Ông lão 70 tuổi 4 năm đi đòi sự thật cho mẹ liệt sĩ

TP - Đó là ông Đặng Thành Công, sinh năm 1937, quê gốc xã Ninh Dương, huyện Móng Cái, tỉnh Hải Ninh, nay là thị xã (TX) Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Cụ thân sinh là Đặng Tiến Minh.

Mộ LS Pán Sau Màn sau hai lần bia mộ được sửa lại họ, tên đệm, ngày hy sinh..
Ông Công hiện cư trú tại TX Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Ông có người mẹ tên là Pán Sau Màn, hy sinh tại đảo Cái Chiên, ngày 7/1/1949. Bằng Tổ quốc Ghi công, số TX 207, do Thủ tướng Phạm Văn Đồng ký, ghi rõ: “… Liệt sĩ (LS) Pán Sau Màn, chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam, quê quán xã Ninh Dương, huyện Móng Cái… Hy sinh ngày 7/1/1949…”.

Tại nghĩa trang (NT) Hải Hòa (1962), ngôi mộ LS Pán Sau Màn được đánh số 5.35 năm sau (1997) NT Hải Hòa được di chuyển về NT Hải Yên. Ngôi mộ LS Pán Sau Màn vẫn là mộ số 5.

Trước ngày 27/7/2001, từ TX Cẩm Phả ra TX Móng Cái (đi, về hơn 300km), thăm mộ mẹ, tại NT Hải Yên, ông phát hiện: Bia mộ số 5 của mẹ, bị viết nhầm họ, tên đệm… thành Phạm Sáng Màn, hy sinh 8/4/1947.

Tháng 8/2001, ông Công làm đơn kiến nghị UBND, Phòng Tổ chức lao động (TCLĐ) TX Móng Cái, sửa lại họ, tên, đệm ngày hy sinh trên bia mộ số 5 cho đúng với Bằng Tổ quốc Ghi công.

Hơn một năm sau, ngày 7/1/2003, Phòng TCLĐ TX có CV số 01, do trưởng phòng Hoàng Văn Thư ký, gửi ông Công, khẳng định lại: Ngôi mộ số 5 là của LS Phạm Sán Màn (Chứ không phải Phạm Sáng Màn, như CV số 34, trả lời ông ngày 25/9/2001).

Tại NT Hải Yên, không có mộ LS nào tên là Pán Sau Màn! Không nản chí, ông Công lại nhiều lần đi TX Móng Cái, vừa đưa đơn kiến nghị, vừa trực tiếp đề nghị phòng TCLĐ và UBND TX, xem xét lại hồ sơ mộ LS tại NT Hải Hòa, hơn 40 năm về trước.

Ngày 23/9/2003, UBND TX ra CV số 510, trả lời ông Công, vẫn khẳng định, ngôi mộ số 5 tại NT Hải Yên hiện giờ là mộ LS Phạm Sán Màn. LS này, không có ai là thân nhân cả. Không đồng ý với CV trả lời đó, ông Công tiếp tục khiếu nại.

Một tháng sau, ông Phó Chủ tịch TX Móng Cái, Chu Bá Hải ra Quyết định số 3162, tuyên: Không chấp nhận khiếu nại của ông Công nữa. Bị khiếu từ ông Công vẫn kiên trì đến phòng TCLĐ, vừa khiếu nại, vừa tâm huyết trình bày: Gia đình ông đã hơn 40 năm thờ phụng LS Pán Sau Màn với tâm tưởng, LS vẫn nằm ở ngôi mộ số 5, tại NT Hải Hòa, trước đây và NT Hải Yên bây giờ.

Nay UBND TX Móng Cái bác đơn khiếu nại của ông và khẳng định, mộ số 5 là của LS Phạm Sán Màn! Vậy thì mộ người mẹ LS Pán Sau Màn của ông đâu? Ông day dứt hỏi: Nếu mộ số 5 không được công nhận là mộ của mẹ ông nữa, ông có nên tiếp tục hương khói không?

Ngày 20/11/2003, cũng chính ông Trưởng phòng TCLĐ Hoàng Văn Thư ra công văn số 123/TCLĐ, vẫn khẳng định: Tại NT Hải Hòa trước đây là NT Hải Yên hiện giờ, chỉ có mộ LS Phạm Sán Màn, không có mộ LS Pán Sau Màn.

Bia mộ LS Pán Sau Màn bị viết nhầm thành Phạm Sáng Màn tại NTLS Hải Yên.
Ông Thư còn cho biết thêm: Theo sổ sách còn lưu ở phòng, chỉ có LS Phúm Sáu Màn mới có thân nhân là Đặng Tiến Minh, ở xã Ninh Dương… Tại CV số 123, ông Thư còn Trả lời ông Công: “còn nếu đúng đó là mộ mẹ (mộ số 5) mà ông không nhận (hương khói nữa) thì chính lương tâm ông trả lời ông?

Sau 3 năm, đi về mấy ngàn km, đòi họ và tên đệm... thật cho mẹ, bị UBND TX Móng Cái khước từ, ông Công lại đội đơn lên UBND, Sở Lao động Thương binh và Xã hội (viết tắt là Sở LĐ) tỉnh Quảng Ninh và Bộ LĐ, khiếu nại.

Ngày 12/2/2004, Sở LĐ ra CV số 173, do bà phó giám đốc Sở, Đào Thị Khinh ký, gửi UBND TX Móng  Cái, khẳng định: Sau khi tra cứu danh sách LS còn lưu tại Sở, cho thấy: Có LS Pán Sau Màn, hy sinh ngày 7/1/1949, tại xã Cái Chiên... Thân nhân LS... là ông Đặng Tiến Minh (chồng LS). Không có các LS Phạm Sáng Màn, Phạm Sán Màn, Phúm Sáu Nàm hy sinh ngày 8/4/1947 như CV số 510 và 123 của UBND và phòng TCLĐ TX Móng Cái...

Từ báo cáo của Sở LĐ, ngày 6/12/2004, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra CV số 21, gửi Sở LĐ và UBND TX Móng Cái: Yêu cầu... Thực hiện việc sửa lại họ, tên đệm của LS trên bia mộ (số 5), theo đề nghị của ông Đặng Thành Công...

Ngày 23/1/2005, UBND, phòng TCLĐ TX Móng Cái, buộc phải sửa lại họ, tên đệm trên bia mộ LS (số 5), đúng với họ tên Pán Sau Màn, nhưng lại không sửa lại ngày hy sinh của LS. Ông Công lại làm đơn khiếu nại...

Tính ra, để đòi được họ, tên đệm và ngày sinh thật cho người mẹ LS, ông Công đã mất gần 4 năm đi, về từ TX Cẩm Phả đến: TX Móng Cái, 28 lần; UBND tỉnh, 16 lần; Hà Nội, 2 lần; ước tính trên 5000km.

Thực tế, mộ LS tại NT Hải Hòa được quy tập từ năm 1962. Năm 1993 (31 năm sau), TX Móng Cái lập danh sách (LDS) LS ở NT này, chuẩn bị di dời về NT Hải Yên. Lúc ấy, bia mộ các LS, một số tấm đã quá mờ, không đọc được.

Người LDS, có lẽ không tra cứu sổ gốc, cứ nhìn bia, đoán chữ rồi LDS, mới có chuyện nhầm lẫn đáng tiếc ấy. Nếu mấy cán bộ cơ quan chức năng TX Móng Cái, thực sự tâm huyết với linh hồn các LS đã bỏ mình vì nước, thì khi nhận được kiến nghị của công dân, họ chỉ cần bớt ra một, hai ngày, sang xã Ninh Dương (cách TX Móng Cái 3km) để xác minh, hoặc vào, hay gọi điện thoại đến Sở LĐ tỉnh, nhờ thẩm tra sổ sách còn lưu tại đó, chắc chắn sự việc sẽ đơn giản hơn nhiều.

Khiếu nại của ông Công đã bị UBND TX Móng Cái bác rồi. Nếu ông không đủ quyết tâm sắt đá (4 năm, đi trên 5000km để đòi bằng được họ, tên đệm... thật cho LS thì chắc chắn LS Pán Sau Màn sẽ phải mãi mãi mang họ, tên đệm, ngày hy sinh giả. Còn ông Công thì coi như mất bố mẹ.

Để tránh những tái diễn tương tự, ông Công đã có đơn khiếu nại, gửi UBND TX Móng Cái, đề nghị có hình thức xử lý mấy cán bộ công quyền của TX, vì vô cảm, tắc trách... đã hành ông suốt 4 năm qua. Và, yêu cầu họ bồi thường cho ông những phí tổn tàu xe, đi lại trên 5000km...

Nhưng UBND TX Móng Cái lại ra công văn số 519, trả lời ông Công, rất kỳ cục: Các cơ quan chức năng TX Móng Cái... không gây khó khăn trở ngại... và cũng không ban hành một quyết định hành chính, hoặc có hành vi hành chính nào, gây thiệt hại cho ông (nên) khiếu nại của ông là không có căn cứ (!)...

Vì vậy, hiện nay, ông Công vẫn tiếp tục khiếu nại!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá