Ông Raymond Aubrac – Người bạn lớn của nhân dân Việt Nam đến thăm TPHCM

Người bạn lớn của Việt Nam, ông Raymond Aubrac đã tới thăm TP Hồ Chí Minh trong chuyến thăm từ 27/8 – 4/9, cùng con gái Elizabeth – người được Chủ tịch Hồ Chí Minh nhận là con gái đỡ đầu.

Đây là một người bạn Pháp thủy chung, đồng lòng sát cánh với nhân dân Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, có nhiều đóng góp tích cực vào sự nghiệp đổi mới của Việt Nam cũng như trong việc vun đắp tình hữu nghị và hợp tác Việt - Pháp.

Tối 27/8, ông Lê Hoàng Quân, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã tiếp đón nồng hậu ông R. Aubrac cùng con gái. Bày tỏ những tình cảm biết ơn đối với ông bà R. Aubrac, Chủ tịch UBND TP đồng thời khẳng định trong những thành tựu mà nhân dân Việt Nam đạt được đến ngày nay có sự đóng góp vô giá của những người bạn quốc tế mà gia đình ông R. Aubrac là một điển hình cao cả.

Gắn bó với Việt Nam từ năm 1946, khi gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Paris và mời Người ở cùng gia đình ông trong vòng 3 tháng nhân dịp Bác sang thăm chính thức nước Pháp, ông R. Aubrac còn là người đã giúp đỡ ký kết Bản thỏa thuận thương mại đầu tiên giữa Việt Nam và Pháp (năm 1955); trao đổi thông điệp giữa Hà Nội và Washington để xác định chấm dứt vô điều kiện việc Mỹ ném bom xuống Việt Nam (năm 1967);

kêu gọi và góp phần làm chấm dứt ném bom xuống các đê sông Hồng (năm 1972); đại diện cho Tổng Thư ký Liên hiệp quốc để thực hiện chương trình trợ giúp gia đình của LHQ cho Việt Nam thống nhất (năm 1976); yêu cầu Mc Namara chấp thuận chuyển giao cho Việt Nam sơ đồ các bãi mìn ở vĩ tuyến 17 (năm 1979) và thực hiện nhiều chương trình hợp tác kỹ thuật giúp Việt Nam của LHQ, FAO và Pháp (từ 1976).

Những sự kiện lịch sử trọng đại liên quan đến Việt Nam có sự tham gia của gia đình ông R. Aubrac chứa đựng những ý nghĩa sâu sắc và quan trọng, góp phần cùng nhân dân Việt Nam đấu tranh rất hiệu quả trên diễn đàn quốc tế, giúp Việt Nam giành được những thắng lợi thiết thực và quý báu về nhiều mặt.

Ông nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước, Chính phủ cùng nhiều thế hệ người Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ luôn ghi nhớ tình cảm gắn bó thủy chung và sự đóng góp tích cực, to lớn của ông bà R. Aubrac dành cho Việt Nam cũng như ghi nhớ tình bạn sâu đậm và đặc biệt giữa ông bà và Chủ tịch Hồ Chí Minh, coi đó là một trong những biểu tượng không bao giờ phai nhạt của tình bạn quốc tế chân chính và cao cả.

Xúc động khi quay trở lại thăm Việt Nam, thăm lại TP Hồ Chí Minh – thành phố mang tên người bạn thân thiết của mình, ông R. Aubrac nhắc đến 12 lần thăm Việt Nam trước đây với những kỷ niệm đặc biệt và bày tỏ ấn tượng mạnh mẽ về một thành phố đã có những đổi thay nhanh chóng trên nhiều lĩnh vực.

Nói về Việt Nam trong những năm tháng đấu tranh khốc liệt trước kẻ thù để giành lấy độc lập, tự do thông qua những kỷ niệm sâu nặng và những sự kiện quan trọng mà chính ông tham dự, ông R. Aubrac nhấn mạnh niềm tin vững chắc của ông vào tương lai tươi sáng của Việt Nam trong thiên niên kỷ mới, với vị thế ngày càng quan trọng trên trường quốc tế, bởi “một dân tộc đã biết cách chiến thắng trong chiến tranh cũng sẽ biết cách chiến thắng trong hòa bình”.

Ông mong muốn được thấy Việt Nam ngày một phát triển, những thế hệ tiếp sau của cả hai nước Pháp – Việt sẽ luôn gìn giữ và vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị gắn bó tốt đẹp giữa hai nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân đã trân trọng trao tặng ông Raymond Aubrac Huy hiệu TP Hồ Chí Minh dành cho công dân danh dự của thành phố, vì những đóng góp tích cực trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và trong sự nghiệp đổi mới của Việt Nam, góp phần tăng cường tình hữu nghị và quan hệ hợp tác giữa nhân dân Pháp và nhân dân TP Hồ Chí Minh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá