Ông Thúy sẽ được đền bù vì... "trót" xây dựng nhà

Ngoài việc được trả lại tiền đã mua nhà, đất, ông Lê Đức Thúy cũng sẽ nhận được tiền đền bù việc đã "trót" xây nhà số 6 Lý Thái Tổ từ căn nhà 2 tầng ọp ẹp trở thành căn nhà 5 tầng, hiện đại với đầy đủ tiện nghi và có cả thang máy.

Nhà số 6 Lý Thái Tổ, Hà Nội
Trao đổi với PV chiều 5/10, ông Trương Đình Song, nguyên Vụ trưởng Vụ Tổng kiểm soát NHNN cho biết: "Ông Thúy xin trả lại nhà là đúng bởi việc giữ căn nhà đó không chỉ gây ra dư luận không tốt cho ông Thúy mà cho cả ngành ngân hàng nói chung".

Một quan chức cấp cao đương nhiệm của NHNN thì tiết lộ: "Trong mấy ngày gần đây, cán bộ các Vụ, Cục của NHNN suốt ngày bàn tán về chuyện nhà số 6 Lý Thái Tổ, dư luận về lãnh đạo rất không tốt. Tôi nghĩ, sau khi anh Thúy trả lại nhà rồi thì mọi chuyện cũng chưa yên đâu".

Về mặt thủ tục, sau khi NHNN thu hồi nhà số 6 Lý Thái Tổ, ông Lê Đức Thúy sẽ phải làm các thủ tục để nhận lại tiền đã mua nhà, đất từ UBND TP Hà Nội cho căn nhà này.

Năm 2004, ông Thúy đã mua nhà số 6 Lý Thái Tổ với giá 596.368.600 đồng, trong đó: giá bán đất của căn nhà này là 543.312.000 đồng, giá nhà ở là 53.056.600 đồng.

Tuy nhiên, do ông Thúy trả tiền theo phương thức một lần duy nhất nên tiền mua nhà được giảm 10%, tiền mua đất được giảm 20%. Khi trả tiền, ông Thúy chỉ phải trả 476.550.600 đồng (chưa tới 500 triệu đồng). Vì thế, ông Thúy sẽ nhận lại số tiền đã trả chứ không phải là giá mua. Ông Thúy sẽ không được trả lãi ngân hàng cho khoản tiền đã trả vì đây là tình huống "bất khả kháng", một chuyên gia về nhà đất cho biết.

Ngoài việc được trả lại tiền đã mua nhà, đất, ông Lê Đức Thúy cũng sẽ nhận được tiền đền bù việc đã "trót" xây nhà số 6 Lý Thái Tổ từ căn nhà 2 tầng ọp ẹp trở thành căn nhà 5 tầng, hiện đại với đầy đủ tiện nghi và có cả thang máy.

Theo quy định, NHNN sẽ thanh toán cho ông Thúy tổng số tiền xây dựng căn nhà này cho đến thời điểm ông Thúy bàn giao nhà số 6 Lý Thái Tổ cho NHNN (vì hiện nay căn nhà này vẫn chưa hoàn thiện). Việc chi trả tiền cho ông Thúy sẽ dựa trên các hóa đơn chứng từ mà ông Thúy xuất trình.

Trong trường hợp không có đầy đủ các hóa đơn chứng từ hợp pháp của việc xây dựng căn nhà, NHNN sẽ phải thành lập một Hội đồng định giá giá trị xây dựng nhà số 6 Lý Thái Tổ để xác định số tiền phải trả cho ông.

Theo đánh giá của một chuyên gia trong ngành xây dựng, số tiền ước tính bỏ ra để xây căn nhà 5 tầng với thiết bị nội thất thuộc loại tốt trên diện tích đất khoảng 80m2 và có thêm một thang máy loại bình thường sẽ vào khoảng trên 2 tỉ đồng. Nếu thiết bị và vật liệu xây dựng ngôi nhà thuộc loại xịn thì giá cả có thể tăng lên rất nhiều.

Theo Hoàng Ly
Thanh Niên

Bộ trưởng được tiêu chuẩn mua nhà đất như thế nào?

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Hùng Võ
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Hùng Võ đã có cuộc trao đổi về chính sách hiện hành về nhà, đất dành cho các bộ trưởng như ông Thúy.

Thưa ông, Bộ trưởng thường được hưởng đặc quyền là mua 200m2 đất với giá ưu đãi. Quy định này có phải là quy định chính thức không?

Ông Đặng Hùng Võ: Luật Đất đai không có quy định này. Hiện nay, chế độ chính sách đối với người có công với nước, các cán bộ lão thành thì đã rõ và đã có Nghị định của Chính phủ quy định.

Ngoài ra, đối với những trường hợp cán bộ thuyên chuyển công tác theo yêu cầu mà chưa có nhà ở thì có thể được thuê nhà ở công vụ hoặc xem xét giao đất ở mà không thông qua đấu giá, giá tiền đất sẽ theo bảng giá của UBND địa phương quy định.

Như vậy, Bộ trưởng cũng không có tiêu chuẩn hoặc bất kỳ một ưu đãi gì khi mua nhà, đất?

Không có. Nhưng tôi cho đấy cũng là một mặt yếu bởi vì quản lý nhà nước không rõ ràng, không chi tiết nên mới xảy ra việc các nơi vận dụng. Nếu như có quy định của pháp luật về việc Bộ trưởng được mua ưu đãi, miễn giảm theo khung giá của Nhà nước thì các nơi cứ theo đó mà tiến hành; thực tế lại không có nên mới có chuyện vì đồng chí này thế này nên phải... Chính điều này tạo ra những xộc xệch trong việc quản lý quỹ nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại các cấp khác nhau.

Xin cảm ơn ông!

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng