Ông Huỳnh Văn Nén được tạm tha

TPO - Lúc 17h15 ngày 22/10, ông Huỳnh Văn Nén, người bị kết án tù chung thân và đã bị giam 17 năm 5 tháng rưỡi do bị kết tội giết người đã được gia đình đón ra khỏi trại tạm giam, Công an tỉnh Bình Thuận.

Ông Huỳnh Văn Nén và chị ruột, bà Huỳnh Kim Ngân
Ông Huỳnh Văn Nén và chị ruột, bà Huỳnh Kim Ngân

Sáng 22/10, chị ruột ông Huỳnh Văn Nén là bà Huỳnh Thị Kim Ngân và chồng bà là ông Huỳnh Trung Nghĩa đã làm đơn gửi Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bình Thuận và VKSND tỉnh Bình Thuận, đề nghị bảo lãnh cho ông Nén được tại ngoại để điều tra bệnh, vì ông Nén sức khỏe yếu, mắt phải bị mờ có nguy cơ bị mù.

Cùng ngày, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Thuận Dương Xuân Sơn đã ký quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với ông Huỳnh Văn Nén, yêu cầu trại tạm giam, Công an tỉnh Bình Thuận và Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bình Thuận thực hiện quyết định này theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Ông Huỳnh Văn Nén được tạm tha - ảnh 1 Niềm vui của ông Nén cùng vợ chồng bà Ngân, ông Nguyễn Thận, nguyên Chủ tịch UBND xã Tân Minh và luật sư Trần Văn Đạt

Ngày sau khi ra khỏi trại tạm giam, ông Nén được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa An Phước (thành phố Phan Thiết, Bình Thuận) khám mắt.

Theo bác sỹ Phan Ngọc Hùng - Giám đốc bệnh viện, ông Nén đã bị hỏng mắt phải. Ngay ngày mai, bệnh viện này sẽ kiểm tra toàn diện sức khoẻ cho ông Nén và có thể sẽ mổ mắt phải cho ông Nén khi còn có thể cứu chữa.

Ông Huỳnh Văn Nén được tạm tha - ảnh 2 Ông Nén được khám mắt tại Bệnh viện An Phước

Ông Huỳnh Văn Nén bị bắt ngày 17/5/1998, đến ngày 31/8/2000 bị TAND tỉnh Bình Thuận xử phạt tù chung thân về tội “giết người” do bị cho là đã giết bà Lê Thị Bông ở xã Tân Minh, nay là thị trấn Tân Minh (Hàm Tân, Bình Thuận) vào tối 23/4/1998.

Trong vụ án bà Dương Thị Mỹ bị giết đêm 18/3/1993, nổi tiếng với tên gọi “vụ án vườn điều”, ông Nén bị TAND tỉnh Bình Thuận kết án 6 năm tù về tội “giết người”. Nhưng năm 2005, “vụ án vườn điều” đã được kết luận là vụ án oan sai. Ông Nén cũng kêu oan trong vụ bà Bông.

Ngày 12/11/2014, TAND Tối cao có quyết định giám đốc thẩm, hủy phần tội danh và hình phạt của bản án hình sự sơ thẩm ngày 31/8/2000 của TAND tỉnh Bình Thuận, giao hồ sơ về cấp sơ thẩm để điều tra lại. Ngày 6/1/2015, PC44 đã tiếp nhận hồ sơ vụ án để điều tra lại, ra lệnh tạm giam 4 tháng đối với bị can Huỳnh Văn Nén.

Đến ngày 6/5/2015, VKSND tỉnh Bình Thuận gia hạn tạm giam ông Nén 4 tháng nữa. Hết thời hạn 4 tháng này, VKSND lại gia hạn tạm giam ông Nén thêm 4 tháng, đến ngày 8/1/2016.

Theo các luật sư tham gia bào chữa miễn phí cho ông Nén, trong thời gian điều tra lại 10 tháng qua, cơ quan điều tra không tìm được bằng chứng nào kết tội bị can Huỳnh Văn Nén, ông Nén vẫn kêu oan.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá