Sự kiện: XUÂN CANH TÝ 2020

Ông Võ Văn Thưởng thăm và chúc Tết nghệ sĩ, nhà khoa học

TPO - Ngày 2/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đã đến thăm và chúc Tết gia đình GS.TSKH Lê Ngọc Trà và gia đình NSND Đinh Bằng Phi tại TPHCM.

Ông Võ Văn Thưởng thăm và chúc Tết nghệ sĩ, nhà khoa học

Nhân dịp đầu năm mới 2020 và Tết cổ truyền sắp đến, thay mặt lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, ông Võ Văn Thưởng gửi lời chúc mừng tới GS-TS Lê Ngọc Trà và nhấn mạnh, Ðảng, Nhà nước luôn đánh giá cao những đóng góp to lớn trong lao động nghiên cứu, giảng dạy của giáo sư góp phần phát triển văn học, văn hóa đất nước.

Ông Võ Văn Thưởng thăm và chúc Tết nghệ sĩ, nhà khoa học - ảnh 1 GS-TS Lê Ngọc Trà và phu nhân rất vui mừng khi ông Võ Văn Thưởng tới thăm, chúc Tết.

Giáo sư Lê Ngọc Trà sinh năm 1945 tại Tịnh Hòa, Tịnh Sơn, Quảng Ngãi. Ông tốt nghiệp khoa Văn Đại học Sư phạm Hà Nội (1968), học nghiên cứu sinh ở Liên Xô, bảo vệ thành công Luận án Phó tiến sĩ chuyên ngành lý luận văn học năm 1980.  Những năm 1986-1988, ông làm luận án Tiến sĩ ở Liên Xô, nhận bằng Tiến sĩ Lý luận văn học năm 1988.  Sau đó, chuyển vào Thành phố Hồ Chí Minh giảng dạy tại khoa Văn, Đại học Sư phạm của thành phố, đảm nhiệm Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Châu Á -Thái Bình Dương. Ông được phong chức danh khoa học Phó Giáo sư (1991), Giáo sư (2002), Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật (2006). Những tác phẩm chính của giáo sư Lê Ngọc Trà  như Đi tìm cái đẹp (viết chung với Lâm Vinh, 1984); Lý luận văn chương sơ giản (chủ biên, 1986); Lý luận và văn học (1990, 2005); Mỹ học đại cương (chủ biên, 1994);  Thách thức của sáng tạo, thách thức của văn hóa (2002); Văn chương, thẩm mỹ, văn hóa (2007) ... đều là những cuốn sách lý luận mới mẻ và rất giá trị của nền lý luận văn học, thẩm mỹ và văn hóa sau đổi mới.  

Ông Võ Văn Thưởng cho biết ông rất vui khi giáo sư tuy tuổi đã cao những vẫn nghiên cứu, viết về giáo dục, văn chương, văn hóa. Ông Võ Văn Thưởng báo với giáo sư về chủ trương đổi mới giáo dục theo hướng phát huy tính sáng tạo của học sinh, chủ trương tự do sáng tác trong văn học nghệ thuật. Tuy vậy ông Võ Văn Thưởng cũng băn khoăn cho rằng "Nền văn học nghệ thuật Việt Nam vẫn còn thiếu những tác phẩm lớn tương xứng với sự phát triển của đất nước". 
Giáo sư Lê Ngọc Trà nói: "Tôi theo dõi tình hình văn hóa nghệ thuật và thấy mặt bằng về văn hóa nghệ thuật của đất nước đã có những bước phát triển so với trước đây. Tuy vậy, để có những tác phẩm lớn thì cần phải có những tài năng lớn. Khi nền văn học nghệ thuật phát triển, sẽ xuất hiện các tài năng. Tuy vậy, nhà nước cần có vai trò quan tâm bồi dưỡng phát triển và sử dụng nhân tài. Có một số nhân tài trong các lĩnh vực đã chọn việc sinh sống làm việc ở nước ngoài. Điều đó cho thấy chúng ta cần có chính sách để sử dụng và phát triển nhân tài tốt hơn nữa". 
Ông Võ Văn Thưởng thăm và chúc Tết nghệ sĩ, nhà khoa học - ảnh 2 Giáo sư Lê Ngọc Trà nói: "Muốn có tác phẩm lớn cần có chính sách đầu tư phát triển nhân tài cho đất nước" 
Kết thúc buổi gặp gỡ, ông Võ Văn Thưởng chúc Giáo sư Tiến sĩ Lê Ngọc Trà năm mới dồi dào sức khỏe để viết nhiều tác phẩm mới. Giáo sư Tiến sĩ Lê Ngọc Trà cũng chúc ông Võ Văn Thưởng năm mới 2020 có nhiều sức khỏe để phục vụ đất nước. 

Sáng cùng ngày, ông Võ Văn Thưởng đã tới thăm và chúc Tết gia đình NSND Đinh Bằng Phi. Trò chuyện với nghệ sĩ Bằng Phi, ông Võ Văn Thưởng cho biết, lãnh đạo Đảng- Nhà nước đánh giá rất  cao những cống hiến của các nghệ sỹ, đặc biệt là các nghệ sỹ trong lĩnh vực sân khấu truyền thống. Sự nỗ lực của các nghệ sỹ đã góp phần duy trì và phát triển các bộ môn âm nhạc truyền thống, tạo điều kiện để gìn giữ và phát huy các giá trị văn hoá của dân tộc. 

Ông Võ Văn Thưởng thăm và chúc Tết nghệ sĩ, nhà khoa học - ảnh 3 Ông Võ Văn Thưởng trò chuyện với NSND Đinh Bằng Phi
Ông Võ Văn Thưởng chia sẻ, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm và tạo điều kiện cho nhạc sĩ và giới văn nghệ sĩ có môi trường tốt nhất để hoạt động, đóng góp cho sự phát triển nền văn hóa nước nhà. Đặc biệt ở phía Nam, hoạt động nghệ thuật luôn có sức sống mãnh liệt, các văn nghệ sĩ có nhiều cống hiến xây dựng nền văn hoá dân tộc. Lãnh đạo các địa phương  cũng đã rất quan tâm, nỗ lực, cố gắng để hỗ trợ các nghệ sỹ. 
Ông Võ Văn Thưởng cho biết, ông thường xuyên trao đổi với lãnh đạo các địa phương nhằm tìm hiểu về nhu cầu của các văn nghệ sĩ cũng như tham mưu tạo điều kiện để văn nghệ sĩ có cơ hội hoạt động, cống hiến cho nghệ thuật và dìu dắt thế hệ trẻ. 

Ông Võ Văn Thưởng chúc NSND Đinh Bằng Phi sang năm mới khoẻ mạnh, tiếp tục với công việc nghiên cứu nghệ thuật và tham gia giảng dạy các lớp đào tạo diễn viên trẻ nhằm tăng thêm đội ngũ kế thừa trong nghệ thuật sân khấu cổ truyền. 

Ông Võ Văn Thưởng thăm và chúc Tết nghệ sĩ, nhà khoa học - ảnh 4 Ông Võ Văn Thưởng tặng quà NSND Đinh Bằng Phi

Thay mặt gia đình, NSND Đinh Bằng Phi cám ơn ông Võ Văn Thưởng, đồng thời bày tỏ, gia đình ông rất cảm kích trước sự quan tâm của Đảng và Nhà nước với những nghệ sỹ như ông. "Được sự quan tâm của lãnh đạo, những người nghệ sỹ như chúng tôi có thêm nghị lực, thêm tinh thần để theo đuổi với nghề"- NSND Đinh Bằng Phi cho biết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá