Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội

TPO - Tối 23/5, ông Obama trong trang phục sơ mi trắng, quần âu, vẫy tay chào hàng nghìn người dân rồi bước vào quán bún chả trên phố Lê Văn Hưu, Hà Nội. Sau khi dùng bữa tối xong, ông vui vẻ chụp ảnh lưu niệm với chủ quán.

TƯỜNG THUẬT TRỰC TIẾP

Tường thuật trực tiếp

Đoàn xe chở Tổng thống rời quán bún chả. Rất đông người dân giơ điện thoại để ghi lại hình ảnh của ông Obama. Ông nán lại chào người dân khá lâu, bắt tay nhiều người. Khi rời quán bún chả, Tổng thống Obama ngồi xe thường, không ngồi Cadillac.

Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 1
Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 2
Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 3 Đoàn nhà báo đi cùng ông Obama dùng bữa kéo dài khoảng 40 phút. Mâm cơm gồm 8 món dân dã có giá 900.000 đồng. Ảnh: Minh Hạnh

Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 4
Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 5
Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 6
Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 7 Đông đảo người dân đứng dọc Tràng Thi đón đoàn xe Tổng thống Obama trong trật tự với sự kiểm soát của lực lượng công an. Ảnh: Xuân Tùng

Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 8

Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 9

Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 10 Rất đông người dân đứng 2 bên đường chào đón đoàn xe ông Obama. Ảnh: Như Ý

Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 11
Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 12
Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 13
Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 14 Rời quán ăn sau khoảng một giờ dừng chân, đoàn xe của Tổng thống Mỹ hướng về phía phố cổ. Ảnh: Như Ý

Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 15
Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 16
Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 17
Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 18 Ông Obama chụp ảnh kỷ niệm với chủ quán bún chả sau khi dùng bữa tối. Ảnh: Hồng Vĩnh
Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 19 Ông Obama hỏi thăm một cháu bé trong quán ăn. Ảnh: Hồng Vĩnh
Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 20 Người dân nồng nhiệt chào đón ông Obama. Ảnh: Hồng Vĩnh
Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 21 Ông Obama vẫy tay chào ra về sau khi dùng bữa tối. Ảnh: Hồng Vĩnh

Đoàn xe Tổng thống Mỹ rời hàng bún chả trong tiếng vỗ tay reo hò của người dân. Ngay sau khi đoàn rời đi, rất đông người ùa vào quán ỏi han chủ quán về thực đơn, cách thưởng thức, nhận xét của ông Obama về ẩm thực Việt Nam. 

"Tổng thống Mỹ ăn hết hai suất bún chả, uống hai chai bia", người chủ quán tâm trạng vui mừng kể lại.

Tổng thống Obama bước vào quán bún chả, vẫy tay chào người dân Hà Nội. Clip: Minh Hạnh

Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 22 Trước cửa và bên trong quán, nhiều nhân viên an ninh nước ngoài và công an Việt Nam cũng đứng kín lối ra vào. Ảnh: Như Ý

Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 23 Đoàn xe của Tổng thống Mỹ đậu dọc phố Lê Văn Hưu, trước quán bún chả 24. Ảnh: VnExpress

Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 24 Hình ảnh ông Obama ăn bún chả Hà Nội được đăng tải trên trang cá nhân của Anthony Bourdain.
Quán bún chả số 24 khá quen thuộc với người dân sống quanh khu phố Thi Sách - Lê Văn Hưu - Ngô Thì Nhậm. Hơn 20 năm tồn tại, chả nơi đây được một số trang báo về ẩm thực nhận xét là mềm, ngọt ngào và đậm đà.

Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 25
Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 26 Ông Obama bước vào quán bún chả, tươi cười bắt tay nữ chủ quán bún chả. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 27
Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 28
Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 29 Ảnh: Hồng Vĩnh.

Ông Obama trong trang phục sơ mi trắng, quần âu, vẫy tay chào hàng nghìn người dân rồi bước vào quán bún chả trên phố Lê Văn Hưu, quận Hoàn Kiếm.

Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 30
Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 31
Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 32
Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 33 Nhiều người theo dõi và chào đón Ông John Kerry dạo bước Hồ Gươm, cầu Thê Húc... cho đến khi cả đoàn rời đi. Ảnh: Xuân Tùng

Ông Nguyễn Thanh Hải – chủ nhà hàng “Quán Cơm Phố” cho biết: “Tôi cảm thấy rất vinh dự được phục vụ đoàn tùy tùng của ông Obama và được thông báo rằng đoàn đến ăn là các nhà báo. Lúc đầu, chúng tôi định sẽ không nhận khách ngoài mà chỉ phục vụ đoàn đi theo ông Obama. Tuy nhiên, chính họ đã yêu cầu chúng tôi nhận khách bình thường để không khí được tự nhiên. Chúng tôi cũng đã tư vấn các món ăn thuần Việt để họ dùng bữa như nem Hà Nội, bún chả, đậu rang muối, chả mực Quảng Ninh, rau muống xào, cà tím nước chay...”

Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 34
Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 35 Thực đơn được đoàn khách lựa chọn

Cũng trong thời điểm này, đại diện của đoàn tùy tùng Obama đang đặt những món ăn đậm chất Việt Nam ở Nhà hàng Cơm Phố trên phố Lê Văn Hưu.

Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 36
Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 37
Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 38 Chị Liên chủ quán bún chả cho biết, hôm nay họ đặt 10 suất bún chả. Và cho biết họ sẽ quay phim ghi lại hình ảnh tại quán của mình. Trước đó cũng đã có đoàn đến kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 39 Quán bún chả trên phố Lê Văn Hưu được nhân viên an ninh mắc camera phía bên ngoài.

Cách đây không lâu cửa hàng bún chả số 24 phố Lê Văn Hưu mới được thông báo về việc Obama đến dùng bữa. Một đoàn an ninh đã kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi ông Obama đến. Nhân viên an ninh yêu cầu các nhà xung quanh đóng hết cửa sổ và kiểm tra từng cột điện.

Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 40
Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 41 Ông John Kerry tươi cười dạo chơi ở Hồ Gươm

Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 42
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vừa đến Cầu Thê Húc, Hồ Gươm. Gặp người dân Thủ đô ông nói, tôi rất vui khi đến nơi này và trả lời phỏng vấn cho một kênh truyền hình. Ngài ngoại trưởng cũng không quên nói xin chào mọi người. 

Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 43 Tổng thống Mỹ Barack Obama hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Văn phòng Chính phủ vào chiều 23/5. Ảnh: Zing
Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 44

Ngày 23/5, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC68, Công an TPHCM) cho hay sẽ cấm, hạn chế phương tiện trên một số tuyến đường trong hai ngày (24/5 – 25/5) để đón tiếp Tổng thống Mỹ Barack Obama và đoàn đại biểu cấp cao. (XEM CHI TIẾT)

Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 45 Toàn bộ trang chủ của hãng Boeing hôm nay là hình ảnh tàu bay Vietjet với dòng chữ Việt Nam. Vào trưa nay, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Barack Obama chứng kiến lễ ký hợp đồng mua 100 máy bay Boeing giữa Vietjet Air và Boeing. Theo báo giá hiện nay, 100 chiếc Boeing 737 MAX 200 trị giá khoảng 11,3 tỷ USD. 

GS Carlyle Thayer (Học viện Quốc phòng Úc) trao đổi với PV Tiền Phong: “Trước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama thăm Việt Nam, tôi đã dự đoán rằng, trong chuyến thăm nhiều ý nghĩa này, ông Obama sẽ tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam”.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết: "Việt Nam đã cùng các nước thành viên TPP đã nỗ lực thu hẹp khoảng cách. Việt nam đang chuẩn bị phê chuẩn TPP. TPP là liên kết kinh tế thương mại quan trọng, có vai trò duy trì vai trò đầu tàu của khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Việt Nam nỗ lực cùng các nước thành viên giải quyết khác biệt, tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau".

Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 46 Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Vnexpress.

Trả lời câu hỏi của Bloomberg về việc TPP có được quốc hội Mỹ thông qua hay không, ông Obama cho biết: "Bất kỳ hiệp định thương mại nào cũng phải trải qua "đau đớn". Quốc hội Mỹ đang mổ xẻ rất nhiều vấn đề này. Tôi tin hiệp định này là điều đúng đắn. Tôi muốn nhấn mạnh rằng khu vực châu Á- Thái Bình Dương đã là khu vực tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Theo TPP, sẽ có 18.000 mặt hàng được giảm thuế. Điều đó cũng rất tốt cho các doanh nghiệp Mỹ.

Ngoài ra, TPP cũng mang lại tiêu chuẩn tốt hơn môi trường, lao động. Tôi nghĩ không phải lo lắng gì về các hiệp định thương mại. Tôi cũng chưa thấy lập luận nào phản đối TPP thuyết phục được mình. Tôi tin tưởng TPP sẽ được thông qua".

Tổng thống Obama hy vọng hai bên sẽ thúc đẩy hợp tác trong các vấn đề quốc tế như biến đổi khí hậu, gìn giữ hoà bình.

"Lý do tôi có mặt ở đây là Việt Nam đóng vai trò rất quan trọng ở khu vực và trên thế giới. Việt Nam đã đạt được mức tăng trưởng ấn tượng trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, nơi có mức tăng trưởng năng động nhất thế giới.

Chúng tôi cũng mong muốn thúc đẩy hợp tác với ASEAN. Hiện hợp tác giữa Mỹ và ASEAN đang tiến triển trên nhiều lĩnh vực, cùng ứng phó với những thách thức khu vực và toàn cầu như biến đổi khí hậu, xây dựng cấu trúc khu vực", Tổng thống Mỹ nói.

Tại buổi họp báo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết quan hệ hai nước đã đạt được nhiều bước tiến quan trọng. Hai bên cam kết tôn trọng thể chế chính trị mỗi nước. Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh việc Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí. Điều này cho thấy quan hệ hai nước bình thường hóa hoàn toàn.

Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 47 Chủ tịch nước Trần Đại Quang (phải) và Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Reuters.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ cho biết, việc dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam không phụ thuộc vào Trung Quốc và dựa trên tiến trình hợp tác lâu dài trong quá trình bình thường hóa giữa hai bên.

"Quan hệ Việt – Mỹ ngày càng sâu sắc, cởi mở hơn. Những công việc chúng ta cùng làm với nhau về kinh tế, thương mại, nhân đạo cho thấy đã đến lúc không nên duy trì lệnh cấm nào nữa. Chúng tôi đã rất cân nhắc khi đi đến quyết định này, tạo thuận lợi cho Việt Nam mua vũ khí từ Mỹ và các đồng minh. Tất nhiên chúng tôi sẽ giám sát kỹ. Chúng tôi không muốn lệnh cấm này là nhân tố gây chia rẽ quan hệ hai nước, khi hai bên nỗ lực thúc đẩy xây dựng lòng tin, thúc đẩy hợp tác quân sự, an ninh quốc phòng.

Mỹ đã cử nhiều tàu hải quân đến thăm quân cảng Việt Nam, muốn tăng cường quan hệ giữa hai nước. Khi ứng phó với thiên tai, tàu hải quân của Mỹ sẽ phải thăm các cảng của Việt Nam nên rất mong hợp tác với chính phủ Việt Nam.

Chúng tôi hoàn toàn tôn trọng chủ quyền của Việt Nam. Chúng tôi cho rằng có mối quan tâm về an ninh hàng hải. Việt Nam và ASEAN đã chấp nhận lời mời của tôi đến Sunnylands và có tuyên bố chung về an ninh hàng hải, nhất trí các nước phải đảm bảo tự do hàng hải, không bị cản trở.

Về vấn đề biển Đông, Mỹ không ủng hộ bên nào nhưng cho rằng cần giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình. Mỹ sẽ tiếp tục cử máy bay tới các khu vực, vùng biển mà luật pháp quốc tế cho phép.

Chúng tôi muốn Việt Nam cải thiện năng lực an ninh hàng hải. Việc bỏ lệnh cấm vận vũ khí chỉ nhằm thay đổi bản chất quan hệ hai nước thông qua việc bình thường hóa hoàn toàn, dù hai nước vẫn còn những bất đồng", ông Obama nói.

Tại cuộc họp báo, hai nhà lãnh đạo ra tuyên bố chung thống nhất đưa quan hệ hai nước sâu sắc hơn, hiệu quả hơn.

Hai bên sẽ thúc đẩy hợp tác trong các vấn đề quốc tế như biến đổi khí hậu, gìn giữ hòa bình.

Các tập đoàn lớn của Mỹ như GE sẽ hợp tác với các trường đại học của Việt Nam. Việt Nam cũng cấp phép cho đại học Fulbright.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã chứng kiến lễ ký các hợp đồng trị giá hàng tỷ USD giữa doanh nghiệp hai nước.Trong đó có hợp đồng đặt mua 100 tàu bay B737 MAX 200, trị giá lên tới 11,3 tỷ USD giữa Hãng hàng không Vietjet Air và Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing. Vietjet cũng ký kết một hợp đồng khác trị giá 3,04 tỷ USD với công ty Pratt & Whitney thuộc Tập đoàn United Technologies Corp.

Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 48 Hai nhà lãnh đạo tại cuộc họp báo.

Phía Mỹ mong muốn việc thực thi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ mang lại lợi ích cho hai nước. Phía Mỹ cũng cảm ơn chính phủ Việt Nam đã tích cực giúp đỡ tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh.

Hai bên sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng, bao gồm cả việc cung cấp tàu cho cảnh sát biển. Phía Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam. Điều đó cho thấy quan hệ hai nước bình thường hoá hoàn toàn.

Hai bên khẳng định nguyên tắc giải quyết hòa bình tranh chấp, nguyên tắc tư do đi lại, tự do bay trên vùng biển quốc tế theo pháp luật quốc tế.

Vào đầu giờ chiều nay, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tổ chức họp báo chung với Tổng thống Mỹ Barack Obama, thông báo kết quả cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo.

Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 49 Đông đảo phóng viên trong và ngoài nước tham dự cuộc họp báo
Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 50

Phóng viên Thu Loan cho biết, trưa nay tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Barack Obama chứng kiến lễ ký hợp đồng mua 100 máy bay Boeing giữa Vietjet Air và Boeing. Theo báo giá hiện nay, 100 chiếc Boeing 737 MAX 200 trị giá khoảng 11,3 tỷ USD.

Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 51 Trong buổi tiếp xúc với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Nhà sàn Bác Hồ, Tổng thống Obama cùng nữ Chủ tịch Quốc hội Việt Nam đã cùng cho cá ăn tại ao cá Bác Hồ.

Đến Việt Nam lần này, ông Obama không chỉ muốn có các cuộc thảo luận chính thức với các nhà lãnh đạo Việt Nam, mà còn muốn tìm hiểu về văn hoá, cuộc sống và con người Việt Nam. Cuộc tiếp xúc với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Nhà sàn Bác Hồ vào trưa này cũng nằm trong mong muốn như vậy.

Trong một cuộc họp báo gần đây tại Hà Nội, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel cho biết ông đã có những chuyến thăm tìm hiểu về văn hoá, con người Việt Nam, và ông sẽ tư vấn cho Tổng thống Mỹ Obama cách khám phá cuộc sống, văn hoá, con người Việt Nam trong chuyến thăm này. Tại Hà Nội, ông Obama được cho là sẽ đi khám phá khu phố cổ Hà Nội.

 "Chúng ta đến đây, như một biểu tượng của mối quan hệ được đẩy mạnh trong vài thập kỷ qua", AFP dẫn lời Tổng thống Mỹ Obama nói với Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong cuộc hội đàm.

"Dù chúng ta đang nói về quan hệ thương mại và kinh tế hay tham vấn quân đội với quân đội, hay hoạt động nhân đạo, hay các vấn đề hậu quả chiến tranh... Trên mọi mặt, những gì chúng ta thấy là hợp tác được tăng cường vì lợi ích của nhân dân hai nước", Reuters dẫn lời ông Obama tuyên bố. 

Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 52 Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt tay với Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Phủ Chủ tịch. Ảnh: AFP

Sau lễ đón, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Obama tiến vào Phủ Chủ tịch hội đàm.

Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 53 Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Barack Obama tại lễ đón. Ảnh: Hồng Vĩnh
Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 54 Hai nguyên thủ duyệt đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam
Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 55Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 56Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 57 Khi Quốc ca Mỹ vang lên, ông Obama đặt tay lên tim.

Từ Phủ Chủ tịch, phóng viên Thu Loan cho biết, Lễ đón Tổng thống Mỹ theo nghi thức cấp Nhà nước đang diễn ra. Hai nguyên thủ duyệt đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam. Sau nghi lễ duyệt đội danh dự, hai nhà lãnh đạo đến chào và bắt tay lần lượt các quan chức hai nước. Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Obama bước lên bục chào cờ. Quân nhạc cử Quốc ca Mỹ. Tổng thống Obama nghiêm trang đặt tay lên trái tim. Tiếp đó, quân nhạc cử Quốc ca Việt Nam.

Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 58 Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Barack Obama trong lễ đón. Ảnh: Thu Loan. 
Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 59

Đúng 10h35, đoàn xe của Tổng thống Mỹ tiến vào Phủ chủ tịch trước rừng cờ hoa chào đón của các em thiếu nhi. Clip: Hồng Vĩnh.

Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 60 Người dân chào đón đoàn xe của Tổng thống Mỹ trên đường Nguyễn Chí Thanh. Ảnh: Như Ý
Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 61Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 62Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 63Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 64Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 65

Phóng viên Như Ý cho biết, khi đoàn xe của Tổng thống Mỹ qua đường Nguyễn Chí Thanh, rất nhiều người dân đã vẫy chào hồ hởi.

Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 66 Đoàn xe Tổng thống Mỹ xuất phát từ khách sạn Marriott đến lễ đón. Ảnh: Thanh Hà.
Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 67Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 68Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 69Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 70

Tại khách sạn Marriott, phóng viên Thanh Hà cho biết, đoàn xe của Tổng thống Mỹ đã xuất phát.

Từ Phủ Chủ tịch, phóng viên Hồng Vĩnh cho biết, công tác chuẩn bị cho Lễ đón Tổng thống Mỹ đã hoàn tất.

Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 71 Đội tiêu binh vào vị trí chuẩn bị cho lễ đón Tổng thống Mỹ. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 72 Phủ Chủ tịch trước lễ đón Tổng thống Mỹ Obama. Ảnh; Vnexpress.
Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 73

Phóng viên Như Ý cho biết, vào lúc này trên đường Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội có khá nhiều người dân đứng đợi xem đoàn xe của Tổng thống Mỹ đi qua.  

Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 74
Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 75
Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 76
Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 77 Các phương tiện sẽ bị cấm lưu thông khi đoàn xe Tổng thống Mỹ đi qua.

Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 78 Mật vụ Mỹ sử dụng chó nghiệp vụ để kiểm tra đoàn xe của Tổng thống Obama trước khi xuất phát. Ảnh: Thanh Hà.
Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 79
Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 80

Các hoạt động chuẩn bị đang gấp rút được thực hiện trước khi lễ đón chính thức Tổng thống Obama theo nghi lễ nhà nước diễn ra tại Phủ Chủ tịch.

Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 81 Mật vụ bảo vệ Tổng thống Mỹ đang thực hiện nhiệm vụ ở khách sạn. Ảnh: Thanh Hà.
Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 82

Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 83

Tại khách sạn Marriott, phóng viên Thanh Hà cho biết, đoàn xe của Tổng thống Mỹ chuẩn bị xuất phát. Chuyến thăm chính thức của ông Obama dự kiến bắt đầu từ 10h30 sáng nay, với lễ đón chính thức tại Phủ Chủ tịch. Sau đó, Tổng thống Mỹ sẽ hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, cùng chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác.

Từ Phủ Chủ tịch, phóng viên Hồng Vĩnh cho biết, giới truyền thông trong nước và quốc tế đã có mặt từ rất sớm để tác nghiệp tại Lễ đón Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 84

Cận cảnh nơi lưu trú của đoàn Tổng thống Mỹ sáng 23/5. Clip: Thanh Hà

Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 85 Nơi lưu trú của đoàn Tổng thống Mỹ được bảo vệ kỹ lưỡng. Ảnh: Thanh Hà.
Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 86
Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 87 Một mật vụ Mỹ theo đoàn.
Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 88

Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 89 Cô gái Việt tặng hoa Tổng thống Mỹ Barack Obama tại sân bay Nội Bài vào tối qua (22/5), là Trần Mỹ Linh - 21 tuổi, sinh viên ngành Ngôn ngữ học, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Hà Nội. Cô là em gái của MC Mỹ Lan . Ảnh: Reuters.

Báo chí quốc tế hôm qua nhận định, chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Tổng thống Barack Obama mang nhiều ý nghĩa, thậm chí mang tính bước ngoặt. (XEM CHI TIẾT)

Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 90 Nơi lưu trú của đoàn Tổng thống Mỹ Obama sáng ngày 23/5. Ảnh: Thanh Hà.
Ông Obama thưởng thức bún chả Hà Nội - ảnh 91

Cũng trong ngày 23/5, ông Obama sẽ dự buổi chiêu đãi Nhà nước trước khi hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Ông Obama dự kiến sẽ thảo luận với các nhà lãnh đạo Việt Nam hàng loạt nội dung lớn, như tiếp tục xây dựng niềm tin chính trị, hiểu biết lẫn nhau giữa hai Nhà nước và nhân dân.

Chuyến thăm chính thức của ông Obama dự kiến bắt đầu từ 10h30 sáng nay, với lễ đón chính thức tại Phủ Chủ tịch. Sau đó, Tổng thống Mỹ sẽ hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, cùng chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác.

Tiếp đó, Tổng thống Mỹ sẽ có cuộc tiếp xúc với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Nhà sàn Bác Hồ.

Sau khi đặt chân xuống sân bay Nội Bài, Hà Nội vào tối qua, đoàn của Tổng thống Mỹ Obama đã lưu trú tại khách sạn Marriott trên đường Đỗ Đức Dục, Hà Nội.

Với 800 người tháp tùng, Tổng thống Mỹ Obama chính thức thăm Việt Nam từ 23-25/5.
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng