Ông Vũ Huy Hoàng đề xuất tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho PVC

TPO - Ban Thi đua khen thưởng Trung ương khẳng định, Huân chương Lao động cho Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đề xuất và danh hiệu Anh Hùng Lao động do cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng ký văn bản đề xuất.

Ông Vũ Huy Hoàng ký văn bản đề xuất tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho PVC.
Ông Vũ Huy Hoàng ký văn bản đề xuất tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho PVC.

Trao đổi với PV Tiền Phong sáng 21/7, ông Kiều Sơn – Vụ trưởng Vụ nghiên cứu tổng hợp, Ban Thi đua khen thưởng Trung ương cho biết, sau khi có ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư, Ban Thi đua khen thưởng Trung ương đã rà soát toàn bộ hồ sơ, thủ tục khen thưởng đối với PVC. Trước đó, Ban Thi đua cũng đã rà soát và báo cáo với Uỷ ban Kiểm tra Trung ương về trường hợp này.

Ông Sơn cho biết, theo quy định, việc khen thưởng dựa vào các nguyên tắc: Khen thưởng theo giai đoạn, có thể 5 năm, 10 năm, 25 năm; thứ hai là khen thưởng không phụ thuộc vào năm mà phụ thuộc vào thành tích đạt được, ví dụ có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua, có phát minh sáng chế, có công trình khoa học, tác phẩm xuất sắc được cấp nhà nước công nhận…

Về thẩm định hồ sơ, xem xét khen thưởng cho PVC, ông Sơn khẳng định Ban Thi đua khen thưởng Trung ương có xin ý kiến của các cơ quan liên quan, như Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Thanh tra Chính phủ và phường Mễ Trì nơi đơn vị này đặt trụ sở, xin ý kiến với hai nội dụng: Việc chấp hành chế độ chính sách của Tổng công ty, có vi phạm pháp luật không, có đơn thư khiếu nại tố cáo nội dung gì không? Kết quả nhận được là không có vi phạm.

Ông Vũ Huy Hoàng đề xuất tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho PVC - ảnh 1 Ông Kiều Sơn – Vụ trưởng Vụ nghiên cứu tổng hợp, Ban Thi đua khen thưởng Trung ương.
Ông Sơn cũng khẳng định, việc khen thưởng ở đây là cho tập thể cán bộ công chức, viên chức và người lao động của tổng công ty, trên cơ sở thành tích 10 năm đó chứ không phải khen thưởng cho một cá nhân nào.

Trả lời câu hỏi về việc ai ký đề xuất khen thưởng các thành tích cho PVC, đại diện Ban Thi đua khen thưởng Trung ương cho biết: Huân Chương lao động của PVC do Tập đoàn Dầu khí đề xuất, còn danh hiệu Anh hùng Lao động do Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng thời điểm đó (nay đã nghỉ hưu) ký văn bản đề xuất.

Theo ông Sơn, đơn vị được đề xuất trước tiên phải chịu trách nhiệm về tính chính xác trong việc kê khai hồ sơ khen thưởng, sau đó lên Bộ trưởng Bộ Công thương cũng phải xem xét chịu trách nhiệm về thành tích, tính chính xác của thành tích. Ban Thi đua khen thưởng Trung ương thẩm định hồ sơ sau khi được chuyển đến để xem xét đề nghị Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương, đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét khen thưởng.

Ông Sơn giải thích thêm, đối với danh hiệu Anh hùng lao động của PVC được xem xét dựa vào thành tích của đơn vị trong 10 năm, từ năm 1999 đến 2009. Còn Huân chương hạng hai được dựa vào thành tích trong 5 năm, từ 2004 – 2009. Huân chương hạng nhất là khen thưởng theo thành tích đột xuất là PVC thi công giàn khoan Dung Quất ở ngoài biển rất khó khăn, nhưng tổng công ty này đã hoàn thành được nhiệm vụ.

“Việc xem xét được căn cứ vào hồ sơ. Việc thẩm định, xét duyệt hồ sơ trao tặng của Ban thi đua khen thưởng Trung ương hoàn toàn đúng về quy trình, thủ tục hồ sơ theo quy định. Đến giờ chúng tôi chưa phát hiện thấy nội dung nào sai theo quy định.

Chúng tôi đã gửi báo cáo và toàn bộ các tài liệu liên quan đến Uỷ ban Kiểm tra Trung ương. Hiện chúng tôi đang tiếp tục nghiêm túc rà soát lại các công đoạn, nếu có sai phạm chúng tôi sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm. Hiện nay chúng tôi mới nhận được thông báo và tiến hành triển khai những nội dung theo yêu cầu của Tổng Bí thư”, ông Sơn cho hay.

Cũng theo ông Sơn, trong luật quy định chỉ rút lại, hoặc hủy các danh hiệu đối với cá nhân trong trường hợp khai man hồ sơ, vi phạm pháp luật… còn tập thể thì không thu hồi các danh hiệu đã trao tặng.

Để việc xem xét trao tặng danh hiệu thực chất, hiệu quả hơn, ông Sơn cho biết, Ban Thi đua khen thưởng Trung ương đã xây dựng đề án đổi mới công tác thi đua khen thưởng, đồng thời xin ý kiến trình sửa đổi Luật Thi đua khen thưởng 2013 theo hướng chặt chẽ hơn, chính xác hơn, công khai hơn và quan trọng nhất là đề cao, gắn trách nhiệm người đứng đầu trong việc trình khen thưởng.

Trước đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ và Ban Thi đua khen thưởng Trung ương có sự tham gia của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với các tập thể, cá nhân có khuyết điểm, vi phạm trong việc thẩm định, đề nghị cấp có thẩm quyền tặng thưởng Huân chương Lao động trong 2 năm liền (2009, 2010) và phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (năm 2011).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá