Ông Lê Thanh Vân: Phải 'tam công chiến pháp' bảo vệ chủ quyền trên biển Đông

TPO - Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân cho rằng, Trung Quốc lâu nay không từ bỏ thủ đoạn chiếm đoạt biển Đông thành ao nhà, vì vậy phải có đối sách phù hợp.

Phát biểu tại phiên thảo luận tình hình kinh tế xã hội chiều 31/10, ĐBQH Lê Thanh Vân cho biết, Trung Quốc không từ bỏ thủ đoạn chiếm đoạt biển Đông thành ao nhà.

“Và Trung Quốc đang có tam chủng chiến pháp là tâm lý, truyền thông và pháp lý. Về tâm lý thì Trung Quốc đã rao giảng cho các thế hệ học sinh từ trước đến nay là Biển đông là của Trung Quốc. Về truyền thông thì Trung Quốc rêu rao khắp các diễn đàn đấy là của Trung Quốc. Và về pháp lý thì Trung Quốc đang sửa lại diễn đạt của luật biển và trên thực địa đang tiến hành xâm lấn các quốc gia ven biển”, ông Vân phân tích.

Clip: VTV
Vì thế, theo ông Vân, phải có đối sách phù hợp. “Chúng ta phải có tam công chiến pháp để đối sách lại với Trung Quốc. Đó là công luận, công khai và công pháp”, ông Vân nói.

Ông Vân phân tích, về công luận chúng ta phải đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền củng cố hồ sơ để chứng minh cho dư luận thế giới biết Biển Đông là của Việt Nam.

Về công khai thì chúng ta phải công khai hóa các hoạt động phi pháp của Trung Quốc cho thế giới biết, cho trong nước biết. Và công pháp là phải sử dụng tối đa các công cụ pháp lý từ công pháp quốc tế đến cơ sở pháp lý mà luật biển của Việt Nam đã quy định.

“Về lâu dài chúng ta phải có một đối sách căn bản và phòng thủ chặt chẽ để ngăn chặn sự lấn tới của Trung Quốc, vi phạm trắng trợn của Trung Quốc trên biển Đông”, ông Vân nói.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá