Pác Nặm gồng mình với lũ

TP - Phóng viên Tiền Phong có mặt tại huyện vùng cao Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn - một trong 61 huyện nghèo của cả nước - nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất của trận mưa lũ, với 13 người chết, 11 người mất tích.

Chiều tối 5/7, mưa đã giảm, lũ trên các sông bắt đầu rút, nhưng vùng cao Pác Nặm (tỉnh Bắc Kạn) trùm trong không khí đau thương. Theo chân ông Nguyễn Văn Du - Bí thư Huyện ủy  Pác Nặm cùng đoàn công tác xuống địa bàn.

Con đường độc đạo tỉnh lộ 258B nối huyện lỵ Pác Nặm với bên ngoài tạm thời được giải tỏa, thông xe. Riêng đường đến 10 xã trong huyện vẫn bị tắc nghẽn do hàng ngàn mét khối đất đá sạt lở. Chín giờ tối qua, tất cả các xã trong huyện vẫn bị cô lập, điện mất, điện thoại cố định không thể liên lạc.

Ông Ma Văn Thỏa – Trưởng thôn Nà Bè dẫn chúng tôi đến gia đình chị Cà Thị Hựu, 39 tuổi, đúng lúc mọi người vừa tìm thấy xác chị Hựu. Căn nhà ngói bốn gian của gia đình chị bị lũ cuốn phăng. Bố chồng chị là ông Chu Văn Tốc, 57 tuổi, cũng bị lũ cuốn trôi, mới tìm thấy xác. Chồng chị Hựu cũng bị lũ cuốn, bị thương rất nặng.

Tại xã Công Bằng - một trong những xã bị thiệt hại nặng nhất huyện do mưa lũ, năm hộ dân ở thôn Khên Lềnh bị vùi lấp hoàn toàn. Lực lượng cứu hộ của tỉnh xuất phát từ trung tâm huyện lỵ Pác Nặm từ sáng sớm 5/7 nhưng đến bảy giờ tối cùng ngày vẫn chưa đến được vùng sạt lở.

Thống kê ban đầu cho biết, xã Công Bằng có 10 người chết, 11 người mất tích. Gia đình ông Triệu Văn Nhị, dân tộc Dao có năm người chết, mới tìm thấy xác bốn người. Gia đình ông Triệu Văn Sỉ, dân tộc Dao, có ba người con bị lũ cuốn chết, sáng 5/7 mới tìm thấy xác một người. Tại thôn Khên Lềnh ba hộ bị vùi lấp hoàn toàn, chưa xác định được số người thiệt mạng.

Tính đến cuối ngày 5/7, huyện Pác Nặm có 13 người chết, 11 người mất tích. Thiệt hại tài sản ước cả trăm tỷ đồng.  

Mưa lũ tại miền núi phía Bắc: 31 người chết và mất tích

Báo cáo cuối ngày 5/7 của Ban chỉ đạo Phòng chống Lụt bão T.Ư cho biết, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua Bắc bộ kết hợp hội tụ gió trên cao, nhiều địa phương ở miền núi phía Bắc đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to vào đêm 3/7, rạng sáng 4/7, gây lũ cục bộ làm thiệt hại lớn, với 31 người chết và mất tích.

Tại Cao Bằng, có hai người chết, hai người mất tích, hai người bị thương; ước thiệt hại tài sản 10 tỷ đồng.

Tại Bắc Kạn, có 13 người chết, 11 người mất tích. Thiệt hại tài sản khoảng 50 tỷ đồng.

Tại Hà Giang, mưa lũ làm hai người chết, 39 nhà bị ngập; nhiều diện tích lúa và hoa màu bị ngập, mất trắng, thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Tại Lào Cai, có một người chết. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá