Ông Tiến và ông Dũng được đề nghị tặng Huy chương: Trinh sát không nắm bắt rõ!?

TP - Do trinh sát không nắm rõ về ông Tiến và ông Dũng nên Cục Bảo vệ an ninh kinh tế đã đề nghị tặng Huy chương và Bằng khen Bảo vệ ANTQ cho hai người nói trên.

Nguyễn Việt Tiến
Như Tiền Phong đã đưa tin, hai ông Nguyễn Việt Tiến và Bùi Tiến Dũng từng được Cục Bảo vệ an ninh kinh tế (A17-Bộ Công an) đề nghị tặng Huy chương và Bằng khen Bảo vệ ANTQ năm 2000 và 2004 (riêng ông Nguyễn Việt Tiến hai lần được đề nghị).

Điều này đã gây bức xúc lớn cho chính những người đang công tác trong lực lượng công an và công luận. Bởi ông Nguyễn Việt Tiến và Bùi Tiến Dũng từng gây ra một số vụ mất an ninh trật tự ở quán ăn Thu Hằng (phường Bưởi) và quán karaoke trên đường Nguyễn Du (phường Bùi Thị Xuân).

Sáng 19/4, PV Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với Cục trưởng A17, Đại tá Nguyễn Đức Hiệt, người ký đề nghị trao Huy chương Bảo vệ ANTQ cho Nguyễn Việt Tiến (lần 2) năm 2004.

Đại tá Nguyễn Đức Hiệt cho biết: Hàng năm, Bộ CA đều có hướng dẫn các đơn vị chức năng của Bộ lập danh sách đề nghị trao tặng Huy chương và Bằng khen cho các tập thể, cá nhân (ngoài ngành Công an) đã có những đóng góp tích cực trong phong trào Bảo vệ ANTQ.

Trên cơ sở đó, chúng tôi mới gửi văn bản sang đề nghị các cơ quan, đơn vị mà Cục A17 được phân công theo dõi giới thiệu tập thể, cá nhân có thành tích đối với phong trào Bảo vệ ANTQ.

Từ đó, chúng tôi mới xem xét, lập danh sách đề nghị Tổng cục An ninh, Bộ CA cấp. Như vậy, về mặt quy trình là rất chặt chẽ.

Với trường hợp ông Nguyễn Việt Tiến và Bùi Tiến Dũng, việc đề nghị tặng Huy chương và Bằng khen quy trình cụ thể ra sao, thưa ông?

Sau khi đọc báo Tiền Phong, tôi đã cho anh em rà soát lại thì thấy quy trình đề nghị khen thưởng là rất chặt chẽ: Việc đề nghị tặng Huy chương Bảo vệ ANTQ cho ông Tiến đầu tiên là do Bộ trưởng Đào Đình Bình ký đề nghị gửi sang Cục A17. Sau đó, cán bộ trinh sát được phân công theo dõi có ý kiến nhận xét.

Cẩn thận hơn, chúng tôi còn xin cả ý kiến của C15 (Cục Cảnh sát Kinh tế). Trên cơ sở đó Hội đồng thi đua khen thưởng của Cục mới họp, nhất trí đề nghị. Sau đó chúng tôi mới làm danh sách đề nghị chính thức lên Tổng cục.

Thực ra trong danh sách đề nghị khen thưởng năm đó không chỉ có ông Tiến mà còn có nhiều cá nhân, đơn vị khác nữa…

Thưa ông, sau đó ông Tiến và ông Dũng đã được Bộ CA tặng Huy chương và Bằng khen?

Theo báo cáo của anh em, hiện chỉ mình Bùi Tiến Dũng đã được trao Bằng khen. Còn Nguyễn Việt Tiến thì năm 2000 được đề nghị, nhưng không được Bộ duyệt.

Đến năm 2004, Cục A14 đề nghị lần 2 nhưng theo tôi được biết là đến nay ông Tiến cũng chưa nhận được Huy chương này. Do sau năm 2004, Bộ không có chủ trương trao Huy chương Bảo vệ ANTQ nữa, mà chuyển sang tặng Kỷ niệm chương.

Thưa ông, trước năm 2000, ông Dũng và Tiến từng gây ra một số vụ làm mất an ninh trật tự. Chẳng lẽ Cục A17 không biết khi đề nghị cấp Huy chương và Bằng khen?

Những vụ đó đúng là anh em không biết. Chúng tôi chỉ được biết vụ anh Đỗ Ngọc Trung (ở PMU18) bị chém, nhưng không có thông tin xác định việc này liên quan ông Tiến hoặc ông Dũng.

Còn vụ lộn xộn ở quán cơm Thu Hằng (ở Bưởi) và quán karaoke (phố Nguyễn Du) thì chúng tôi chỉ biết mới đây qua thông tin báo chí.

Nhưng Cục A17 luôn có cán bộ trinh sát được phân công theo dõi ngành giao thông cơ mà?

Trong báo cáo của trinh sát đã không có thông tin đó. Có thể do trinh sát đã không nắm rõ về ông Tiến và ông Dũng liên quan hai vụ việc trên. Chúng tôi đã yêu cầu trinh sát này làm kiểm điểm ngay sau khi vỡ ra vụ  PMU18.

Nhưng thưa ông, để được tặng Huy chương và Bằng khen Bảo vệ ANTQ thì phải có thành tích trong việc này. Ông Tiến và Dũng đã có thành tích gì để được Cục A17 đề nghị tặng, thưa ông?

Cũng quá lâu rồi nên chúng tôi không nhớ nữa. Nay giở hồ sơ thì thấy anh em trinh sát có nhận xét: Đã phối hợp tốt với các đơn vị trong ngành Công an để làm tốt những vấn đề an ninh nội bộ, thông tin kịp thời cho A17 những vấn đề cấp bách. Ngoài ra, trường hợp ông Tiến, còn có công văn của Bộ trưởng Đào Đình Bình ký đề nghị khen thưởng.

Như ông nói thì năm 2000 Cục A17 đề nghị trao Huy chương cho ông Tiến nhưng không được Bộ duyệt. Vì sao ông lại tiếp tục đề nghị tặng Huy chương Bảo vệ ANTQ cho ông này vào năm 2004?

Sáng 19/4, tôi đã yêu cầu Phòng 5 (A17) báo cáo về sự việc nêu trên Tiền Phong. Phòng 5 khẳng định không có sai sót gì trong việc xét đề nghị tặng Huy chương và Bằng khen Bảo vệ ANTQ cho hai ông Nguyễn Việt Tiến và Bùi Tiến Dũng. Nếu có sai sót, thì đó là do trinh sát đã không nắm bắt sát tình hình…

Bộ Công an có đưa ra lý do gì, khi không trao Huy chương cho ông Tiến, thưa ông?

Không!

Bây giờ khi biết ông Tiến và Dũng có nhiều hành vi vi phạm pháp luật, ông thấy trách nhiệm của Cục A17 thế nào khi đã đề nghị tặng Huy chương và Bằng khen cho họ?

Để xảy ra sự việc này, đương nhiên lãnh đạo Cục A17 cũng có phần trách nhiệm. Cái này xuất phát từ việc trinh sát không nắm bắt rõ thông tin về đối tượng.

Không chỉ đến bây giờ, mà ngay từ khi xảy ra vụ án ở PMU 18 tôi đã nhắc nhở anh em trinh sát phải nắm rõ, bám sát đối tượng và địa bàn được giao nhiệm vụ theo dõi. Tôi cũng đã yêu cầu đồng chí được phân công theo dõi Bộ GTVT kiểm điểm…

Nhưng ông nói Cục A17 có trinh sát theo dõi ở PMU18 và Bộ GTVT. Trước khi xảy ra vụ án ở PMU18, Cục A17 có nhận thông tin báo cáo gì về những bất thường ở đó?

Chúng tôi có bố trí người theo dõi, phối hợp, giúp đỡ họ bảo vệ an ninh nội bộ ở đó. Nhưng quả là không nhận được thông tin gì về những vấn đề sai phạm ở PMU18…

Là Cục trưởng Cục Bảo vệ An ninh Kinh tế, nay xảy ra vụ việc nghiêm trọng ở PMU 18, ông có thấy mình cũng có phần trách nhiệm?

Chúng tôi tự nhận thấy có một phần thiếu sót.

Xin cảm ơn ông!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá