Ông Đặng Thành Tâm, Hoàng Hữu Phước bị loại khỏi danh sách ứng cử

Hai người tự ứng cử được đưa vào danh sách chính thức bầu cử đại biểu Quốc hội tại TP HCM là ông Lâm Thiếu Quân và bà Nguyễn Thị Hồng Chương.

Các đại biểu biểu quyết thông qua danh sách ứng cử viên chính thức bầu cử đại biểu Quốc hội tại TP HCM. Ảnh: L.T.
Các đại biểu biểu quyết thông qua danh sách ứng cử viên chính thức bầu cử đại biểu Quốc hội tại TP HCM. Ảnh: L.T.

Chiều 16/4, tại hội nghị hiệp thương lần thứ ba lập danh sách ứng cử viên chính thức bầu cử đại biểu Quốc hội tại TP HCM, ông Trần Thanh Lưu - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM cho biết, danh sách sơ bộ gồm 90 người ứng cử đại biểu Quốc hội (42 người được giới thiệu và 48 người tự ứng cử). Tuy nhiên, sau đó, 8 người tự ứng cử làm đơn xin rút khỏi danh sách.

Theo ông Lưu, tính đến ngày 16/4, có 16 người ứng cử rút tên khỏi danh sách, chỉ còn 74 người. Trong đó, 44 người được cử tri tín nhiệm trên 50% khi lấy ý kiến tại nơi cư trú và làm việc, số còn lại cử tri tín nhiệm dưới 50%. Ngoài ra, có 8 người cử tri phản ánh không đủ tư cách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Riêng việc lấy ý kiến cử tri nơi công tác với người tự ứng cử, có 28/40 người có nơi làm việc. Trong đó, có 11 người qua xác minh bị từ chối không tổ chức hội nghị lấy ý kiến nơi làm việc vì họ không làm ở đó. Do vậy, chỉ còn 17 người được tổ chức lấy ý kiến và kết quả đều đạt tín nhiệm trên 50%.

Ông Đặng Thành Tâm, Hoàng Hữu Phước bị loại khỏi danh sách ứng cử - ảnh 1 Ông Lâm Thiếu Quân, một trong hai người tự ứng cử được vào danh sách ứng cử viên chính thức bầu cử đại biểu Quốc hội tại TP HCM. Ảnh: A.Q.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thống nhất đưa 30 người được cử tri tín nhiệm dưới 50% và 8 người cử tri có ý kiến phản ánh không đủ tư cách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV ra khỏi danh sách bầu cử. Đồng thời, thống nhất danh sách 36 người đủ chuẩn để lập danh sách bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Trong danh sách 36 người, có 2 người tự ứng cử là ông Lâm Thiếu Quân (đại biểu HĐND thành phố khóa XVIII, Giám đốc Công ty Tiên Phong) và bà Nguyễn Thị Hồng Chương (cử nhân sư phạm ngành ngữ văn, giáo viên, Bí thư chi bộ trường THPT Tân Túc, Bình Chánh). Còn 2 đại biểu Quốc hội khóa trước tiếp tục tự ứng cử đợt này là ông Hoàng Hữu Phước và ông Đặng Thành Tâm bị loại.

36 ứng viên thành phố cùng với 14 ứng viên Trung ương sẽ được lập danh sách để bầu 30 đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá