Ông Tây xây trường cho học trò vùng rốn lũ

TP - Rudolf Walther, một doanh nhân người Đức, đã tự tay đặt viên gạch đầu tiên xây trường THCS Phan Châu Trinh tại xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam dành tặng cho trẻ em vùng rốn lũ với ước mong các em yên tâm cắp sách đến trường.

Một giờ lên lớp trong phòng học mới tại trường THCS Phan Châu Trinh. Ảnh: Nguyễn Trang
Một giờ lên lớp trong phòng học mới tại trường THCS Phan Châu Trinh. Ảnh: Nguyễn Trang

Trường THCS Phan Châu Trinh vừa khánh thành đầu tháng 9 với sự hiện diện của Rudolf  Walther. Thầy Mã Phước Cần - Hiệu trưởng trường, người nhiều lần làm việc trực tiếp với ông Rudolf, kể: “Ông Rudolf  nhiều lần tâm sự, ông học hết tiểu học rồi ngưng một thời gian dài vì điều kiện gia đình rất khó khăn. Mãi sau này có điều kiện ông mới bắt đầu học lại. Ông thành đạt bằng chính đôi tay và khối óc cần cù. Ông nói với học sinh toàn trường rằng, số tiền ông bỏ ra xây trường là mồ hôi của ông chứ không phải là trúng vé số độc đắc. Điều ông hy vọng là kết quả thành đạt của nhà trường báo về cho ông”.

Rudolf  đi qua nhiều nước và làm việc vì tương lai trẻ em. Ông cũng chính là Chủ tịch Quỹ Tương lai trẻ em của Đức. Đối với ngôi trường THCS Phan Châu Trinh, ông dành rất nhiều tình cảm và hy vọng. Ông luôn mong muốn trẻ em vùng ngập lụt sẽ không bị gián đoạn việc học như ông đã từng gặp.

Xã Duy Châu nằm sát ven sông Thu Bồn, nơi đó ngôi trường THCS Phan Châu Trinh cũ nằm trong vùng thấp trũng nhất của địa phương. Mọi người còn không quên đỉnh lũ dâng cao nhất hồi năm 1999 tới 1,6 mét, buộc học sinh phải nghỉ học và việc dạy học cũng bị gián đoạn. Những năm đó, trường đã thành lập đội phòng chống bão lũ, thầy cô cùng học trò thực hiện di dời khi lũ đến và khắc phục hậu quả. Cô Châu Thị An, giáo viên trường, nhớ lại: “Cứ mưa là ngập, hồi ấy sân trường rất thấp, vừa tới cổng trường, nước đã ngập cả sân. Học trò, giáo viên phải xắn cao quần lội nước và bùn để vào lớp học. Những ngày Chủ nhật phải dạy bù, điều kiện vật chất thì không đủ”.

Lau khô từng giọt nước mắt

Ông Tây xây trường cho học trò vùng rốn lũ - ảnh 1

Ông Rudolf Walther (đứng giữa) tại lễ khánh thành trường THCS Phan Châu Trinh. Ảnh: T.L

Ngập lụt, việc học của bọn trẻ nghèo thường xuyên gián đoạn. Điều đó khiến trái tim người Đức Rudolf Walther rung động. Ông quyết định bắt tay xây dựng ngôi trường khang trang, cao ráo cho các em. Trường có tổng diện tích 12.000m2, chia làm 3 phân khu, khu hiệu bộ gồm 8 phòng, khu phục vụ học tập gồm 11 phòng, khu phòng học gồm 14 phòng và một phòng truyền thống. Kinh phí do ông Rudolf tài trợ lên đến trên 8 tỷ đồng, ngoài ra còn có ngân sách của tỉnh Quảng Nam và của tổ chức Hỗ trợ Đại học Thế giới CHLB Đức (WUS).

Trong bảng lưu niệm tại trường, ông Rudolf nhắn nhủ với học trò nhà trường: “Thành công không tự nhiên mà đến. Các cháu phải nỗ lực học tập và làm việc, luôn chăm chỉ, trung thực, đứng đắn, đáng tin cậy và tiết kiệm. Như vậy các cháu sẽ đạt được thành công”. Cũng tại bảng lưu niệm trên, Rudolf chia sẻ: “Người hạnh phúc chính là người có thể nói về mình: Hôm nay tôi đã lau khô một giọt nước mắt”. Rudolf đi khắp nơi và ông đã lau khô vô vàn giọt nước mắt.

Thầy Cần cho biết: “Toàn trường hiện nay có 374 học sinh, tỷ lệ học sinh khá giỏi hằng năm đạt trung bình trên 60%. Tại ngôi trường mới này, nhà trường sẽ tiếp tục cố gắng không ngừng nhằm giúp các em học sinh tiếp tục học tập”. Thầy Cần cũng chia sẻ, sắp tới ông Rudolf  sẽ lắp đặt thêm hệ thống nước sạch tại trường.

Em Lương Sơn Đông, học sinh lớp 7, cho biết ba làm nông, mẹ buôn bán nhỏ, hoàn cảnh khó khăn nhưng em vẫn cố gắng học tập. Giờ em càng vui mừng vì được học trong một ngôi trường to đẹp, không còn vất vả, phải nghỉ học mỗi khi vào mùa mưa lụt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá