Ông Đoàn Ngọc Hải chính thức được từ chức theo nguyện vọng

TPO - Quyết định của UBND TPHCM nêu rõ việc cho thôi chức vụ là căn cứ theo các quy định pháp luật, kết luận của Thường trực Thành ủy về giải quyết đơn xin từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải và ý kiến của giám đốc Sở Nội vụ.

Ông Đoàn Ngọc Hải  chính thức được từ chức theo nguyện vọng

Ngày 5/9, UBND TPHCM đã có quyết định cho thôi giữ chức vụ Phó TGĐ Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH MTV đối với ông Đoàn Ngọc Hải theo nguyện vọng cá nhân.

Quyết định của UBND TPHCM do phó chủ tịch Võ Văn Hoan ký khẳng định việc cho ông Đoàn Ngọc Hải thôi chức vụ là căn cứ theo các quy định pháp luật hiện hành, theo kết luận của Thường trực Thành ủy về giải quyết “đơn xin từ chức” của ông Hải và ý kiến của giám đốc Sở Nội vụ.

Theo nội dung tờ trình của Sở Nội vụ gửi UBND TPHCM về việc cho thôi chức vụ Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH MTV đối với ông Đoàn Ngọc Hải, vào 8/8 vừa qua Ban Thường vụ Thành ủy có kết luận và yêu cầu UBND TPHCM “giải quyết đơn từ chức” của ông Đoàn Ngọc Hải và UBND TPHCM đã giao Sở Nội vụ tham mưu giải quyết.

Ông Đoàn Ngọc Hải thôi giữ chức phó tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn - ảnh 1 Ông Đoàn Ngọc Hải nhận quyết định điều động của UBND TPHCM vào sáng 4/6 và có đơn từ chức chỉ sau đó vài giờ

Sở Nội vụ cho biết qua rà soát các quy định, tại điểm c, khoản 1, Điều 40 Nghị định 97/2015 có nêu người quản lý doanh nghiệp được từ chức nếu “có nguyện vọng xin từ chức vì lý do cá nhân khác”. Thường trực Thành ủy trong phiên họp ngày 6/8 đã thống nhất để ông Đoàn Ngọc Hải được thôi giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn theo nguyện vọng.

Do đó, Sở Nội vụ đã dự thảo Quyết định cho thôi giữ chức vụ nêu trên đối với ông Đoàn Ngọc Hải, trình UBND TPHCM xem xét, quyết định.

Bên lề cuộc họp của UBND TPHCM về tình hình kinh tế xã hội 8 tháng đầu năm, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho Tiền Phong biết với tư cách là Chủ tịch UBND TPHCM, cá nhân ông Phong là người có quyền hạn cao nhất trong việc giải quyết đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải sau khi đã thực hiện đầy đủ quy trình các bước theo quy định.  

Ông Phong nói có thể ông sẽ uỷ quyền cho một phó chủ tịch ký thay và đây là vấn đề hoàn toàn bình thường. 

“Lãnh đạo thành phố đã thống nhất giải quyết theo nguyện vọng của cá nhân anh Hải. Thông báo của Thành ủy cũng chấp thuận theo hướng này”, ông Phong cho hay.

Nói thêm về quy trình xử lý đơn từ chức, người đứng đầu chính quyền TPHCM cho biết ông Đoàn Ngọc Hải là Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn, tuy dưới sự quản lý của UBND TPHCM nhưng về mặt Đảng, ông Hải thuộc diện cán bộ Thành ủy quản lý.

Ban cán sự Đảng UBND TPHCM vừa qua thống nhất giải quyết đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải theo cơ chế, tức là theo hướng chấp thuận nguyện vọng cá nhân của ông Hải. Ban Cán sự Đảng UBND TPHCM đã trình phương án cho Thường trực Thành ủy và Ban Thường vụ Thành ủy. Khi Thành ủy có thông báo chỉ đạo thì UBND TPHCM sẽ thực hiện theo cơ chế.

Tại kỳ họp thứ 15 HĐND TPHCM vừa qua, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, ông Đoàn Ngọc Hải đang là cán bộ công chức nên phải làm đúng theo quy định.

“Không phải vì 'mình cạn tàu ráo máng đâu'. Người ta xin thôi thì phải xem người ta muốn làm gì nữa. Phải có quá trình đối thoại, xem mong muốn của anh Hải làm gì, ở đâu để xử lý cho hợp tình, hợp lý”, ông Nhân nói.

Ông Đoàn Ngọc Hải thôi giữ chức phó tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn - ảnh 2 Ông Đoàn Ngọc Hải trong một lần xuống đường đòi lại vỉa hè cho người đi bộ ở trung tâm TPHCM khi còn đương chức phó chủ tịch UBND quận 1 phụ trách lĩnh vực đô thị

Ông Đoàn Ngọc Hải khi còn là Phó Chủ tịch UBND quận 1 phụ trách lĩnh vực đô thị đã nhiều lần trực tiếp xuống đường “đòi lại vỉa hè” cho người đi bộ. Tuy nhiên, từ cuối năm 2017, công tác lập lại trật từ lòng lề đường khu vực trung tâm TPHCM này lắng xuống.

Ông Đoàn Ngọc Hải không còn trực tiếp xuống đường. Đầu tháng 1/2018 ông Hãi bất ngờ nộp đơn từ chức.

Tuy nhiên, đến tháng 5/2018, khi Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất giao Ban cán sự Đảng UBND TPHCM giải quyết theo hướng tạo điều kiện thuận lợi để ông Hải được từ chức theo nguyện vọng thì ông Hải lại có đơn xin rút đơn từ chức Phó chủ tịch UBND quận 1.

Trước diễn biến mới trên, ngày 22/8/2018, Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất chấp thuận để ông Hải được rút đơn xin từ chức. 

Ngày 4/6 vừa qua, Phó chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã trao quyết định điều động ông Đoàn Ngọc Hải đang giữ chức Phó chủ tịch UBND quận 1 giữ chức Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn trực thuộc UBND TPHCM.

Sau khi nhận quyết định, ngay trong ngày 4/6, ông Hải bất ngờ nộp đơn từ chức đến Thường trực Thành ủy, Thường trực UBND TPHCM và Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn.

Trong đơn từ chức, ông Hải trình bày sau khi nhận quyết định điều chuyển về vị trí mới, ông nhận thấy bản thân không có trình độ chuyên môn về ngành xây dựng, không phù hợp với năng lực, sở trường chuyên môn được đào tạo.

Chủ tịch TPHCM chấp thuận cho ông Đoàn Ngọc Hải từ chức

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết chưa nhận được tờ trình của Sở Nội vụ, nhưng lãnh đạo thành phố thống nhất giải quyết cho ông Đoàn Ngọc Hải được từ chức Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH MTV theo nguyện vọng cá nhân.

TPHCM đồng ý cho ông Đoàn Ngọc Hải thôi việc

Sau khi Ban thường vụ Thành ủy thống nhất cho ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1 thôi giữ chức Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH MTV và thôi việc theo nguyện vọng, Sở Nội vụ đã có tờ trình tham mưu UBND TPHCM ra quyết định chính thức.

Đề xuất cho ông Đoàn Ngọc Hải thôi việc

UBND TPHCM đã đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy đồng ý chủ trương giải quyết cho ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1 thôi việc sau khi ông này có đơn từ chức. 

Bí thư Thành ủy TPHCM nói về vụ ông Đoàn Ngọc Hải

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM nói ông Đoàn Ngọc Hải phải chấp hành sự phân công của tổ chức và khi nào chưa được đơn vị mới và cấp có thẩm quyền chấp thuận thì vẫn phải tiếp tục làm việc.

Cử tri TPHCM tranh cãi quyết liệt về ông Đoàn Ngọc Hải

Một số cử tri đánh giá ông Đoàn Ngọc Hải, cựu Phó Chủ tịch UBND quận 1 là người dũng cảm, một cán bộ tốt, dám nói dám làm, rất cần được bảo vệ, trong khi có một số ý kiến cử tri cho rằng ông Đoàn Ngọc Hải không tôn trọng tổ chức, ngại khó, đã xin từ chức thì nên cho nghỉ.

Ông Trần Lưu Quang: 'Anh Đoàn Ngọc Hải không muốn làm thì nên cho nghỉ…'

Đại biểu Trần Lưu Quang, Phó Bí thư thường trực Thành ủy chia sẻ ý kiến cá nhân của ông rằng một khi ông Đoàn Ngọc Hải không còn muốn làm thì cơ quan có thẩm quyền nên đáp ứng theo nguyện vọng vì đã không muốn làm việc thì khó có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bộ trưởng Nội vụ: TPHCM nên xem xét nguyện vọng của ông Đoàn Ngọc Hải

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân khẳng định, ông Đoàn Ngọc Hải-nguyên Phó chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM, có thể đề xuất nguyện vọng của mình, và "TPHCM nên xem xét, để bố trí cán bộ cho phù hợp".

Ông Đoàn Ngọc Hải nhiều lần đồng tình rồi lại đổi ý và… từ chức

Việc điều chuyển công tác đối với ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1 đã được TPHCM thực hiện một cách chặt chẽ, thấu tình đạt lý như trước khi quyết định, cơ quan tham mưu về công tác tổ chức đã gặp gỡ, lắng nghe tâm tư nguyên vọng và ông Hải đã đồng ý nhận nhiệm vụ mới nhưng sau đó…từ chức.

Ông Đoàn Ngọc Hải có lý khi trình bày trong đơn từ chức

Nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải không phải không có lý khi bộc bạch trong đơn từ chức hôm 4/6 sau vài giờ được điều động làm Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên (SGC): “Phải chăng việc tôi chỉ huy đi dọn dẹp vỉa hè đã đụng chạm đến lợi ích của nhiều người có 'máu mặt' và kết quả đối với cá nhân tôi ngày hôm nay là như vậy”.

Bí thư Quận 1 TP.HCM: 'Ông Đoàn Ngọc Hải có 3 lá đơn về việc xin từ chức'

“Đến nay ông Đoàn Ngọc Hải đã có 3 đơn về việc xin từ chức. Đơn thứ 2 để rút đơn thứ nhất, trong đó có nói, vẫn còn sức khoẻ, còn tuổi để cống hiến và chấp nhận theo dự phân công”, Bí thư quận 1 TP.HCM, bà Trần Kim Yến cho hay.

Lãnh đạo Ban Tổ chức Thành ủy nói về việc điều chuyển ông Đoàn Ngọc Hải

Lãnh đạo Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM cho biết việc điều chuyển công tác ông Đoàn Ngọc Hải đã được thực hiện một cách chặt chẽ, đúng quy trình, căn cứ năng lực chuyên môn và nguyện vọng của cán bộ.

Ông Đoàn Ngọc Hải và hai lần xin từ chức

Trong đơn xin từ chức lần 2, ông Hải cho biết vị trí vừa được điều động là không phù hợp do ông không có trình độ chuyên môn về ngành xây dựng, không phù hợp với năng lực, chuyên môn được đào tạo.

Bộ trưởng Nội vụ nói về việc ông Đoàn Ngọc Hải từ chức... sau vài giờ nhậm chức

Liên quan đến vụ việc ông Đoàn Ngọc Hải , Phó Chủ tịch UBND quận 1, TPHCM từ chức ngay sau khi có quyết định bổ nhiệm công việc khác, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho rằng, cán bộ phải chấp hành quyết định của tổ chức "còn vấn đề khiếu nại, tâm tư, nguyện vọng như thế nào thì tổ chức sẽ xem xét".

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng