Ông Phó Chủ tịch tỉnh thích đùa?

TP - Mấy tỷ bạc đã đổ vào đó cùng mồ hôi công sức mình bỏ ra, bỗng dưng mấy ông cán bộ đòi ăn chia vô lý, bà con phát đơn kiện. Ông hứa: Vì thiệt hại lớn nên thống nhất hỗ trợ thêm, dân chờ mỏi mắt chưa thấy đâu.

10 hộ dân nuôi tôm tại thị trấn Núi Thành (huyện Núi Thành, Quảng Nam) có hồ tôm nằm trong vùng giải tỏa của Khu KTM Chu Lai. Năm 2003, chính quyền thị trấn kiểm kê, lập phương án bồi thường; kèm theo yêu cầu của huyện là không được sửa chữa, xây mới, nâng cấp, nuôi thả tại đây.

Thời điểm này dân đang có tôm non trong hồ nên được đền bù 12 ngàn đồng/1m2 mặt hồ, nhưng với điều kiện: Thị trấn lấy 70%, còn dân chỉ được 30%.

Mấy tỷ bạc đã đổ vào đó cùng mồ hôi công sức mình bỏ ra, bỗng dưng mấy ông cán bộ đòi ăn chia vô lý, bà con phát đơn kiện. Huyện họp, ra thông báo (số 45 ngày 5/5/2005), chỉ đền 4 ngàn đồng/1m2 vì cho rằng thời điểm ra quyết định thu hồi đất là 2005, không còn tôm non trong hồ.

Dân kiện tiếp, bởi biên bản  kiểm kê năm 2003 là có tôm non, huyện đem thời điểm 2005 khi ao hồ đã bỏ hoang, áp giá vào là sai.

Ngày 1/12/2005, ông Nguyễn Ngọc Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì họp tiếp dân, kết luận: Địa phương đã sai sót trong quá trình ban hành văn bản, phải sửa.

Nhưng ông vẫn khẳng định thời điểm ra quyết định thu hồi đất không có tôm non trong hồ là đúng(!). Riêng với bà con, ông hứa: Vì thiệt hại lớn đến đời sống, nên thống nhất hỗ trợ thêm; mức hỗ trợ cụ thể nên xem xét cân nhắc hợp lý với thiệt hại có thật của người dân; giao cho huyện xem lại mức đã có trong thông báo số 45.

Ra về vui vẻ, dân chờ mòn mắt. Rồi đến ngày 1/3/2006, tỉnh ra quyết định số 624 cũng do ông Quang ký, khẳng  định: Việc đền bù của huyện (4 ngàn đồng/m2) là đúng! Dân hỏi nhà báo: “Rứa là hôm nớ ổng nói đùa à?”.                                                                                    

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá