chính. Việc có thông tin cho rằng người phụ nữ ở trong phòng khách sạn với ông Vũ là gái mại dâm là không chính xác. “Không có chuyện cơ quan ANĐT theo dõi ông Vũ từ Hà Nội vào TPHCM. Mọi công dân có quyền tự do đi lại”- Ông Tư khẳng định.

Những vi phạm của ông Vũ theo xác định của Cơ quan ANĐT

Cũng theo Trung tướng Hoàng Kông Tư, qua các chứng cứ, tài liệu thu thập được, Cơ quan ANĐT bước đầu xác định ông Cù Huy Hà Vũ có những hành vi vi phạm sau:

Thứ nhất, làm ra nhiều tài liệu có nội dung chống Nhà nước để tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; tuyên truyền luận điệu chiến tranh tâm lý, đòi lật đổ chế độ, thực hiện đa nguyên đa đảng, đi ngược lại với quyền lợi dân tộc, kêu gọi nước ngoài can thiệp.

Ví dụ như các tài liệu: “Chiến tranh Việt Nam và ngày 30-4 dưới mắt tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ” đề ngày 1-5-2010; “Kiến nghị trả tự do cho tất cả tù nhân cựu quân nhân và viên chức chính quyền Việt Nam cộng hoà” đề ngày 30-8-2010; “Tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ - Đa đảng hay là chết” đề ngày 11-9-2010; “Phải đa đảng mới chống được lạm quyền” và “Cáo trạng xác nhận chế độ đa đảng” ngày 17-1-2010...

Thứ hai, quan hệ với các đối tượng có tư tưởng chống đối Nhà nước trong nước, các thế lực chống Việt Nam ở nước ngoài, đã thực hiện hơn 20 cuộc trả lời phỏng vấn các đối tượng, đài báo của các đối tượng phản động chống Việt Nam ở nước ngoài với nội dung chống Nhà nước và chuyển tải các tài liệu do ông Vũ làm ra để chúng sử dụng chống phá Nhà nước Việt Nam.

Thứ ba, làm ra các tài liệu, đưa thông tin thất thiệt, bịa đặt, xuyên tạc sự lãnh đạo và quản lý của Nhà nước, Chính phủ, gây hoang mang trong nhân dân, kích động, cổ suý, hô hào chống Nhà nước; vu khống, xúc phạm danh dự các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chính quyền.

Như các tài liệu: “Đường sắt cao tốc Bắc - Nam, dự án tham nhũng”; “Đơn khởi kiện Thủ tướng Chính phủ về ban hành Nghị định cấm công dân khiếu nại tập thể trái Hiến pháp và pháp luật” đề ngày 14-9-2010; “Đơn khởi kiện Thủ tướng do đã ban hành trái pháp luật Quyết định số 167/2007/QĐ-TTg phê duyệt phân vùng khai thác, chế biến, sử dụng quặng Bauxite giai đoạn 2007-2015” ngày 11-6-2009; “Văn phòng Chính phủ - Từ cố ý làm trái pháp luật đến trắng trợn xuyên tạc sự thật”; “Thanh tra Chính phủ quy định không xử lý đơn khiếu nại, tố cáo có chữ ký nhiều người là trái Hiến pháp và pháp luật”...

Điều 88 BLHS: Tội tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm:

a) Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;

b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân;

c) Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

2. Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá