Ông già mù hơn 50 năm trèo cây kiếm sống

Một ông già mù hơn nửa thế kỷ nay hằng ngày vẫn đều đặn trèo cây, chặt cành mé nhánh cho người dân trong vùng để kiếm sống qua ngày. Người dân trong vùng gọi ông là ông Ba “mù”.

Ông Ba Hòa (phải). Ảnh: CAND
Đó là ông Lê Văn Hòa (Ba Hòa), 76 tuổi, ở quận Bình Thủy (Cần Thơ). Nhiều người dân sống trong vùng quý mến vợ chồng ông Ba Hòa bởi vợ chồng ông không lợi dụng tuổi già, sự nghiệt ngã vì tàn tật mà lấy đó làm cớ ra đường ngửa tay xin tiền bố thí của thiên hạ.

Ông nói: "Còn sức mình còn làm. Không ngửa tay đi ăn xin người ta. Giấy rách phải giữ lấy lề!".

Ông Ba Hòa không phải bị mù bẩm sinh. Năm 12 tuổi, trong một lần đi câu cá bị bụi bay vào mắt ông liền đưa tay lên dụi qua dụi lại, nhưng không ngờ ông vĩnh viễn mất đi đôi mắt vì nhiễm trùng. Hơn 50 năm leo cây, chỉ duy một lần, cách nay 25 năm, ông bị người bạn bị say rượu vô tình kéo dây không đúng làm ông té xuống đất từ độ cao hơn 10m.

Ở miệt Long Tuyền, nhà nào cần tỉa nhánh cây, cưa cây làm cột, xẻ ván đều nhờ cậy ông. Thậm chí có những cây dừa lão cao chót vót hơn 20 mét, thợ củi chung quanh vùng đều chào thua vì cây quá cao, leo lên sợ gió to ngọn yếu dễ bị té xuống. Nhưng gặp tay cưa của ông Ba Hòa đều phải ngoan ngoãn "chịu phép".

Năm 18 tuổi, ông cưới vợ. Đám cưới cũng rình rang khắp làng trên xóm dưới. Nhưng rồi người vợ ấy ở với ông chưa đầy 2 năm bỏ ông. Năm 1964, ông gá nghĩa với bà Nguyễn Thị Tám.

Bà Tám khi ấy 27 tuổi, nhưng đã một nách 3 con. Chồng bà là liệt sĩ, bà ở vậy nuôi ba đứa con. Tình cờ trong một buổi đi làm cỏ mướn, bà gặp ông Ba Hòa đang đốn cây. Thấy ông hì hụi một mình vừa lo cột dây, giắt cưa để hạ cây bạch đàn cao chót vót, bà mủi lòng đánh tiếng kéo phụ… vậy là quen.

Ba người con riêng của bà Tám đều có gia đình ổn định. Ông bà quyết không nhận tiền bạc của con cái mà tuyên bố: "Cứ để vợ chồng già tự lo. Còn sức còn làm".

Theo CAND

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá