Ông Trịnh Xuân Thanh chưa bị cấm xuất cảnh

TPO - Trao đổi với PV Tiền Phong, thiếu tướng Lê Xuân Viên – Cục trưởng, Cục Xuất nhập cảnh, Tổng cục An ninh (Bộ Công an) cho biết, chưa nhận được thông báo về việc cấm xuất nhập cảnh đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

Ông Trịnh Xuân Thanh
Ông Trịnh Xuân Thanh

Theo thiếu tướng Lê Xuân Viên, công dân khi có hộ chiếu được tự do xuất cảnh ra nước ngoài và không cần phải báo cáo với Cục Xuất nhập cảnh. Đối với trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh nếu có bị cấm phải là cơ quan chức năng mới có thẩm quyền và hiện Cục chưa hề biết về việc này. Cũng theo tướng Viên, nếu cơ quan chức năng có gửi văn bản sẽ gửi qua hệ thống khác và chỉ ra cửa khẩu mới biết được. Hiện tại Cục An ninh Cửa khẩu đã tách ra khỏi Cục Xuất nhập cảnh.

Trao đổi qua điện thoại với PV, thiếu tướng Lê Thanh Dũng – Cục trưởng Cục An ninh Cửa khẩu, Tổng cục An ninh nói: Việc cấm xuất cảnh là do cơ quan chức năng, về việc ông Trịnh Xuân Thanh thiếu tướng Dũng cũng chưa nhận được chỉ đạo nào.

Trao đổi với PV Tiền Phong, luật sư Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc Cty TNHH Trường Lộc cho biết: Theo Điều 22 Nghị định 07/BCA quy định Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc Cơ quan thi hành án các cấp quyết định chưa cho xuất cảnh đối với các trường hợp người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm; người đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự và người đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế, chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.

Theo đó, trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh chưa bị cơ quan chức năng  cấm xuất cảnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng