Ông Mạc Kim Tôn kêu oan

Lần đầu tiên trong gần ba tuần qua, ông Mạc Kim Tôn đã lên tiếng về sự liên quan của mình trong vụ án Trần Thị Ánh bằng một văn bản giải trình gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội và viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Gia đình ông Tôn cũng gửi một lá đơn “kêu cứu”, tố cáo công an tỉnh Thái Bình.

“Tôi xin thành thật nhận khuyết điểm do quá chủ quan, không hiểu biết về qui trình xin nhận viện trợ của các tổ chức phi chính phủ”, giám đốc Sở GD-ĐT Mạc Kim Tôn viết trong bản giải trình. Ông thừa nhận “vì quá quan tâm tới việc các trường được trang bị máy tính miễn phí mà bản thân nhầm tưởng là đã giúp được việc lớn cho ngành, nên không kiểm tra lại các thông tin từ phía UBND tỉnh (về Trần Thị Ánh, về dự án... - PV), để rồi dẫn đến hậu quả khôn lường”.

“Về số tiền mà tôi đã lầm tưởng do một số đồng chí hiệu trưởng đưa cảm ơn tôi khi được tặng máy tính (63 triệu đồng của 18 trường, mỗi trường từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng - PV) là hoàn toàn xuất phát từ việc chủ quan, xem nhẹ vấn đề, tôi đã chủ động giải trình với cơ quan điều tra và xin khắc phục hậu quả” - ông Mạc Kim Tôn trình bày.

Cũng theo tường trình của ông Mạc Kim Tôn, sở dĩ ông quen Trần Thị Ánh vì tháng 11/2005, bà May - phó hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Hồng Phong (TP Thái Bình) - dẫn Ánh đến Sở GD-ĐT gặp ông. Tại đây, Ánh tự giới thiệu là cán bộ công tác tại văn phòng UBND tỉnh, được giao phụ trách các dự án viện trợ của nhiều tổ chức phi chính phủ. Sau đó, Ánh nhiều lần đến nhà riêng ông Tôn chơi và nhận là học sinh cũ của ông Tôn.

Theo ông Mạc Kim Tôn, “cú dứt điểm” khiến ông tin vào “dự án ma” của Ánh là việc Ánh cho lắp đặt tại Trường THCS Minh Thành (TP Thái Bình) mười máy tính để bàn và thông qua bà hiệu trưởng trường này mời giám đốc Sở GD-ĐT đến chứng kiến bàn giao.

Cuối tuần qua, gia đình ông Mạc Kim Tôn cũng đã có đơn kêu cứu khẩn cấp. Trong lá đơn, gia đình ông Mạc Kim Tôn giải trình về việc ông giám đốc Sở GD-ĐT bị Trần Thị Ánh lừa như thế nào; đồng thời nêu ra một số nghi ngờ trong quá trình điều tra vụ án của Công an Thái Bình.

Đơn kêu cứu viết rằng cơ quan này “chưa xem xét hết bản chất của vụ việc, cố tình che giấu một số sự việc quan trọng như các nhân chứng liên quan trong vụ án, lời khai khách quan của các đơn vị bị lừa như Công ty Kiên Cường, Công ty STC...”.

Đáng lưu ý, gia đình cũng tố cáo Công an Thái Bình “đã đưa rất nhanh những thông tin không khách quan, sai sự thật làm bất lợi cho ông Mạc Kim Tôn”. 

Theo N.V.Hải - M.Quang
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá