Ông Huỳnh Đức Thơ: 'Đấu tranh sẽ có va chạm, nhưng không ngại'

TPO - Ngày 1/6, ông Huỳnh Đức Thơ (Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng) và đoàn Đại biểu HĐND thành phố Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Thanh Khê để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố khóa IX nhiệm kỳ 2016 – 2021. Tại đây, nhiều cử tri đã đặt câu hỏi về công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng và công tác cán bộ, đoàn kết nội bộ trong đội ngũ lãnh đạo thành phố hiện nay.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh Nguyễn Thành
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh Nguyễn Thành

Dân lo sợ bị thủ tiêu vì tố cáo tham nhũng

Cử tri Hồ Ngọc Hải (tổ 6 phường Chính Gián) trình bày ý kiến về công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng hiện nay. Theo ông Hải có trường hợp người tố cáo tiêu cực đúng nhưng lại bị cho là vu khống, trong khi đó những người tham nhũng vẫn ung dung.  Ông Hải đơn cử một người làm đơn trình bày, tố cao 8 nội dung đúng tội đúng việc đúng người, cơ quan thanh tra đã kết luận bằng văn bản. Tuy nhiên, người tố cáo bị thi hành kỷ luật khai trừ đảng vì vu khống, làm mất đoàn kết nội bộ, mất lòng tin. “Tôi đề nghị chống tham nhũng không chống theo kiểu tiêm ngừa thuốc phòng bệnh. Sai lầm trầm trọng như trường hợp nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng (Nguyễn Xuân Anh – PV) mà chỉ phê bình và cách chức. Như vậy giống như là tiêm thuốc đề phòng”

“Ai? Cơ quan tổ chức nào đứng ra bảo vệ người tố cáo đúng sự thật?” ông Hải đặt câu hỏi trước lo sợ người tố cáo chống tham nhũng sẽ bị thủ tiêu.

Ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng nói về công tác cán bộ. Clip Nguyễn Thành

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị cử tri Hải cung cấp thông tin về sự việc người tố cáo bị vùi dập, bị kỷ luật, thành phố sẽ kiểm tra và xử lý việc này. Ông Thơ cho biết, người tố cáo đã có pháp luật bảo vệ, bà con cứ mạnh dạn tố cáo, không phải sợ ai đó đe dọa. “Cả tôi đây cũng bị đe dọa huống gì bà con. Nhưng bà con yên tâm, chính quyền sẽ có biện pháp để bảo vệ bà con. Bât cứ trường hợp nào bà con bị đe dọa cứ cho cơ quan chức năng biết, cơ quan chức năng sẽ bảo vệ và điều tra xử lý” ông Thơ cho biết

Cố gắng làm chuẩn mực và minh bạch nhất

Cử tri Ngô Chính Công (Phó chủ tịch UBND phường Chính Gián) phát biểu trình bày ý kiến liên quan đến công tác tổ chức cán bộ của Đà Nẵng hiện nay gặp khó khăn và đang được người dân thành phố hết sức quan tâm. Theo ông Công, Đà Nẵng có chương trình “5 không 3 có” nay có thêm “3 thiếu”: thiếu Chủ tịch HĐND, thiếu phó chủ tịch HĐND, thiếu Phó chủ tịch UBND thành phố. Ông Công đề nghị lãnh đạo thành phố phải quyết sớm ngay việc này.

Ông Huỳnh Đức Thơ: 'Đấu tranh sẽ có va chạm, nhưng không ngại' - ảnh 1  Ông Ngô Chính Công, phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh Nguyễn Thành

Liên quan đến lá thư của em học sinh tố cáo đội quy tắc đô thị Hải Châu vòi vĩnh gửi Chủ tịch UBND thành phố, ông Công đề nghị khen thưởng, biểu dương em này nhân dịp kỷ niệm 70 năm Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua yêu nước.

“Lâu nay thi đua yêu nước chúng ta thường hay chọn doanh nghiệp để khen. Doanh nghiệp đóng góp dăm bảy chục triệu, trăm triệu là được khen. Có doanh nghiệp làm ăn chân chính, nhưng cũng có doanh nghiệp làm ăn chưa chắc đã tốt” ông Công nói và đơn cử như trường hợp của ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm).  “Gần đây nhất có anh Vũ 'nhôm' cho thành phố nhiều và được đánh bóng, được khen thưởng. Nhưng xin hỏi tiền đó ở đâu ra” ông Công phát biểu

Cử tri Nguyễn Bá Trôi trình bày ý kiến bức xúc về tình trạng cán bộ lãnh đạo “đấu đá nhau”, cho nhau “đo ván”. “HĐND cần tăng cường giám sát. Tuy nhiên giám sát không thấu tình đạt lý, không có nguyên tắc tập thể, chặt chẽ sẽ có va chạm trong đội ngũ lãnh đạo. Tôi nhớ câu nói của cố Bí thư Nguyễn Bá Thanh, rất đau lòng: đồng chí đồng đội với nhau không phê phán có tình có lý mà lại cho nhau đo ván” ông Trôi phát biểu.

Ông Huỳnh Đức Thơ: 'Đấu tranh sẽ có va chạm, nhưng không ngại' - ảnh 2 Cử tri Nguyễn Bá Trôi phát biểu ý kiến. Ảnh Nguyễn Thành

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết: trong công tác cán bộ và đấu tranh phòng chống tham nhũng hiện nay không hề có sự xuôi chiều và không để thế lực tiêu cực thao túng. Những gì đúng phải đâu tranh bảo vệ đến cùng, không sợ mất mát, mà phải đấu tranh bảo vệ lẽ phải cuộc sống. Đấu tranh sẽ có va chạm và nhiều việc nữa sẽ phát sinh nhưng không ngại. Cuối cùng người dân sẽ hiểu được ai làm điều lẽ phải, điều đúng.

“Chấp nhận va chạm trong đấu tranh. Câu chuyện đời, người được người không được bao giờ cũng có tiếng ra tiếng vào. Còn mình đứng trên lập trường người dân, những gì chưa đúng thì sửa, còn cố gắng làm những gì chuẩn mực nhất, minh bạch nhất” ông Thơ phát biểu

Về việc kê khai tài sản của cán bộ, ông Thơ cho biết, hiện nay việc công khai tài sản của cán bộ phường được dán ngay văn phòng một cửa, cán bộ cấp quận huyện dán ở phòng tiếp dân. Nếu bà con phát hiện cán bộ nào kê khai không đúng, phát hiện tài sản cán bộ ngoài bảng kê khai ông Thơ đề nghị: “Nếu phát hiện, bà con cứ chỉ thoải mái, viết đơn ký tên đàng hoàng thoải mái không phải lo sợ gì”.

Ông Huỳnh Đức Thơ: 'Đấu tranh sẽ có va chạm, nhưng không ngại' - ảnh 3

Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ bị dọa giết như thế nào?

Sáng nay 9/2, TAND thành phố Đà Nẵng đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Đe dọa giết người” đối với bị cáo Đào Tấn Cường.

Ông Huỳnh Đức Thơ: 'Đấu tranh sẽ có va chạm, nhưng không ngại' - ảnh 4

Người nhắn tin doạ giết Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ hầu tòa

Sáng 16/1, TAND TP Đà Nẵng mở phiên xét xử sơ thẩm ông Đào Tấn Cường (trú phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) tội đe dọa giết người.

Ông Huỳnh Đức Thơ: 'Đấu tranh sẽ có va chạm, nhưng không ngại' - ảnh 5

Bí thư Đà Nẵng trả lời cử tri về mức kỷ luật ông Huỳnh Đức Thơ

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Trương Quang Nghĩa cho biết việc xử lý kỷ luật đối với Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, được thực hiện đúng theo Luật công chức cũng như điều lệ Đảng.

Ông Huỳnh Đức Thơ: 'Đấu tranh sẽ có va chạm, nhưng không ngại' - ảnh 6

Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo ông Huỳnh Đức Thơ

Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng

Ông Huỳnh Đức Thơ: 'Đấu tranh sẽ có va chạm, nhưng không ngại' - ảnh 7

Cảnh cáo ông Huỳnh Đức Thơ, đề nghị kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật Cảnh cáo đối với ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch Đà Nẵng; đồng thời, kiến nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư kỷ luật Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020 và Bí thư Thành uỷ Nguyễn Xuân Anh theo thẩm quyền.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng