Ông Dương Trung Quốc nói gì về thông điệp của Thủ tướng?

TP - Trong 3 tháng qua, 3 tháng mà tôi cho rằng là hi hữu, đi vào lịch sử, tức là nhiệm kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có 3 tháng, tạm gọi là tập sự, là khởi động. Thông điệp mà Thủ tướng đưa ra là một Chính phủ kiến tạo, liêm chính, một Chính phủ hành động quyết liệt.

Trao đổi với Tiền Phong, nhà sử học Dương Trung Quốc, ĐBQH khóa XIV đánh giá cao những thông điệp mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại cuộc họp đầu tiên sau khi Chính phủ được kiện toàn. “Tôi cho rằng thông điệp đó đáng trân trọng. Chúng ta phải hết sức ủng hộ, trên tinh thần xây dựng để điều đó trở thành hiện thực”, ông Quốc nói.

Thưa ông, trong cuộc họp Chính phủ ngay sau khi được kiện toàn, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phải xây dựng Chính phủ liêm chính. Thủ tướng làm gương, không mua xe mới, đồng thời yêu cầu các thành viên Chính phủ không nhận hoa chúc mừng. Ông có bình luận gì về việc này?

Nếu nhìn đó là việc nhỏ thì đó là việc nhỏ, nếu nhìn là việc lớn thì sẽ là việc lớn. Nếu việc nhỏ đó trở nên phổ biến, trở thành thực hiện theo đúng nguyên tắc thì sẽ trở thành việc lớn. 

Những hiện tượng đó cũng có nhiều rồi, người thì trả lại quà cáp, người thì trả nhà, trả xe. Nhưng quan trọng là ở nhiệm kỳ này, những chuyện đó sẽ biến từ nhỏ thành lớn. Cá biệt thành phổ biến, trở thành những quy chế, trở thành những cái thực thi. Những việc đó diễn ra vào thời điểm này thì cũng nhân lên hy vọng.

Ông Dương Trung Quốc nói gì về thông điệp của Thủ tướng? - ảnh 1 Nhà sử học Dương Trung Quốc. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Trong 3 tháng qua, 3 tháng mà tôi cho rằng là hi hữu, đi vào lịch sử, tức là nhiệm kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có 3 tháng, tạm gọi là tập sự, là khởi động. Thông điệp mà Thủ tướng đưa ra là một Chính phủ kiến tạo, liêm chính, một Chính phủ hành động quyết liệt. 

Chí ít nó thể hiện từ thời điểm đó, và ít nhất nó cũng thể hiện sự tín nhiệm khi Quốc hội khóa XIV phê chuẩn các thành viên Chính phủ với tỷ lệ đồng thuận cao. Mong rằng, cái mà nhân dân mong muốn là giữa nói và làm là con đường ngắn nhất chứ không phải dài nhất.

Thủ tướng cũng đưa ra thông điệp kiên quyết tinh giản biên chế, cho rằng thi tuyển để tìm người tài chứ không phải tìm người nhà. Trong bối cảnh có nhiều lùm xùm liên quan đến việc bổ nhiệm cán bộ, ông nghĩ sao về điều này?

Cách nói của Thủ tướng cũng thể hiện sự quyết tâm khắc phục những gì nhân dân đang bức xúc. Đó cũng là một hệ quả, quá trình để lại nhiều di sản mà Thủ tướng là người phải tiếp thu. Tôi cho rằng, đó là quyết tâm rất mới mẻ. Để thực hiện hai nguyên lý này thì ta nói từ lâu rồi, về tinh giản biên chế và thu hút hiền tài.

 Cái chính là thông điệp này phải được cụ thể hóa bằng những chính sách cụ thể và phải tạo điều kiện cho sự giám sát của người dân. Hơn ai hết người dân chính là người phát hiện và kiểm chứng tính hiệu quả của mục tiêu ấy.

 Tôi nghĩ đây là thời điểm Chính phủ bước vào thời điểm quyết liệt trong nhiệm kỳ đầy thử thách của mình. Những thông điệp này tôi cho rằng đáng trân trọng, chúng ta phải hết sức ủng hộ, trên tinh thần xây dựng để điều đó trở thành hiện thực.

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá