Ông Trương Đình Tuyển tiếp tục cuộc vận động ở Mỹ

TP - Tối 14/5, Trưởng đoàn đàm phán WTO của Việt Nam, Thứ trưởng Thương mại Lương Văn Tự đã về đến sân bay Nội Bài Hà Nội, trong khi Bộ trưởng Bộ Thương Mại Trương Đình Tuyển tiếp tục ở lại Mỹ vận động hành lang.

Bộ trưởng Trương Đình Tuyển mở sâm banh mừng kết thúc đàm phán song phương WTO với Mỹ                                                         Ảnh: P.L
Ông Lương Văn Tự dáng vẻ mệt mỏi nhưng rất vui vì được những người Việt Nam có mặt tại sân bay lúc đó chào đón ông và các thành viên trong đoàn đàm phán WTO Việt Nam-Hoa Kỳ như những người anh hùng trở về.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên, ông Lương Văn Tự nói:

Tôi cho rằng đây là nỗ lực rất lớn của cả hai phía Hoa Kỳ lẫn Việt Nam, và hai bên đã đi đến một thỏa thuận tương đối công bằng cho cả hai phía, cả hai bên đều cảm thấy thành công.

Trong 4 ngày và 2 đêm còn lại, tất cả những vấn đề tồn tại đã được giải quyết hết. Đây là lần kết thúc về mặt nguyên tắc, hai bên thống nhất một số vấn đề liên quan chẳng hạn như: Câu chữ sẽ được thể hiện trong các văn bản như thế nào...

Thời gian sắp tới, hai bên sẽ cố gắng để đi đến ký kết hiệp định chính thức đàm phán song phương WTO giữa VN và Hoa Kỳ.

Ông Tự cũng cho biết, trong tất cả các vòng đàm phán với Mỹ thì vòng đàm phán vừa qua là khó khăn nhất. Sắp tới VN sẽ làm việc với Ban công tác đa phương để hoàn thiện công việc (theo lịch trình, vòng đàm phán đa phương này sẽ được tổ chức vào cuối tháng 6/2006).

Hiện nay, VN và Hoa Kỳ đang cố gắng thu xếp để có thể ký được hiệp định kết thúc đàm phán song phương trước khi diễn ra hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC tại TP Hồ Chí Minh (vào đầu tháng 6 tới).

Ông Tự nói: Kết thúc đàm phán với Mỹ đã mở ra một cơ hội lớn, cho chúng ta một niềm tin khá vững chắc rằng VN có thể gia nhập WTO trong năm nay. Về vấn đề dệt may, hai bên thỏa thuận rằng khi VN gia nhập WTO sẽ không phải chịu hạn ngạch nữa.

Về vấn đề công nhận VN là nền kinh tế thị trường, Ông Tự nói, đến nay ngay một số thành viên của WTO cũng vẫn chưa được công nhận. VN nằm trong những đối tượng như vậy. Ông Tự không nói rõ thời gian áp dụng (để công nhận) cho VN là bao nhiêu năm nhưng khẳng định rằng sẽ ngắn hơn so với Trung Quốc.

Ông cho biết: 2 đêm 11 và 12/5, cả 2 phía phải thức trắng để đàm phán. Vấn đề khó khăn nhất để đàm phán là những vấn đề nhạy cảm chẳng hạn như dệt may, vấn đề chính phủ bao cấp cho doanh nghiệp.

Cả 2 bên phải liên tục nghĩ ra các sáng kiến để tìm cách vượt qua khó khăn mà vẫn đáp ứng yêu cầu 2 phía. Ông Tự cho biết: Trong quá trình đàm phán gặp các vấn đề phát sinh, đoàn đàm phán luôn nhận được sự chỉ đạo kịp thời ở trong nước.

Chiều ngày 14/5, báo Tiền phong có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Nguyễn Duy Khiên, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ về kết quả đàm phán WTO.

Ông Khiên cho biết, trong khi Thứ trưởng Thương mại Lương Văn Tự và các thành viên trong đoàn đàm phán rời Washington, Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển tiếp tục ở lại Mỹ thêm 4 hoặc 5 ngày nữa.

ông Lương Văn Tự tại sân bay Nội Bài (ảnh chụp lúc 23 giờ 15 ngày 14/5)  ảnh: Hồng Vĩnh
Theo ông Khiên, việc kết thúc đàm phán Việt-Mỹ về WTO như mọi người đã biết mới chỉ đạt được thỏa thuận về mặt nguyên tắc chứ chưa có thỏa thuận chính thức bằng văn bản. Do vậy, cả hai bên đều chưa tiết lộ nội dung các thỏa thuận đạt được trong vòng đàm phán vừa qua.

Cộng tác viên của Tiền phong tại Washinton DC ngày 14/5 cho biết hai bên hiện đang cùng nhau soạn thảo ra thông cáo báo chí về kết quả vòng đàm phán thứ 12 giữa Việt Nam-Hoa Kỳ về WTO, có thể công bố vào ngày 15/5.

Mặc dù chưa có văn bản chính thức về kết quả đàm phán WTO Việt-Mỹ nhưng có thể khẳng định vòng đàm phán lần thứ 12 lần này đã thành công. Thắng lợi này của đoàn đàm phán Việt Nam ngoài tài năng của Bộ trưởng Trương Đình Tuyển và đoàn đàm phán còn có sự đóng góp rất lớn của công tác loby (vận động hành lang).

Các nhà lãnh đạo nước ta trong mọi cơ hội tiếp xúc với phía Hoa Kỳ đều vận động để phía Mỹ sớm kết thúc đàm phán WTO với Việt Nam, Quốc hội Mỹ thông qua qui chế thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) cho Việt Nam.

Trong khi các nhà đàm phán hai bên đang làm việc căng thẳng trên bàn thương lượng, thì Bộ trưởng Trương Đình Tuyển đã có nhiều cuộc gặp gỡ các quan chức Mỹ liên quan trực tiếp đến vòng đàm phán 12 và những người bạn Mỹ của Việt Nam để loby và việc này đã mang lại kết quả rõ rệt.

Kết thúc tốt đẹp vòng đàm phán quyết định còn có đóng góp lớn của Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Tâm Chiến. Việc ông Trương Đình Tuyển kéo dài chuyến công tác tại Mỹ sau khi kết thúc vòng đàm phán song phương về WTO được hiểu là tiếp tục các cuộc tiếp xúc, vận động những người bạn Mỹ ủng hộ việc sắp tới Quốc hội Hoa Kỳ thông qua qui chế PNTR cho Việt Nam.

Sự nỗ lực của lãnh đạo cấp cao, của Đặc phái viên đoàn đàm phán đứng đầu là Thứ trưởng Thương mại Lương Văn Tự và cơ quan đại diện nước ta tại Mỹ đã tạo ra sức mạnh tổng hợp đưa đến sự thành công của vòng đàm phán.

Ông Pascal Lamy – Tổng Giám đốc WTO nhận xét về đoàn đàm phán WTO của Việt Nam tại Hà Nội hồi ông còn là Cao ủy thương mại EU: “Đội đàm phán WTO của Việt Nam rất giỏi, rất chuyên nghiệp”.

Lời nhận xét của ông Pascal Lamy lại một lần nữa được khẳng định ở Washington DC hôm 13/5 vừa qua trong vòng đàm phán Việt Nam-Hoa Kỳ về WTO.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá