Ông Nguyễn Anh Trí: Đừng để người thờ ơ, vô cảm giữ trọng trách

TPO - ĐBQH Nguyễn Anh Trí đề xuất, pháp luật cần bổ sung quy định để hạn chế sự thờ ơ, vô cảm; tạo thuận lợi để người dân tố cáo những người thờ ơ, thiếu trách nhiệm. "Sắp tới Đại hội Đảng xin đừng để người thờ ơ, vô cảm giữ bất kỳ chức trách nào trong bộ máy công quyền", ông Trí nói.

Thảo luận tình hình kinh tế - xã hội chiều nay, 31/10, ĐBQH Nguyễn Anh Trí - nguyên Viện trưởng Viện Huyết học truyền máu T.Ư nhắc tới vụ án cháu bé trường Gateway bị bỏ quên và tử vong trên xe, như là điển hình của thái độ thờ ơ, vô cảm đang phổ biến trong xã hội.

Ông gửi lời xin lỗi tới gia đình cháu bé khi nhắc tới trường hợp này trên diễn đàn QH như một bằng chứng điển hình của thói thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm.

"Tôi cảm thấy day dứt khi người lái xe thản nhiên tắt máy đóng cửa xe mà không hề nhìn lại trên xe, người phụ nữ dẫn cháu bé tới trường mà không kiểm đếm khi bàn giao, cô giáo chủ nhiệm cả ngày mà không biết một học sinh trong lớp vắng mặt. Vô cảm tới thế là cùng”, ông Trí nói.

Theo ông Trí, thờ ơ vô cảm làm cho tổ chức, doanh nghiệp chao đảo vì việc bé xé ra to mà không cơ quan nào lên tiếng bảo vệ. Thờ ơ vô cảm tiếp tay với thói thiếu trách nhiệm.

Vị ĐBQH đoàn Hà Nội cho rằng, cần chống lại sự thờ ơ vô cảm mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn. Ông Trí kiến nghị, pháp luật cần bổ sung quy định để hạn chế sự thờ ơ, vô cảm; tạo thuận lợi để người dân tố cáo những người thờ ơ, thiếu trách nhiệm. "Sắp tới Đại hội Đảng xin đừng để người thờ ơ, vô cảm giữ bất kỳ chức trách nào trong bộ máy công quyền", ông đề xuất.

Nói về vấn đề đối ngoại, tình hình biển Đông, ông Trí cho rằng, báo cáo của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh vừa qua cho thấy tình hình Biển Đông mấy tháng qua diễn biến rất phức tạp. Đặc biệt, tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, tiến hành các hoạt động khảo sát trái phép.

“Được biết các nỗ lực ngoại giao, các lực lượng trên biển của chúng ta đã giành được kết quả quan trọng và cơ bản. Đó là kiên trì đấu tranh và vận động để Trung Quốc rút tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam, giữ vững được môi trường hoà bình, ổn định, bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, lợi ích chính đáng của Việt Nam ở Biển Đông, đặc biệt là thực hiện được kế hoạch hoạt động dầu khí của chúng ra, được quốc tế ủng hộ, đồng tình và thừa nhận”, ông nói.

Ông Trí cho hay, cử tri rất phấn khởi và tin tưởng vào đường lối giải quyết vấn đề Biển Đông của Đảng. Tuy nhiên, nguyện vọng của cử tri là mong Chính phủ làm tốt hơn nữa việc chủ động cung cấp thông tin dưới các hình thức khác nhau để nhân dân biết rõ, yên tâm và tham gia các hoạt động bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông đúng cách, hiệu quả.

Cách chức giám đốc, phó giám đốc vườn quốc gia Mũi Cà Mau

Ngày 31/10, nguồn tin phóng viên báo Tiền Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã quyết định kỷ luật cách chức và cảnh cáo nguyên GĐ và Phó GĐ Vườn quốc gia Mũi Cà Mau do sai phạm quản lý tài chính.

Cảnh cáo nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh Trình Văn Thống

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật Trung tướng Trình Văn Thống bằng hình thức cảnh cáo do trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh đã tham mưu cho Lãnh đạo Bộ Công an ban hành văn bản về đơn vị nghiệp vụ không đúng quy định, vi phạm pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước.

Đại biểu Quốc hội đề xuất đổi giờ học, giờ làm để ‘hạnh phúc’ hơn

Phát biểu tại phiên thảo luận tình hình Kinh tế - Xã hội chiều 31/10, ĐBQH Nguyễn Văn Cảnh đề xuất đổi giờ học, giờ làm để giải quyết nhiều vấn đề xã hội.

Người phụ nữ 'làm vợ' Phùng Chí Kiên là ai?

Cuối năm 1934, Hoàng Văn Thụ được trung ương cử đến Hồng Kông hoạt động cách mạng. Tại đây Hoàng Văn Thụ gặp Phùng Chí Kiên. Theo quy chế của chính quyền sở tại, chỉ người có gia đình, vợ hoặc chồng mới được thuê nhà. Vậy nên, Mã Thị Phảy, cô gái người dân tộc Nùng ở xứ Lạng được Hoàng Văn Thụ chọn đi làm “vợ giả” của Phùng Chí Kiên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá