Ông Nguyễn Bá Thanh chưa về nước tối nay

TPO - Trao đổi với Tiền Phong chiều 6/1, Trưởng Ban Bảo vệ sức khỏe Trung ương Nguyễn Quốc Triệu cho biết, ông Nguyễn Bá Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương sẽ không về Việt Nam trong hôm nay như chuyến bay dự kiến trước đó. Ấn F5 để liên tục cập nhật.

Sáng nay, nhiều xe công vụ xếp hàng vào khu vực đỗ hạ cánh tại cổng An ninh số 1 sân bay Đà Nẵng.
Sáng nay, nhiều xe công vụ xếp hàng vào khu vực đỗ hạ cánh tại cổng An ninh số 1 sân bay Đà Nẵng.

Theo ông Triệu, máy bay cứu thương chở ông Nguyễn Bá Thanh về Việt Nam phải trải qua chặng đường dài nên cần điều kiện thời tiết thích hợp, không thể bay trong điều kiện có mưa, gió lớn. 

“Tôi khẳng định ông Nguyễn Bá Thanh sẽ về Việt Nam tiếp tục chữa bệnh theo phác đồ điều trị đã có trong thời gian ngắn tới. 

Nhưng đến nay chưa thể khẳng định ngày giờ chính xác máy bay chở ông Nguyễn Bá Thanh về tới Đà Nẵng”, ông Triệu cho biết thêm.

Trước đó, theo nguồn tin của Tiền Phong, các lực lượng an ninh ở sân bay quốc tế Đà Nẵng đã có một cuộc họp khẩn ngay tại sân bay vào sáng nay (6/1). 

Tham dự cuộc họp có đại diện các lực lượng công an, an ninh hàng không. Tuy nhiên, nội dung cuộc họp được giữ bí mật.

Theo quan sát của phóng viên, an ninh của sân bay Đà Nẵng đã được thắt chặt vào sáng nay. Vào khoảng 10h30, nhiều xe công vụ xếp hàng vào khu vực đỗ hạ cánh tại cổng An ninh số 1.

Ông Phạm Phú Mỹ - Giám đốc Trung tâm An ninh Hàng không sân bay Đà Nẵng cho biết, đến thời điểm này vẫn chưa có lịch hạ cánh chính thức của chuyên cơ chở ông Nguyễn Bá Thanh. 

Ông Nguyễn Bá Thanh chưa về nước tối nay - ảnh 1

“Chúng tôi nghe thông tin chuyên cơ chở ông Nguyễn Bá Thanh sẽ hạ cánh tại sân bay Đà Nẵng vào tối nay. Thế nhưng đến giờ, chúng tôi vẫn chưa nhận được thông báo chính thức”, ông Mỹ cho biết.

Trước đó, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, chuyên cơ chở ông Thanh chưa thể cất cánh từ Mỹ về Đà Nẵng vì thời tiết xấu.

15g. Bắt đầu “phong tỏa” bệnh viện Đà Nẵng

Trưa hôm nay, ghi nhận tại BV Đa khoa Đà Nẵng, nơi được cho là ông Nguyễn Bá Thanh sẽ được đưa về từ Mỹ để tiếp tục điều trị, PV Tiền phong nhận thấy an ninh đã được thắt chặt gần như tối đa. Mọi hoạt động ra vào của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hay khách đến thăm… đều được kiểm soát rất chặt chẽ, đặc biệt ở khoa Ung bướu.

PV Thanh Trần đang ở BV Đa khoa cho hay, ngay từ cổng ra vào, các bệnh nhân, người nhà đều phải xuất trình giấy tờ. Từ đầu giờ chiều nay, lực lượng bảo vệ, an ninh đã kiểm soát chặt 2 cổng. 

Ông Nguyễn Bá Thanh chưa về nước tối nay - ảnh 2 Lực lượng bảo vệ, an ninh đã kiểm soát chặt 2 cổng bệnh viện
Ông Nguyễn Bá Thanh chưa về nước tối nay - ảnh 3

Tại khoa Ung bướu, ngay từ cầu thang máy, thang bộ đi từ tầng dưới lên đều không thể tiếp cận được. Bảng cấm không phận sự miễn vào đã được chắn ngang. 

Ông Nguyễn Bá Thanh chưa về nước tối nay - ảnh 4

Ông Nguyễn Bá Thanh chưa về nước tối nay - ảnh 5

Tại sân bay Đà Nẵng, an ninh hàng không sân bay quốc tế Đà Nẵng trong ngày hôm nay đã được thắt chặt kiểm soát tối đa. Mọi nỗ lực tiếp cận của báo chí đều bất thành. 

Trao đổi với Tiền phong, BS Phạm Hùng Chiến – G.Đ Sở Y tế Đà Nẵng xác nhận, Thành ủy Đà Nẵng đã chỉ đạo đơn vị sẵn sàng cho việc tiếp đón, chữa trị cựu Bí thư thành ủy Nguyễn Bá Thanh.

“Vẫn chưa biết chính xác thời gian khi nào, nhưng khả năng lớn là anh Thanh sẽ được đưa vào BV Đa khoa để tiếp tục chữa trị. Tất cả điều này phụ thuộc vào gia đình và ý kiến chỉ đạo của Trung ương”,  BS Chiến cho biết.

Báo Người lao động đưa tin, sáng 6-1, Giáo sư Phạm Gia Khải - thành viên Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Trung ương - cho biết theo dự kiến ban đầu 15 giờ chiều nay 6-1, ông và Trưởng ban Nguyễn Quốc Triệu sẽ bay vào Ðà Nẵng.

Tuy nhiên, chuyến bay đã bị hoãn lại đến ngày mai (7-1) vì thời tiết nhiều sương mù. Theo đó, lịch hội chẩn cho ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, cũng sẽ dời đến thứ 5, ngày 8-1.

Về một số thông tin trên mạng cho rằng ông Nguyễn Bá Thanh bị đầu độc, giáo sư Khải khẳng định: “Hiện chưa có bằng chứng nào chứng minh ông Thanh bị đầu độc bằng hoá chất hay chất độc nào đó... Để phát hiện được những cái này có thể làm các xét nghiệm máu, nước tiểu có thể thấy được. Bệnh máu ác tính này ai cũng có thể mắc, tuổi nào cũng có thể mắc”.

Theo giáo sư Khải, phác đồ điều trị cho ông Nguyễn Bá Thanh mà các bác sĩ ở Mỹ áp dụng cũng giống như ở trong nước, tiêu diệt tủy để sau đó tủy tự phát triển lại. Tuy nhiên, khả năng phục hồi của ông Thanh kém. Theo yêu cầu của gia đình, ông Thanh sẽ được đưa về Đà Nẵng điều trị, các bệnh viện tại đây cũng không hề kém về trình độ cũng như các phương tiện kỹ thuật.

TS Trần Huy Dụng - Phó trưởng Ban bảo vệ, chăm sóc Sức khỏe Trung ương - cho biết vì lý do thời tiết bên Mỹ, ông Nguyễn Bá Thanh chưa về nước như theo lịch trình cũ. Hiện Ban bảo vệ, chăm sóc Sức khỏe Trung ương đã chuẩn bị sẵn sàng trang thiết bị, cũng như nhân lực, các giáo sư đầu ngành sẽ cùng hội chẩn để đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất cho ông Nguyễn Bá Thanh.

>> Tập dượt chuẩn bị đón ông Nguyễn Bá Thanh về nước trị bệnh

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng