Ông Lý Quang Diệu: Nhắc Việt Nam hai điểm yếu

Khủng hoảng là cơ hội để tái cơ cấu nền kinh tế và đào tạo lại nguồn nhân lực. Đó là lời khuyên của Bộ trưởng cố vấn, nguyên thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu đưa ra trong buổi gặp Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải chiều 13/4.

“Vị thế của VN còn dễ thở hơn của Singapore hiện nay” - nhà lãnh đạo 86 tuổi này nhận xét như vậy sau khi nghe tình hình kinh tế VN và TP.HCM.

Với tỉ trọng xuất khẩu và thương mại lớn trong cơ cấu GDP, kinh tế Singapore đã rơi vào suy thoái mạnh kể từ cuối năm ngoái. Trong khi quý 1-2009, kinh tế VN vẫn tăng trưởng 3,1% và kinh tế TP.HCM tăng 4% (so với 11% cùng kỳ năm ngoái).

Ông Lý cho biết Chính phủ Singapore hiện đã triển khai nhiều chương trình đào tạo có trợ cấp cho người thất nghiệp nhằm cung cấp thêm kiến thức mới, chuẩn bị kỹ năng cho người lao động khi nền kinh tế hồi phục.

“Các cơ sở đào tạo của chúng tôi hiện tại đều rất bận bịu với các khóa đào tạo lại, cung cấp kỹ năng mới”. Các chương trình này không chỉ dành cho công nhân mà cả ở các bậc quản lý. Ngài bộ trưởng cố vấn nói bằng cách này, kinh tế Singapore sẽ ở một vị thế mới khi khủng hoảng qua đi trong 1-3 năm tới.

Ông cho rằng VN nên nhân cơ hội này để đào tạo lại công nhân, đào tạo lực lượng lao động có tay nghề và lực lượng chất xám - một điểm yếu cốt lõi của VN trong quá trình phát triển.

Một điểm yếu nữa mà VN cần chú ý là việc đào tạo đội ngũ người thầy, người đào tạo kiến thức mới. Một lần nữa ông nhắc lại lời khuyên về việc đào tạo tiếng Anh - công cụ mà theo ông đã giúp người Singapore có thể tiếp xúc trực tiếp, nhanh chóng với những kiến thức mới.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải sau cuộc tiếp xúc đã cảm ơn những chia sẻ và tầm nhìn chiến lược của ngài bộ trưởng cố vấn. Ông cũng đồng ý giai đoạn khó khăn chính là thời cơ để chuẩn bị cho thời gian sau khủng hoảng.

Bộ trưởng cố vấn Lý Quang Diệu thăm VN từ ngày 13 đến 17/4 theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Trong chuyến thăm lần này, dự kiến ông Lý sẽ có các cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và gặp gỡ một số lãnh đạo cấp cao khác của VN để trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế, đặc biệt là về cuộc khủng hoảng tài chính và kinh tế hiện đang diễn ra cùng biện pháp để đối phó khủng hoảng.

Theo Thanh Tuấn
Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng