Ông Ky làm giao thông

TP - Một sáng, người tham gia giao thông ngạc nhiên thấy tấm bảng bằng ván vững chắc trên hai trụ gỗ chôn bên đường vào làng Cà Ná, ghi hai câu thơ "Giảm ga, chạy chậm bạn ơi/ An toàn xa lộ thảnh thơi mà về"...

Ông Đào Ngọc Ky ở làng Cà Ná (xã Phước Diêm, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) có vườn trồng cây lâu năm tại khu vực giáp ranh hai tỉnh Bình Thuận- Ninh Thuận, ven quốc lộ IA.

Con đường từ ngã ba quốc lộ IA vào làng Cà Ná hơn ba cây số là độc đạo nhiều cua ngặt, uốn lượn theo các đầm nước, dù đường nhựa nhưng nhỏ hẹp nên thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông do xe mô tô gây ra.

Ông Đào Ngọc Ky
Hàng ngày, trên đường đi thăm vườn, ông Ky chứng kiến nhiều cái chết thương tâm do người điều khiển mô tô phóng nhanh, lái ẩu. Cà Ná là làng biển giàu có, các ngư dân trẻ chếnh choáng men bia rượu không làm chủ tốc độ nên lái mô tô từ hàng quán đến thẳng... nghĩa địa là chuyện không hiếm.

Một sáng, người tham gia giao thông ngạc nhiên thấy tấm bảng bằng ván vững chắc trên hai trụ gỗ chôn bên đường vào làng Cà Ná, ghi hai câu thơ Giảm ga, chạy chậm bạn ơi/ An toàn xa lộ thảnh thơi mà về.

Vài ngày sau, xuất hiện tấm bảng tôn, vẽ sơn câu Đề phòng cầu cống, ngã tư/ Bạn đến Cà Ná đừng quên an toàn.

Các tấm bảng có nội dung tuyên truyền an toàn giao thông, cảnh báo tai nạn được viết mộc mạc, dễ hiểu và  được dựng vào canh khuya vắng vẻ nên mọi người không biết tác giả.

Ngay ngã ba Cà Ná thường xảy ra tai nạn giao thông vì người điều khiển xe mô tô thiếu quan sát xe ô tô lưu thông trên đường xuyên Việt, có tấm bảng Dừng lại, quan sát ngã ba/ Thường có tai nạn xảy ra từng giờ. Ở các khúc cua ngặt, lại có các tấm bảng Chạy nhanh quá/ Nguy hiểm tính mạng hay Cà Ná chào các bạn/ Phải an toàn.

Những tấm bảng tuyên truyền an toàn giao thông của ông Ky 

Ông Ky cười hiền hậu:

Tôi dùng ván, tôn lượm mót khi sửa chữa nhà hay xin của bà con, lén mua lon sơn, cây cọ; chờ hai ba giờ sáng mới cặm cụi viết. Tôi suy nghĩ nội dung câu tuyên truyền rất lâu, viết chậm; không dám hỏi ý kiến ai, không cho ai biết vì sợ bị cười vào mũi; giấu cả bạn bè vì sợ nghe chửi... làm chuyện tầm phào, để tiền mua rượu nhậu sướng hơn.

Để dựng bảng, ông Ky thuê một người cùng ông âm thầm làm lúc canh khuya vắng vẻ. Từ cuối năm 2007 đến nay, ông Ky đã dựng khoảng 20 tấm bảng như thế.

Nhưng rồi việc làm của ông Ky cũng bị phát hiện bởi một người đi đo đạc đất đai nghỉ trưa trong vườn cây của ông. Từ đó, xã biết, huyện rồi tỉnh biết. Ông lão 67 tuổi được UBND huyện Ninh Phước, UBND tỉnh Ninh Thuận tặng bằng khen vì đã tích cực tự nguyện tuyên truyền an toàn giao thông cho mọi người.

Nhưng trước đó, ông Ky đã được khen bởi nhiều người dân làng tham gia lưu thông bằng mô tô, nhất là cánh chạy xe thồ, khi họ nói thật lòng: Hàng ngày, đọc riết mấy tấm bảng chú dựng, tự dưng giảm bớt tay ga, chạy xe cẩn thận hơn; nhất là đọc mấy tấm bảng dựng cạnh mấy cái trang thờ người tử nạn vì tông xe...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá