Ông Đoàn Ngọc Hải: “Có dấu hiệu lợi ích nhóm khiến vỉa hè bị tái chiếm”

TPO - Ông Đoàn Ngọc Hải, phó Chủ tịch UBND quận 1 (TPHCM) cho rằng lợi ích từ kinh doanh vỉa hè là rất lớn, gần cả tỷ đồng mỗi tháng nên việc tư lợi, có dấu hiệu lợi ích nhóm khiến cho vỉa hè bị tái chiếm, rất nhếch nhác.

Ông Đoàn Ngọc Hải, phó Chủ tịch UBND quận 1 (TPHCM) cho rằng lợi ích từ kinh doanh vỉa hè là rất lớn. Ảnh Việt Văn.
Ông Đoàn Ngọc Hải, phó Chủ tịch UBND quận 1 (TPHCM) cho rằng lợi ích từ kinh doanh vỉa hè là rất lớn. Ảnh Việt Văn.

Có tư lợi, lợi ích nhóm?

Ngày 4/8, Chủ tịch UBND THPCM Nguyễn Thành Phong có buổi làm việc với UBND quận 1 về tình hình kinh tế - xã hội trong 7 tháng đầu năm, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 đã có những phát biểu thắng thẳn liên quan đến việc quản lý trật tự đô thị trên địa bàn, mà theo ông “có thể động chạm đến ai đó”.

Ông Hải cho biết, hiện nay vỉa hè trên địa bàn quận bị tái chiếm, rất nhếch nhác. Đặc biệt là sau 17 giờ chiều mỗi ngày, tình trạng buôn bán hàng rong, lấn chiếm vỉa hè, hàng quán nhậu tràn ra kinh doanh,… Ngay cả vỉa hè trên đường Nguyễn Huệ (trước mặt UBND TPHCM) còn buôn bán hàng rong, lấn chiếm vỉa hè thì những nơi khác thế nào.

Theo ông Hải, mỗi chiều đến chỉ cần lái xe đi một vòng quận 1, là thấy ngay được sự bầy hầy nhếch nhác trên vỉa hè. Hiện nay có phường làm cầm chừng nên gây hiệu ứng dây chuyền đến các phường khác.

 “Vẻ hè nhếch nhác, ô tô đậu nghênh ngang tràn lan trên vỉa hè, đặc biệt là trước các quán nhậu. Những đợt đoàn liên ngành đi kiểm tra, mấy tháng trời chủ các quán nhậu không dám bước ra, họ chấp hành rất nghiêm chỉnh. Nhưng từ khi đoàn liên ngành tạm dừng thì họ hoạt động trở lại, rất nghênh ngang, kể cả các quán nhậu trước mặt UBND phường Cầu Ông Lãnh”, ông Hải bức xúc nêu.

Thực trạng này diễn ra theo ông Hải, lợi ích từ kinh doanh vỉa hè là rất lớn, gần cả tỷ đồng mỗi tháng nên việc tư lợi, có dấu hiệu lợi ích nhóm. “Đây là điều ai cũng biết, vỉa hè là nơi minh chứng rõ ràng nhất quyền lợi, lợi nhuận và lợi ích nhóm. Đặc biệt là sự buông lỏng quản lý của một số cán bộ trật tự đô thị, cán bộ phường. Buông lỏng quản lý để trục lợi, có dấu hiệu trục lợi”, ông Hải cho biết.

Vỉa hè bị tái chiếm nhưng không có ai nhận trách nhiệm, không có ai bị điều chuyển. Bản thân ông Hải hiện nay không trực tiếp đi dẹp vỉa hè nữa. Do vậy cách làm của 10 phường hiện nay là nhìn ngó cấp trên.

Ngoài ra, nói về tình trạng các bãi xe trên vỉa hè, ông Hải cho rằng cần phải dẹp ngay các bãi giữ xe trên vỉa hè không đúng quy định. “Các tuyến đường trên vỉa hè không được thu phí nhưng vẫn thu phí, vậy hàng trăm tỷ đồng này đi đâu?”, ông Hải đặt vấn đề tại buổi làm việc.

Mong được “toàn quyền xử lý” để dẹp vỉa hè

Tại buổi làm việc, ông Hải trình bày nguyện vọng: “Tôi cam kết với Chủ tịch UBND TPHCM trong năm 2017 sẽ chấm dứt cảnh vỉa hè nhếch nhác thì phải cho tôi thẩm quyền xử lý, cho tôi toàn quyền xử lý, kể cả xử lý cán bộ”, ông Hải nói.

Trong khi đó, ông Trần Thế Thuận, Chủ tịch UBND quận 1 thừa nhận, hiện nay có tình trạng tái chiếm vỉa hè. Quận 1 cũng đã nỗ lực để lập lại trật tự lòng lề đường, kể cả các việc ra quân dẹp vỉa hè ở giai đoạn 1, đến giai đoạn tiếp theo, quận triển khai các giải pháp có căn cơ hơn, bền vững hơn. Đó là hàng loạt các giải pháp an sinh xã hội như bố trí khu vực cho người buôn bán hàng rong, xây dựng các đề án thu phí đậu ô tô dưới lòng đường,…“Lập lại trật tự lòng lề đường, trật tự đô thị phải gắn với an sinh xã hội”, ông Thuận nói.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng quận 1 đã tạo được hiệu ứng tích cực trong vấn đề lập lại trật tự đô thị, là địa phương đi đầu trong công việc này. Việc lập lại trật tự đô thị đòi hỏi phải kiên trì ra quân kiểm tra thường xuyên, nhưng vẫn phải làm một cách bền vững, giải quyết một cách căn cơ và có lộ trình rõ ràng để vỉa hè không bị tái chiếm.

“Việc làm của quận 1 trong thời gian qua đã tạo được sự đồng thuận của người dân, người dân cùng chính quyền bắt tay việc lập lại trật tự đô thị, để xây dựng thành phố xanh sạch đẹp, làm đẹp mỹ quan đô thị”, ông Phong nói.

Tuy nhiên, theo ông Phong, trong thời gian qua, công tác lập lại trật tự đô thị vẫn còn có một số địa phương làm máy móc. Ví dụ như việc đập các bậc tam cấp trên đường Phạm Văn Đồng (quận Gò Vấp).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá