Ông Nén muốn ứng tiền bồi thường phải chờ luật mới thông qua

TPO - Ông Trần Việt Hưng, Phó cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước (Bộ Tư pháp) cho biết ông Huỳnh Văn Nén chưa được ứng tiền bồi thường. Muốn ứng tiền bồi thường, ông Nén phải chờ luật mới thông qua.

Ông Trần Văn Hưng trả lời phỏng vấn bên lề hội thảo
Ông Trần Văn Hưng trả lời phỏng vấn bên lề hội thảo

Ngày 7/9, tại TP Đà Nẵng, Hội luật gia Việt Nam phối hợp với dự án quản trị nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ ( USAID GIG)  đã tổ chức Hội thảo tham vấn dự thảo Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (TNBTNN) sửa đổi.

GS.TS Lê Minh Tâm, Phó Chủ tịch Hội luật gia Việt Nam cho biết: So với thực tế hiện nay, luật TNBTNN còn không ít bất cập, hạn chế. Để khắc phục cần điều chỉnh một số vấn đề như: về phạm vi các lĩnh vực hoạt động có trách nhiệm bồi thường của nhà nước; về chủ thể và yếu tố lỗi của chủ thể trong quan hệ trách nhiệm bồi thường nhà nước; về căn cứ xác định trách nhiệm bồi thường của nhà nước; về nguyên tắc, trình tự, thủ tục giải quyết việc bồi thường của nhà nước; về trách nhiệm hoàn trả của người thi hành công vụ gây ra thiệt hại….Ý kiến của các đại biểu sẽ được hội tổng hợp báo cáo gửi tới cơ quan soạn thảo và các cơ quan có thẩm quyền.

Một trong những nội dung được các đại biểu quan tâm trong Dự thảo luật là việc tạm ứng kinh phí bồi thường cho người bị hại. Theo quy định mới của luật TNBTNN quy định tại điểm e, khoản 3, điều 47 của dự thảo luật, ngay sau khi thụ lý hồ sơ yêu cầu bồi thường, người giải quyết bồi thường xác định một khoản tiền cho các thiệt hại có thể tính được ngay thì có trách nhiệm đề xuất Thủ trưởng cơ quan giải quyết bồi thường tạm ứng kinh phí để chi trả một phần khoản tiền đó cho người yêu cầu bồi thường…

Liên quan đến việc ông Huỳnh Văn Nén, người bị phạt tù oan sai yêu cầu được  tạm ứng tiền bồi thường, ông Trần Văn Hưng, Phó cục trưởng Cục bồi thường nhà nước (Bộ tư pháp) cho biết: Luật hiện hành không có quy định về việc tạm ứng này. 

Xuất phát từ việc ông Nén và một số người bị thiệt hại khác có yêu cầu tạm ứng tiền bồi thường nên Cục xây dựng, đưa ra quy định tạm ứng tiền bồi thường vào dự thảo. 
Việc tạm ứng tiền bồi thường thiệt hại nhằm giúp người bị thiệt hại giảm bớt khó khăn trước mắt, đảm bảo giảm bớt bức xúc trong dư luận xã hội liên quan đến việc cơ quan nhà nước làm sai gây thiệt hại cho người bị oan.
Đây là một phương án tối ưu, đang được lấy ý kiến rộng rãi để hoàn thiện và bổ sung vào luật. Riêng về trường hợp ông Nén hiện chưa được tạm ứng tiền bồi thường và phải chờ luật mới được thông qua.


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá