Ông Trần Quốc Trượng chủ động bỏ lọt tội phạm?

TP - Phó Tổng Thanh tra Trần Quốc Trượng là người ký quyết định thành lập đoàn thanh tra các dự án tại TCty Dầu khí Việt Nam, đồng thời là người trực tiếp theo dõi, chỉ đạo đoàn thanh tra khi thanh tra các dự án này

Công trình kho cảng Thị Vải gây thiệt hại nhiều tỉ đồng

Nguyễn Trọng Nhưng, nguyên Giám đốc Công ty Thiết kế và xây dựng dầu khí - đơn vị tổng thầu dự án đường, ống, kho, cảng LPG Thị Vải đã từng đặt vấn đề xin giảm nhẹ trách nhiệm cá nhân và đơn vị của mình.

Tại cơ quan điều tra, Trưởng đoàn Lương Cao Khải thừa nhận đã hứa giải quyết trong khả năng và đã gợi ý để Nguyễn Trọng Nhưng đến gặp Phó Tổng Thanh tra Trần Quốc Trượng xin giúp đỡ.

Bên cạnh đó, bị can Nguyễn Trọng Nhưng và kế toán trưởng Huỳnh Kim Quy cũng thừa nhận đã đưa cho ông Trượng 3.000USD và 10 triệu đồng. Việc đưa tiền này do Nguyễn Trọng Nhưng trực tiếp đưa. Ngoài ra, trong dịp Tết còn đưa quà cho ông Trượng 1 chai rượu ngoại và 5 triệu đồng.

Về hành vi của ông Trượng, hiện cơ quan điều tra đã có bằng chứng chứng minh: Khi duyệt dự thảo kết luận thanh tra do Đoàn thanh tra của Lương Cao Khải trình, ông Trượng đã dùng bút xóa đoạn: Đề nghị xử lý hành chính đối với ông Bì Văn Tứ và ông Đậu Hồng Lạc và ghi rõ “Đề nghị xử lý hình sự” đối với hai cá nhân này. Phó Tổng Thanh tra Trần Quốc Trượng cũng đồng ý với dự thảo là đề nghị xử lý hình sự đối với hai đơn vị tham gia xây dựng là Cty Traenco và Cty Thiết bị vật tư du lịch.

Tuy nhiên, sau đó không hiểu vì sao khi kết luận thanh tra, ông Trượng lại để cho Trưởng đoàn Thanh tra Lương Cao Khải ký chỉ đề nghị xử lý hành chính đối với ông Bì Văn Tứ và ông Đậu Hồng Lạc và hai đơn vị tham gia xây dựng là Cty Traenco và Cty Thiết bị vật tư du lịch thay vì chỉ đạo xử lý hình sự như ban đầu.

Điều này, có dấu hiệu của việc ông Trần Quốc Trượng và một số cán bộ trong đoàn thanh tra đã bỏ lọt tội phạm.

Ngoài ra, Phó Tổng thanh tra Trần Quốc Trượng cũng đồng ý với đề xuất của Lương Cao Khải để ông Khải ký văn bản đồng ý cho TCty Dầu khí không phải xuất toán nộp ngân sách Nhà nước 950 triệu đồng đối với Xí nghiệp sửa chữa các công trình dầu khí; 2,3 tỷ đồng đối với Xí nghiệp sửa chữa đường ống bể chứa và 233 triệu đồng đối với Công ty thiết kế và xây dựng dầu khí.

Hiện việc điều tra vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; nhận hối lộ, đưa hối lộ” này đã có ba bị can bị khởi tố, bắt giam do nhận tiền hối lộ của các đối tượng thanh tra, gồm: Trưởng đoàn thanh tra, nguyên Vụ phó Vụ Thanh tra kinh tế 2 Lương Cao Khải; phó đoàn Dương Văn Lực, Bùi Xuân Bẩy.

Ông Trần Quốc Trượng (thứ 2 từ phải qua) tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Thanh tra năm 2005
Căn cứ là Lương Cao Khải, Dương Văn Lực, Bùi Xuân Bẩy đã lợi dụng nhiệm vụ được giao khi dự thảo kết luận thanh tra đã áp đặt ý chí chủ quan, ép các đơn vị bị thanh tra, đưa ra kết luận sai thực tế, không có cơ sở, buộc các đối tượng bị thanh tra phải đi lại, gặp gỡ nhiều lần dưới hình thức giải trình rồi bỏ qua các sai phạm buộc các đối tượng này phải đưa tiền hối lộ để khi kết luận được giảm nhẹ trách nhiệm.

Đổi lại, đối tượng thanh tra đã hối lộ những khoản tiền lớn: Trưởng đoàn Lương Cao Khải nhận của Nguyễn Trọng Nhưng 11.500USD và 220 triệu đồng; Dương Văn Lực nhận của Nguyễn Trọng Nhưng, Huỳnh Kim Quy 3.000USD và 10 triệu đồng; Bùi Xuân Bẩy nhận của Nguyễn Xin - Phó Giám đốc Cty Thiết kế và xây dựng dầu khí 5 triệu đồng; nhận của Đậu Hồng Lạc 10 triệu đồng...

Hạ cánh không an toàn

Ông Trần Quốc Trượng sinh năm 1946, tại Phú Thọ. Đến tháng 7 này, ông Trượng vừa tròn tuổi 60, đúng tuổi nghỉ hưu.

Khoảng gần 20 năm trước, ông Trượng là cán bộ của Ban Nội chính Trung ương chuyển về phụ trách Vụ Thanh tra Kinh tế II của Thanh tra Nhà nước.

Năm 1997, ông Trượng được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm làm Phó Tổng Thanh tra Nhà nước (nay là Thanh tra Chính phủ), làm Phó Tổng Thanh tra thường trực cho 2 “đời” Tổng Thanh tra (Ông Tạ Hữu Thanh và ông Quách Lê Thanh).

Trong suốt thời gian này, ông Trượng luôn được giao trực tiếp phụ trách việc thanh tra những vấn đề liên quan đến kinh tế của Thanh tra Chính phủ. Năm 2005, ông được Nhà nước tặng Huân chương Lao động.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá