Ông Trịnh Xuân Thanh không thể tự chọn chỗ cho mình

TPO - Cá nhân ông Trịnh Xuân Thanh không thể tự chọn chỗ cho mình. Cần phải làm rõ quy trình bổ nhiệm đúng không, có cá nhân, hay nhóm người nào đó bao che, dung túng không?

Ông Trịnh Xuân Thanh
Ông Trịnh Xuân Thanh

Trao đổi với phóng viên ngày 9/9, đại biểu Quốc hội Ngô Văn Minh, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Pháp luật cho rằng, căn cứ vào tính chất, mức độ hành vi, việc đề xuất khai trừ khỏi Đảng đối với ông Trịnh Xuân Thanh là thoả đáng.

Việc kiểm điểm trong vụ việc này đã được làm chặt chẽ, có trách nhiệm. Trước ý kiến của công luận, của người dân, các cơ quan đã tiến hành kiểm điểm nghiêm túc, từ Phó Bí thư Tỉnh uỷ đến Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang khóa trước đã nhận trách nhiệm.

Vấn đề còn lại là, sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng có kết luận ông Trịnh Xuân Thanh chưa nghiêm túc nhận khuyết điểm, đề nghị khai trừ ra khỏi Đảng như vậy, ông Trịnh Xuân Thanh có thấy trách nhiệm của mình hay không? 

Ông Trịnh Xuân Thanh không thể tự chọn chỗ cho mình - ảnh 1 Đại biểu Ngô Văn Minh

Đây cũng là vấn đề quan trọng, nếu ông Thanh chưa thấy rõ trách nhiệm thì tác dụng của kết luận cũng chưa trọn vẹn. Nếu cần thiết, ông Thanh có thể bày tỏ quan điểm của mình.

Theo tôi, sự việc này phải làm đến nơi đến chốn và công bố cho người dân được biết. Không phải chỉ một mình ông Trịnh Xuân Thanh có thể làm được những việc mà theo tôi là tày trời như vậy. 

Việc để xảy ra thua lỗ hơn 3 nghìn tỷ đồng, cần phải lật lại, xem bản thân ông Trịnh Xuân Thanh có trách nhiệm thế nào? Cấp trên của ông Thanh thời điểm đó ra sao? 

Đại biểu Ngô Văn Minh

Cá nhân ông Trịnh Xuân Thanh không thể tự chọn chỗ cho mình. Cần phải làm rõ quy trình bổ nhiệm đúng không, có cá nhân, hay nhóm người nào đó bao che, dung túng không?

Việc để xảy ra thua lỗ hơn 3 nghìn tỷ đồng, cần phải lật lại, xem bản thân ông Trịnh Xuân Thanh có trách nhiệm thế nào? Cấp trên của ông Thanh thời điểm đó ra sao?... 

Tóm lại việc giải quyết vấn đề phải đúng tính chất, mức độ chứ không phải đơn giản chỉ mỗi ông Trịnh Xuân Thanh chịu trách nhiệm.

Qua vụ việc này, có thể thấy công tác cán bộ có vấn đề. Không phải vạch lá tìm sâu, nhưng phải xem xét còn trường hợp nào tương tự nữa không? Đảng không thiếu quy định, nhưng tại sao vẫn xảy ra việc này việc kia? 

Cũng như trường hợp bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng, đầu nhiệm kỳ khoá XIII, tôi đã hỏi quy trình bổ nhiệm có đúng không? Nếu đúng thì công khai minh bạch cho rõ, đừng để người ta hoài nghi, thắc mắc “con vua thì lại làm vua, con sãi ở chùa thì quét lá đa”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng