Ông Đinh Thế Huynh: Dân băn khoăn, lo lắng nhất là nạn tham nhũng

TPO - "Trong tất cả thăm dò dư luận xã hội hiện nay, điều mà nhân dân băn khoăn nhất, lo lắng nhất là nạn tham nhũng” - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh nói.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Trường Phong
Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Trường Phong

Sáng 12/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh dẫn đầu đoàn công tác Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng có cuộc làm việc với lãnh đạo thành phố Hà Nội. 

Thay mặt Đoàn công tác, ông Đinh Thế Huynh ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng và kết quả công tác phòng chống tham nhũng của Đảng bộ Hà Nội trong những năm qua.

“Đề nghị Hà Nội cần có các giải pháp kiên quyết khắc phục trong thời gian tới, đặc biệt là tham nhũng nhũng nhiễu phiền hà gây mất lòng dân. Các đồng chí đã có những cố gắng, tích cực khắc phục nhưng phải tiếp tục khắc phục mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa, thường xuyên hơn nữa", ông Huynh nói.

Theo ông Huynh, chống tham nhũng phải thực hiện bằng những hành động cụ thể, sau khi tiến hành xong thì công khai cho nhân dân biết để thu hút sự giúp đỡ, tham gia và giám sát của nhân dân. “Nói ít, làm nhiều, nói đến đâu làm đến đó, thậm chí làm xong mới công bố cho nhân dân biết. Chứ nói nhiều, làm ít thì càng mất niềm tin”, ông Huynh nhấn mạnh. 

Cũng theo ông Huynh, vừa rồi Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng mà trực tiếp đồng chí Tổng Bí thư đã chỉ đạo vụ nào là làm đến nơi đến chốn và các cơ quan trong hệ thống chính trị vào cuộc phối hợp chặt chẽ với nhau, vướng mắc ở khâu nào thì xử lý, khắc phục ở khâu đó. “Không làm tràn lan. Nhưng mà làm với tinh thần quyết tâm cao, kiên quyết và kiên trì, đạt được hiệu quả, công bố công khai để báo cáo với nhân dân”, ông Huynh nói.

Theo Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh, các cấp ủy, tổ chức Đảng phải nâng cao tính chiến đấu, chủ động phòng ngừa, tự phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng. Đặc biệt phải xây dựng được một văn hóa, nếp sống văn hóa khinh bỉ những kẻ tham nhũng, những hành vi tham nhũng. 

“Khi nào tạo được áp lực xã hội mà những kẻ tham nhũng, những hành vi tham nhũng không chịu nổi, chứ còn tham nhũng mà chưa bị lên án một cách quyết liệt, áp lực xã hội chưa đủ mạnh thì lúc đó chúng ta chưa thể ngăn chặn và đẩy lùi được”, ông Huynh phân tích.

Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh cũng yêu cầu phải tập trung chỉ đạo, xây dựng sửa đổi, hoàn thiện các cơ chế chính sách về quản lý kinh tế xã hội phù hợp với điều kiện của thành phố để phòng ngừa và đấu tranh phòng chống tham nhũng; 

Chú trọng công tác kê khai và kiểm soát tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, nhất là những người đứng đầu, ở những vị trí, lĩnh vực công tác có nguy cơ tham nhũng cao; tiếp tục kiểm soát và xử lý nghiêm các những cán bộ nhũng nhiễu, gây phiền hà cho dân, doanh nghiệp; 

Nâng cao năng lực phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị chuyên trách về phòng chống tham nhũng, tăng cường giám sát, phòng chống tham nhũng ở ngay trong các cơ quan bảo vệ pháp luật ngay trong các cơ quan phòng chống tham nhũng, tập trung chỉ đạo công tác phát hiện điều tra và xử lý nghiêm minh, kịp thời các vụ án, các vụ việc tham nhũng, nhất là các vụ việc nghiêm trọng, phức tạp, được dư luận quan tâm…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá