Ông Phạm Quang Nghị: Không có ngoại lệ trong xử lý

TP - Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã nói với Tiền phong như vậy, sáng qua (13/3), khi ông kết thúc buổi làm việc với Sở Nội vụ và lãnh đạo thành phố về công tác trọng tâm của Sở này- trong đó có nội dung cải cách hành chính và thanh tra công vụ.

Ông Phạm Quang Nghị trả lời phỏng vấn báo chí.
Bí thư Phạm Quang Nghị nói: Kết luận thanh tra phải cụ thể, xác đáng, chỉ rõ địa chỉ. Đồng thời, thanh tra cũng phải chỉ rõ sai phạm như thế này thì ai chịu trách nhiệm, kỷ luật thế nào, có cách chức không? Lỗi phải được chỉ rõ để không ai có thể “che chắn”.

Nếu trong những vụ việc sai phạm vừa rồi, tới đây, mỗi cấp của thành phố xử lý được vài ba cá nhân đúng người đúng tội thì sẽ có tác dụng răn đe. Nếu cấp dưới không kỷ luật nghiêm, thì hội đồng kỷ luật cấp trên phải biểu quyết lại mức kỷ luật cho thỏa đáng.

Thưa ông, vì sao đến giờ thành phố vẫn chưa đưa ra được các phương án xử lý cụ thể với các công trình xây dựng trái phép; các cán bộ thì cũng chưa thấy ai bị kỷ luật, cách chức?

Chủ trương xử lý của thành phố là hết sức cụ thể. Thành phố muốn lập lại trật tự, kỷ cương trong lĩnh vực xây dựng thông qua việc xử lý một số công trình xây dựng vi phạm rất nghiêm trọng như báo chí đã phản ánh. Còn những công trình có vi phạm nhưng chưa tới mức nghiêm trọng thì các xã, phường, quận, huyện, các sở, ngành vẫn đang tiếp tục xử lý.

Trên thực tế, có nhiều công trình, nhiều người có ý định vi phạm nhưng đã phải từ bỏ ý định, chấp hành nghiêm trật tự, kỷ cương. Tôi biết, hiện nay, dư luận đang chờ đợi hai việc.

Thứ nhất là xử lý cán bộ như thế nào? Bước đầu, Hà Nội đã đình chỉ công tác để kiểm điểm hơn 10 cán bộ các cấp từ phường, quận đến Sở Xây dựng. Thành phố đang kiểm điểm, xác định mức độ vi phạm của các cán bộ này. Trách nhiệm tới đâu sẽ xử nghiêm minh tới đó. Tinh thần vẫn là ai sai thì xử lý người đó.

Tiếp theo nữa là xử lý chủ các công trình, bởi nói đến cùng thì họ đã cố tình vi phạm. Các cơ quan chức năng đã lập biên bản xử phạt từ 5 đến 7 lần trở lên, nhưng họ vẫn cố tình vi phạm thì phải xử lý nghiêm. Chính các chủ công trình cũng thừa nhận sai phạm của họ và đều chấp nhận việc bị xử lý.

Vừa qua, các chủ đầu tư đã tự đề xuất một số phương án xử lý nhưng thành phố cũng còn phải tính toán trước khi quyết định. Tuy nhiên, dù dùng biện pháp gì cũng phải tính toán, cân nhắc, phải nghiêm khắc, đủ răn đe để lập lại trật tự, kỷ cương, không những cho người vi phạm mà còn cho cả những người khác nữa.

Thưa ông, việc xử lý dường như đang bị chậm lại, phải chăng Hà Nội gặp khó khăn hoặc đang lúng túng trong việc đưa ra phương án xử lý cụ thể?

Làm việc gì cũng phải có trình tự, có xem xét, thẩm định, kết luận, nhất là đối với những việc chưa có tiền lệ. Tôi vẫn nói nếu muốn nhanh, chỉ xử phạt 70 triệu đồng như quy định hiện hành thì chỉ trong một buổi chiều là xong. Nhưng phạt như vậy thì được cái gì? Còn nếu muốn đưa ra mức phạt cao hơn, đủ sức răn đe thì phải có thời gian, lộ trình, biện pháp chứ không phải muốn là làm được ngay.

Trong 2 phương án thành phố đang cân nhắc (phạt cho tồn tại và sai đâu xử đấy), Bí thư nghiêng về phương án nào?

Thành phố vẫn duy trì khả năng thực hiện cả hai phương án đó. Có thể là công trình này sẽ áp dụng phương án phá dỡ nhưng công trình kia lại phải dùng phương án kinh tế với mức phạt thật nặng. Nói chung, phải chọn phương án xử lý tối ưu.

Một công trình “nổi cộm” khác báo Tiền phong vừa nêu là công trình xây không phép M5 Nguyễn Chí Thanh (do một đơn vị của Thành ủy thực hiện) liệu có xem xét xử lý nghiêm?

Ý kiến chỉ đạo của thành phố là xử lý bình đẳng, sai đâu xử đấy. Phải xử lý nghiêm, đúng luật, không có ngoại lệ nào. Xác định lỗi thế nào sẽ xử lý ngay.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Tuấn
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng