Ông Võ Trọng Việt: Cần thiết cấp vũ khí cho 180 điều tra viên VKS

TPO - “Viện kiểm sát cũng chỉ có 180 điều tra viên trong diện được cấp vũ khí thôi, chứ không phải cấp cho toàn bộ viện kiểm sát trong cả nước. Chúng ta nên ủng hộ cấp vũ khí cho đối tượng này”, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng – An ninh Võ Trọng Việt nêu khi thảo luận tổ về dự án Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ chiều 31/10.

Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng – An ninh Võ Trọng Việt. Ảnh Như Ý
Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng – An ninh Võ Trọng Việt. Ảnh Như Ý

Đề cập đến đối tượng công an xã được cấp súng, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng – An Ninh Võ Trọng Việt cho rằng, thực tế đối tượng này đã được cấp rồi. Uỷ ban thẩm tra cũng ủng hộ quan điểm nên cấp, vì công an xã không có vũ khí thì không được, còn việc quản thế nào lại là việc khác.

Về ý kiến có nên cấp vũ khí cho VKSND Tối cao không, ông Việt cho biết, một số ý kiến nói không nên cấp vì đối tượng điều tra là công chức Nhà nước, ý thức chấp hành tốt hơn, không như đối tượng ngoài xã hội. Tuy nhiên qua tổng hợp, thấy các vụ việc VKS làm, nhất là liên quan đến những vụ án kinh tế rất phức tạp, trong tay không có gì cả cũng rất khó khăn.

“VKS cũng chỉ có 180 điều tra viên trong diện được cấp vũ khí thôi, chứ không phải cấp cho toàn bộ VKS trong cả nước, nên ủng hộ cấp cho đối tượng này”, ông Việt nói.

Theo ông Việt, ngay cả các lực lượng cứng như công an, quân đội, kiểm lâm, kiểm ngư, hay lực lượng hải quan thì chỉ những người làm cửa khẩu chống buôn lậu mới được cấp chứ không phải cấp hết. Khi được cấp rồi, quy trình quản lý cũng rất chặt chẽ.

“Vụ Yên Bái là cấp cho ông ta đi công tác, có súng trong tay ông ấy bắn, phải chịu thôi chứ không phải luật sơ hở”, ông Việt nói.

Về việc nổ súng, ông Việt cho rằng, khi đặt trong những tình huống nhạy cảm thì lúng túng, hoặc dễ bị lạm dụng, có nhiều vi phạm dễ xảy ra. Giờ có tình huống đặt ra là nổ súng không cảnh báo, nổ súng tiêu diệt luôn không cần cảnh báo. Những trường hợp nguy cấp, khi bảo vệ yếu nhân, nếu không nổ súng tiêu diệt thì nguy hại có thể xảy ra trong gang tấc.

Ông Việt cho rằng, vấn đề cốt lõi là do huấn luyện của mình thôi. “Quân đội, công an nhưng có người cả năm không cầm vũ khí, sử dụng nguy hiểm. Cũng giống như ông lái xe, có phanh có ga hẳn hoi đấy, nhưng nếu chưa dùng thạo, đáng lẽ đạp phanh lại đạp ga. Tất cả là do người sử dụng thôi”, ông Việt nhìn nhận.

Mặc dù quy định được phép “tiêu diệt không cần phải báo”, nhưng ông Việt cũng nhấn mạnh, người cầm súng không được lợi dụng và ranh giới này hết sức quan trọng.

“Anh phát hiện là người tàn tật, trẻ em, phụ nữ mang thai thì dứt khoát không được nổ súng”, ông Việt nhấn mạnh.

Về đối tượng kinh doanh và sản xuất, ông Việt đề nghị người kinh doanh chỉ được kinh doanh, người sản xuất chỉ sản xuất. Nếu sản xuất lại tham gia kinh doanh thì sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt vũ khí là mặt hàng đặc biệt càng phải quản lý chặt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng